“Tôi được biết công ty chuẩn bị tổ chức cho người lao động đi nghỉ mát ở Nha Trang, tôi muốn đưa người thân đi cùng. Như vậy có được phép không và chi phí tính như thế nào?”. Câu hỏi do anh Huỳnh Đức Mỹ, nhân viên Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Long Hoàng (quận Bình Thạnh, TP HCM), đặt ra tại hội nghị người lao động (NLĐ) sáng 26-6 ngay lập tức nhận được câu trả lời đồng ý của ban giám đốc khiến hơn 100 lao động có mặt vui mừng.

Sòng phẳng lợi ích

Giải thích thêm, ông Bùi Anh Hùng, chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết công ty quy định mỗi NLĐ được dẫn theo tối đa 3 người thân và doanh nghiệp (DN) sẽ chi trả hoàn toàn chi phí chuyến đi cho NLĐ đó và 1 người thân, với 2 người còn lại thì NLĐ phải đóng thêm 100.000 đồng/người. Ông Hùng chia sẻ: “Sau khi tham khảo ý kiến mọi người, ban chấp hành CĐ và DN đã thống nhất đợt nghỉ mát năm nay sẽ tổ chức tại Nha Trang trong 5 ngày (từ 28-8 đến 3-9). Đây là cơ hội để mọi người được nghỉ ngơi, thư giãn nên tôi hy vọng tất cả anh em đều có thể tham gia”.

Công nhân Công ty May da Xuất khẩu 30-4 thư giãn sau giờ tan ca
Công nhân Công ty May da Xuất khẩu 30-4 thư giãn sau giờ tan ca

Đây không phải chuyến đi nghỉ mát dài ngày đầu tiên DN tổ chức để NLĐ nghỉ ngơi mà nó được duy trì hằng năm. Với quan điểm “tất cả NLĐ đều được hưởng thụ xứng đáng với công sức đóng góp của mình”, những năm qua, DN luôn cố gắng chăm lo tương xứng cho NLĐ. Điển hình như trong năm 2014, DN đạt lợi nhuận cao, vì vậy để trả công cho NLĐ, CĐ và công ty đã tổ chức tour du lịch “hoành tráng” cho toàn thể lao động tại 3 địa điểm du lịch nổi tiếng gồm Đà Lạt - Nha Trang - Phan Thiết. Chuyến đi kéo dài 10 ngày khiến tất cả NLĐ đều phấn khởi.

Không chỉ vậy, công ty cũng có nhiều chính sách khuyến khích NLĐ nâng cao chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp. Tháng nào DN cũng đánh giá xếp loại lao động, những lao động được khách hàng đánh giá cao sẽ được tăng 1 bậc lương. Đến nay, mức lương bình quân của 190 lao động tại DN là 7,5 triệu đồng/tháng.

Quan tâm từ việc nhỏ

Tại Công ty TNHH SX-TM-XD Hưng Việt (quận 8, TP HCM), hơn 100 lao động luôn hài lòng về môi trường làm việc bởi ngoài mức lương ổn định 6,5 triệu đồng/người/tháng, NLĐ còn được chăm sóc từ những điều nhỏ nhặt nhất. Đơn cử như hằng tháng, tất cả lao động nữ được hỗ trợ khoản vệ sinh phí với mức 100.000 đồng/người. Khi NLĐ kết hôn, ngoài khoản tiền mừng (500.000 đồng/người), DN còn hỗ trợ thêm chi phí thuê xe rước dâu; khi con kết hôn, NLĐ được nghỉ 2 ngày để lo liệu… Đặc biệt, đối với những NLĐ có khó khăn đột xuất như ốm đau, hiếu hỉ, học hành để nâng cao trình độ, mua xe, mua nhà… DN sẵn sàng cho vay không lãi suất từ 5-50 triệu đồng/trường hợp... Tất cả những chính sách ấy khiến NLĐ gắn bó hơn với DN. Ông Huỳnh Hùng Việt, giám đốc công ty, chia sẻ: “Tôi luôn trân trọng sự đóng góp của NLĐ và CĐ nên tạo mọi điều kiện để CN học tập, nâng cao tay nghề, phát huy năng lực của mình”.

Ghé thăm 2 khu lưu trú của Công ty May da Xuất khẩu 30-4 (quận Phú Nhuận), dù diện tích khá nhỏ hẹp song các khu lưu trú có đầy đủ tiện ích phục vụ đời sống hằng ngày của công nhân (CN) như: bếp ăn, quạt điện, bàn ghế, ti vi, tủ lạnh… Bên cạnh đó “Góc văn hóa” với nhiều đầu sách, báo, truyện cùng các phương tiện giải trí như bàn cờ, đàn guitar, dàn karaoke... CN Nguyễn Phương Tùng chia sẻ: “Dù công việc nhiều áp lực nhưng anh em CN vẫn thấy thoải mái, vui vẻ nhờ những phương tiện giải trí sau giờ làm việc”.

“NLĐ là nhân tố quan trọng quyết định thành công của DN. Chúng tôi không có lý do gì để bạc đãi họ” - bà Bùi Thị Hà, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Long Hoàng, chia sẻ.

Bài và ảnh: THANH NGA