Giám đốc Công ty S.B (100% vốn Hàn Quốc; huyện Hóc Môn, TP HCM) vừa bị 3 công nhân (CN) kiện ra tòa vì đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Sau khi nhận được giấy triệu tập của tòa, ông H.B.H, giám đốc công ty - người Hàn Quốc, vội vàng mời CN trở lại làm việc nhưng họ vẫn cương quyết kiện.

Quản đốc lạm quyền

Chị Lâm Thị Thảo, một trong các CN khởi kiện, cho biết đầu tháng 6-2015, chị bị đau bụng dữ dội trong lúc làm việc. Chị chỉ kịp xin phép tổ trưởng và kỹ thuật chuyền đi khám bệnh chứ không kịp xin ý kiến ông Sung, quản đốc xưởng - người Hàn Quốc. Bác sĩ chẩn đoán chị bị xuất huyết bao tử và chỉ định nghỉ 2 ngày. Hết hạn nghỉ, chị đi làm trở lại thì bị ông Sung gọi lên yêu cầu viết đơn xin thôi việc vì nghỉ không xin phép. Dù chị trình bày đã xin phép tổ trưởng, kỹ thuật chuyền đồng thời bổ sung giấy nghỉ ốm cùng các chứng từ khám chữa bệnh cho bộ phận nhân sự nhưng ông Sung vẫn không chấp nhận. Khi chị Thảo cương quyết không viết đơn thì ông to tiếng la mắng và đuổi chị ra khỏi công ty. Hôm sau, chị đến công ty thì nhận được thông báo cho nghỉ việc.

Công nhân một công ty ở quận Gò Vấp, TP HCM ngừng việc để phản đối cách quản lý hà khắc của quản lý người nước ngoài
Công nhân một công ty ở quận Gò Vấp, TP HCM ngừng việc để phản đối cách quản lý hà khắc của quản lý người nước ngoài

Quá bức xúc, chị Thảo xin gặp ông N.P, phó giám đốc - người Việt Nam, chịu trách nhiệm điều hành công ty trong thời gian giám đốc về Hàn Quốc. Nghe xong, lúc đầu ông P. nổi giận quát tháo bảo sao ông Sung lại hành xử như vậy, sao phòng nhân sự có thể ra một thông báo sai trái như thế nhưng sau đó lại... động viên chị Thảo nghỉ việc. “Ông P. nói rằng nếu có thu hồi thông báo và trở lại làm việc thì tôi cũng “khó sống” với ông Sung bởi ông Sung tuy chỉ là quản đốc nhưng lại là cánh tay phải của giám đốc, bản thân ông P. cũng phải nể mặt nên nhiều khi thấy ông Sung có những hành động sai trái cũng phải làm ngơ” - chị Thảo chia sẻ.

Nhận quả đắng

Tình trạng chủ doanh nghiệp (DN) phớt lờ những sai trái của thuộc cấp dẫn đến việc thuộc cấp lạm quyền chèn ép, gây bức xúc cho người lao động không phải hiếm. Điều đáng nói là các chủ DN chỉ nhận ra sai lầm của mình sau khi chuốc lấy những hậu quả do các “con cưng” gây ra.

Điển hình là sự việc xảy ra tại Công ty S.J (quận 12,

TP HCM) cách đây không lâu. Theo phản ánh của CN, mọi hoạt động của công ty đều được giám đốc tin tưởng giao cho quản lý người Hàn Quốc là ông Kim. Vị quản lý này rất ngang ngược, thô bạo, không chỉ thường xuyên nhục mạ, chửi mắng CN mà còn tùy tiện đuổi việc những CN làm trái ý mình. Những hành vi ấy đã dẫn đến cuộc ngừng việc của CN. Tuy cuộc ngừng việc chỉ diễn ra trong 1 ngày nhưng công ty đã mất hàng chục CN vững tay nghề, 2 đơn hàng sắp ký trị giá 150.000 USD cũng bị hủy bỏ. Đến lúc này, giám đốc công ty buộc phải thay đổi quản lý.

Còn tại Công ty H.S (tỉnh Bình Dương), chỉ vì muốn ghi điểm với lãnh đạo, chuyên gia quản lý người Đài Loan tự ý nâng định mức khiến CN không theo kịp, buộc phải tăng ca liên tục nhưng không được tính lương. Không những vậy, vị quản lý này còn thường xuyên nhục mạ và có những hành động khiếm nhã khiến CN bức xúc ngừng việc tập thể.

Sau khi sự việc xảy ra, giám đốc phải xin lỗi CN và cam kết thay đổi chuyên gia quản lý. Gặp lại chúng tôi mới đây, ông L.K.H, giám đốc công ty, chia sẻ: “Vì 2 ngày ngừng việc của CN, công ty thiệt hại hơn 200.000 USD do phải bồi thường cho đối tác vì giao hàng trễ. Trước đây, tôi cho rằng việc tin tưởng và giao quyền tự quyết cho cấp dưới sẽ tạo hứng khởi, khuyến khích họ phát huy năng lực. Song tôi đã quá bất cẩn khi giao quyền mà không giám sát để rồi phải gánh hậu quả đáng tiếc. Đây là bài học đắt giá cho tôi trong quá trình quản lý và điều hành DN”.

Bài và ảnh: Hương Huyền