Đây không phải là lời nói của một cán bộ lãnh đạo Công đoàn (CĐ). Cũng không phải là lời nói của một người lao động.

Mà là lời nói của tổng giám đốc công ty tôi.

Những người được ông nhắn nhủ lại là cán bộ CĐ.

Phải có trách nhiệm với từng đồng kinh phí Công đoàn! - Ảnh 1.

Người lao động rất cần được Công đoàn chăm lo, bảo vệ.

Công ty của tôi là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Hôm CĐ công ty tổ chức xong đại hội, mọi người phấn khởi quá nên rủ nhau đi ăn trưa, luôn tiện lai rai vài chai để liên hoan mừng thành công của đại hội. Tất nhiên là khách mời có tổng giám đốc. Thoạt tiên ông tưởng mọi người đi ăn trưa bình thường. Thế nhưng khi thấy xe dừng trước một quán ăn sang trọng trên đường S.N.A, quận 1, TP HCM, ông ngần ngừ hỏi: "Sao ăn trưa mà phải đến quán sang như vậy?". Và ông tỏ ý không muốn vào. Nhưng anh em bảo đã lỡ đặt bàn, không ăn cũng mất tiền. Thế là ông miễn cưỡng vào.

Ông gọi cho mình một dĩa mì xào hải sản. Ăn xong, ông móc ví lấy ra đúng số tiền ghi trong menu và gọi phục vụ đến tính tiền rồi cáo từ.

Tất nhiên là chúng tôi không ai dám cà kê. Mọi người tranh thủ ăn uống thật nhanh rồi cũng ra về.

Ngay buổi chiều, tổng giám đốc mời chúng tôi lên văn phòng của mình. Vừa ngồi xuống, ông đã nói ngay: "Tôi biết các anh sẽ quyết toán chi phí bữa ăn trưa nay vào chi phí tổ chức đại hội. Điều đó là bình thường nếu như bữa trưa không diễn ra ở cái nhà hàng sang trọng ấy. Tôi nói điều này mong các anh đừng giận: Kinh phí chúng tôi nộp cho các anh được tính vào giá thành và xã hội phải gánh chịu chi phí ấy. Chưa hết, để trích 2% kinh phí CĐ, công ty đã phải giảm lợi nhuận. Điều đó có nghĩa các phúc lợi của người lao động đã bị cắt giảm. Vậy thì các anh không được phép xài những đồng tiền ấy một cách tùy tiện. Phải có trách nhiệm với từng đồng kinh phí CĐ".

Phải có trách nhiệm với từng đồng kinh phí Công đoàn! - Ảnh 2.

Khi sử dụng kinh phí Công đoàn, hãy nhớ rằng người lao động còn rất nhọc nhằn, khốn khó.

Chúng tôi xấu hổ đến nỗi muốn chui xuống đất nhưng không có cách gì chui được. Càng xấu hổ hơn khi ông nhắc rằng kinh phí và đoàn phí không đủ hoạt động, hằng năm công ty còn phải hỗ trợ thêm cho CĐ. Ông còn nhấn mạnh: "Tôi nhớ mấy năm trước được mời tham dự một cuộc họp với sự chủ trì của ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lúc đó. Nội dung cuộc họp là để giải thích với các chủ doanh nghiệp về việc trích nộp kinh phí CĐ. Ông Tùng cam kết rằng từng đồng kinh phí sẽ được sử dụng đúng mục đích. Theo tôi việc sử dụng kinh phí CĐ để ăn nhậu là không đúng mục đích. Tôi đề nghị các anh không quyết toán chi phí bia rượu, đãi đằng cấp trên vào chi phí tổ chức đại hội".

Lời ông tổng giám đốc nhẹ nhàng nhưng chẳng khác gươm đao.

Mấy anh em chúng tôi về gom góp tiền lại để trả cho bữa trưa có con cá chìa vôi ở nhà hàng ấy.

Nếu ông tổng giám đốc biết rằng cái nhà hàng ấy là nơi anh em chúng tôi lui tới thường xuyên, hẳn ông sẽ thất vọng biết nhường nào…

Lê Đình Duy