Để phục vụ cho các kế hoạch sản xuất, kinh doanh trong năm 2020 và những năm tiếp theo, nhiều doanh nghiệp (DN) đã lên phương án tuyển dụng từ cuối năm 2019, đẩy mạnh tuyển dụng ngay sau Tết nguyên đán. Tuy nhiên, không phải DN nào cũng gặp thuận lợi.

Tuyển không ra lao động

Dù đăng tuyển hàng trăm công nhân (CN) từ trước nhưng đến nay, Công ty TNHH Saigon Precision (KCX Linh Trung 1; quận Thủ Đức, TP HCM) vẫn chưa có đủ số lao động cần tuyển. "Nguyên nhân theo tôi là do người lao động (NLĐ) còn ở quê chơi Tết chưa quay lại làm việc. Cũng có thể do NLĐ có nhiều sự lựa chọn bởi đầu năm thường các công ty thâm dụng lao động có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Tình thế này buộc công ty kéo dài thời gian tuyển dụng cho đến hết tháng 2" - bà Trần Thị Thùy Linh, cán bộ phụ trách tuyển dụng, cho hay.

Cũng theo bà Linh, NLĐ vài năm gần đây có xu hướng chọn đi xuất khẩu lao động sau Tết bởi họ đã đủ điều kiện sau 1 năm làm việc. Với chi phí đi xuất khẩu lao động ngày một giảm, NLĐ sẽ có nhiều lựa chọn để ra nước ngoài làm việc, nơi có mức thu nhập khá hơn. Tuy nhiên, bà Linh khẳng định nếu làm ở công ty này, nhiều CN cũng có thu nhập tương xứng, tương đương với mức thu nhập ở một số thị trường gần Việt Nam.

Khó tuyển lao động sau Tết - Ảnh 1.

Người lao động làm việc ngay sau Tết tại nhà máy Công ty Phát triển kinh tế Duyên Hải (Cofidec; huyện Bình Chánh, TP HCM)

Dù không yêu cầu kinh nghiệm, chỉ cần tốt nghiệp cấp 2, lương khởi điểm 7 triệu đồng/tháng chưa tính phụ cấp... đi kèm gói bảo hiểm sức khỏe cho người thân nhưng đến nay, Công ty TNHH Samtec Việt Nam (KCN Long Thành, tỉnh Đồng Nai) vẫn chưa tuyển đủ số lượng cần thiết. Người phụ trách tuyển dụng của Công ty TNHH Samtec Việt Nam cho rằng diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) cũng góp phần làm khó các nhà tuyển dụng. "Việc nhận thông tin chưa đầy đủ về dịch nCoV cũng khiến NLĐ lo lắng, do vậy nhiều người muốn ở quê cho an toàn, tránh đi tàu xe, máy bay vì sợ bị lây bệnh" - đại diện Công ty TNHH Samtec Việt Nam xác nhận.

Khó hạn chế tình trạng nhảy việc

Là một tỉnh có tốc độ công nghiệp hóa nhanh, kinh tế phát triển mạnh trong nhiều năm liên tục, Đồng Nai luôn phải đối diện với sự thiếu hụt lao động sau Tết nguyên đán. Ông Cao Duy Thái, Trưởng Phòng Lao động - Tiền lương - BHXH Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, cho biết theo số liệu chưa đầy đủ của các DN báo cáo, hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang có nhu cầu tuyển dụng 75.000 lao động. Nhưng thực tế con số cần tuyển dụng có thể cao hơn.

Theo ông Thái, những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng lao động ở tỉnh Đồng Nai liên tục tăng. Trung bình mỗi năm cần khoảng 90.000 đến gần 100.000 lao động. Với nhu cầu tuyển dụng cao mà nguồn lao động đang thiếu nên dẫn đến việc tuyển dụng lao động ở các DN gặp nhiều khó khăn. Việc CN nhảy việc sau Tết vẫn xảy ra nhưng CN chỉ "nhảy" từ DN này qua DN khác cũng đóng trên địa bàn tỉnh, điều đó không phải nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt lao động. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thiếu nguồn nhân lực lao động là do các DN có nhu cầu mở rộng hoạt động sản xuất.

Bà Trần Lê Thanh Trúc, Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM (FALMI), cho biết trong bối cảnh thị trường lao động mở, hội nhập, cơ hội việc làm nhiều hơn, NLĐ có nhiều chọn lựa để tìm kiếm việc làm phù hợp cũng như tìm kiếm những DN có chế độ phúc lợi tốt. FALMI đưa ra dự kiến nhu cầu nhân lực tại TP HCM trong tháng 2-2020 là khoảng 30.000 chỗ làm việc, tập trung chủ yếu ở các ngành như: dệt may - giày da, cơ khí - tự động hóa, chế biến thực phẩm, kinh doanh - thương mại, kinh doanh bất động sản, công nghệ thông tin, hành chính văn phòng, dịch vụ thông tin tư vấn - chăm sóc khách hàng, tài chính - kế toán... Cũng theo bà Trúc, chu kỳ của thị trường lao động thì thời điểm sau Tết là lúc các DN sẽ tập trung tuyển một số lượng lớn lao động để phát triển nhu cầu sản xuất, kinh doanh trong năm 2020; do đó việc thiếu hụt lao động là cơ hội cho NLĐ, nhất là sinh viên, học viên tốt nghiệp tham gia vào thị trường lao động, tìm được việc làm và NLĐ có nhu cầu chuyển dịch tìm được việc làm phù hợp.

Phải chăm lo từ trước Tết

"Để ổn định lao động sau Tết, chúng tôi xem việc chăm lo cho NLĐ trước Tết là nhiệm vụ quan trọng. Bằng nhiều cách khác nhau, chúng tôi đã giảm dần và hiện biến động nhân sự sau Tết tại Sài Gòn Food chỉ còn khoảng 5%. Đó là thành công của chúng tôi trong bối cảnh cạnh tranh lao động rất khốc liệt như hiện nay" - ông Lê Quang Vũ, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Sài Gòn Food, chia sẻ.

Bài và ảnh: GIANG NAM