Các ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao gồm: công nghệ ô tô, công nghệ hàn, cắt gọt kim loại, công nghệ thông tin, điện công nghiệp. Hội chợ là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Tăng cường kỹ năng nghề do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ nhằm đưa DN đến gần hơn với trường nghề và các học viên.

Ông Trương Anh Dũng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề, cho rằng học viên, cơ sở đào tạo nghề và DN là 3 phần không thể thiếu trong sự phát triển, là yếu tố cốt lõi trong việc xây dựng hệ thống dạy nghề có chất lượng và hiệu quả, gắn liền với yêu cầu thực tiễn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu xã hội. Hội chợ việc làm 2015 được tổ chức sẽ là cầu nối giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp, học viên học nghề và DN để đáp ứng yêu cầu của các bên về lao động, việc làm và đào tạo nghề. Trần Xuân Dũng, sinh viên năm thứ 2, Khoa Công nghệ hàn, trường CĐ nghề Yên Bái cho biết tham dự hội chợ và tìm hiểu một số DN có nhu cầu tuyển dụng lao động, thấy ngành hàn mà mình đang theo học hiện có khá nhiều DN có nhu cầu tuyển dụng, thậm chí là tuyển lao động xuất khẩu sang các thị trường như Nhật Bản nên rất mừng. “Em cũng đã đăng ký lưu thông tin ở 3 DN để khi có nhu cầu thì người ta gọi xét tuyển và phỏng vấn. Mong muốn của em sau này là tìm một công việc đúng với ngành hàn công nghiệp mà mình đang theo học, nếu may mắn được đi lao động ở nước ngoài thì đó cũng là một điều tốt để mình có thu nhập cao hơn cũng như nâng cao tay nghề”-Dũng nói.

Sinh viên Trường CĐ Nghề Yên Bái tìm kiếm cơ hội việc làm tại hội chợ
Sinh viên Trường CĐ Nghề Yên Bái tìm kiếm cơ hội việc làm tại hội chợ

Tại Hội chợ việc làm, đại diện nhà trường cũng đã lần lượt ký kết "Hợp tác cung ững nguồn nhân lực" cho các doanh nghiệp tham gia. Đại diện các DN, ông Nguyễn Ngọc Hưng, Giám đốc Công ty CP Xây dựng nhân lực GIAVI cho biết: Các DN cần tuyển dụng lao động rất hoan nghênh những sinh viên tốt nghiệp từ các cơ sở dạy nghề chuyên nghiệp. Đối với công ty ông, đang hoạt động trong lĩnh vực cung ứng nhân lực thì những sinh viên tốt nghiệp từ các trường dạy nghề đáp ứng rất tốt các yêu cầu về kỹ năng nghề. Tuy nhiên, nhiều DN cũng muốn trực tiếp tham gia vào quá trình đào tạo tại các trường cao đẳng nghề, để từ đó "nuôi" được nguồn nhân lực có triển vọng để đầu quân cho DN mình. Điều đó không chỉ góp phần giải quyết nhu cầu việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp trường nghề mà còn là yếu tố căn bản để DN ngày một phát triển và thành công hơn nữa".

Khảo sát từ dự án Tăng cường kỹ năng nghề do ADB tài trợ tại 223 DN cho thấy trên 50% DN cho biết sẵn sàng hợp tác với các cơ sở dạy nghề để đào tạo và tìm kiếm nguồn nhân lực.

Bài và ảnh: V.Duẩn