Trong tình hình giá cả biến động, hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là thực phẩm bẩn… đang hoành hành trên thị trường và cùng với đồng lương ít ỏi, việc đi chợ, mua sắm đã trở thành nỗi lo thường trực của công nhân (CN). Vì thế, mô hình siêu thị Công đoàn (CĐ) do CĐ các KCX-KCN TP HCM triển khai thực hiện đã góp phần giải tỏa lo lắng hằng ngày của CN.

Đáp ứng nhu cầu của công nhân

Tan ca lúc 18 giờ, trái với vẻ tất bật trước đây, chị Nguyễn Thị Lệ Hằng, Công ty TNHH FAPV (KCX Tân Thuận; quận 7, TP HCM), thư thả ghé qua siêu thị di động của CĐ các KCX-KCN TP mới mở hơn tháng nay ngay cổng KCX Tân Thuận để mua vài thứ chuẩn bị cho bữa cơm chiều.

Công nhân mua thức ăn sáng tại siêu thị mini KCX Tân Thuận, TP HCM
Công nhân mua thức ăn sáng tại siêu thị mini KCX Tân Thuận, TP HCM

Mua 0,5 kg đùi gà với giá 32.000 đồng cùng 10.000 đồng rau, chị Hằng cho biết chỉ cần mất 30 phút nấu nướng là cả nhà có bữa ăn ngon, đủ chất và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Bữa tối được chị dọn ra khá tươm tất với 2 món gà kho sả và canh rau nấu tôm khô. “Lúc trước, sau giờ tan ca, tôi thường ghé khu chợ tạm gần công ty để nấu ăn cho cả nhà. Chuyện mua nhầm miếng thịt ôi hay con cá ươn xảy ra như cơm bữa nhưng tôi đành chịu vì không có sự lựa chọn nào khác. Từ khi siêu thị mini của CĐ đi vào hoạt động, anh em CN ai cũng vui và ủng hộ rất nhiệt tình. Thực phẩm bán tại siêu thị có nguồn gốc rõ ràng, lại dễ chế biến, đặc biệt là giá cả phải chăng nên chúng tôi rất an tâm” - chị Hằng bày tỏ.

Siêu thị mini thực chất là quầy hàng được thiết kế trên một chiếc xe tải nên có thể di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác. Với ưu điểm ấy, buổi sáng siêu thị có thể bán hàng ở cổng bên trái KCX Tân Thuận và từ chiều đến tối sẽ di chuyển sang cổng phía bên phải. Tan ca, CN có thể ghé mua và đi ngay, không phải chờ đợi gửi xe. Đặc biệt, sáng sớm, siêu thị mini Tân Thuận còn bán thức ăn sáng như bánh mì, xôi, bánh bao với giá 13.000-15.000 đồng/phần; cà phê sữa, cà phê đá chỉ có 7.000 đồng/ly. Anh Nguyễn Trường Hân, Công ty TNHH Đạt Việt - KCX Tân Thuận, cho biết: “Mỗi ngày, tôi đều ghé siêu thị mua một phần ăn sáng cùng với cà phê giá 20.000 đồng. Nhanh, tiện lợi và bảo đảm vệ sinh là điều chúng tôi được đáp ứng khi mua thực phẩm ở siêu thị”.

San sẻ khó khăn với công nhân

Cách đây một tuần, siêu thị CĐ nằm trong khuôn viên Nhà Văn hóa Lao động Khu Công nghệ cao (quận 9, TP HCM) cũng chính thức khai trương trong niềm phấn khởi của hàng ngàn CN đang làm việc tại Khu Công nghệ cao và các vùng phụ cận. Mặt hàng được bày bán khá đa dạng cùng vị trí thuận lợi nằm trên trục đường chính của Khu Công nghệ cao nên dù mới đi vào hoạt động, siêu thị CĐ đã thu hút được đông đảo CN đến mua sắm. Ông Nguyễn Thành Đô, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP, cho biết: “Những mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu hằng ngày của CN sẽ được ưu tiên đưa vào hệ thống siêu thị CĐ như gạo sạch, trứng, thịt sạch, nước mắm, nước tương, dầu ăn, đường. Tất cả hàng hóa đều được cung cấp từ những đơn vị có uy tín, chất lượng cao nhằm bảo đảm CN được sử dụng những mặt hàng tốt nhất. CĐ các KCX-KCN TP trực tiếp ký hợp đồng với nhà cung cấp hàng hóa, không qua bất cứ kênh phân phối nào nên CN sẽ được mua với giá tốt nhất. Đây cũng là cách chúng tôi chia sẻ khó khăn với anh em CN”.

Ngoài việc triển khai đến CĐ cơ sở và CN về hệ thống siêu thị dành cho CN, để thu hút người lao động, giúp CN có nhiều sự lựa chọn, siêu thị CĐ tại Khu Công nghệ cao còn gia tăng số lượng hàng hóa, hàng thực phẩm, đồ tươi sống cũng như phục vụ bán đồ ăn sáng, cà phê. Đặc biệt, hàng hóa tại đây luôn bảo đảm giá bán thấp hơn thị trường từ 10% đến 15%. Chị Lê Thị Nga, Công ty Nidec Việt Nam - Khu Công nghệ cao, mong muốn: “Được mua sắm thực phẩm, hàng hóa an toàn lại giá rẻ hơn thị trường, CN rất vui. Chúng tôi cũng mong siêu thị thường xuyên có những đợt giảm giá sâu từ 30% đến 50% một số mặt hàng thiết yếu như thịt, trứng, trái cây, quần áo, nhu yếu phẩm… để hỗ trợ và kích thích CN đến mua sắm nhiều hơn”.

Bà TRẦN KIM YẾN, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Nhân rộng mô hình siêu thị CĐ

Với việc triển khai mô hình siêu thị CĐ, mong muốn của chúng tôi là làm sao phục vụ tốt hơn nhu cầu mua sắm của người lao động. Do vậy, ngoài việc bảo đảm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, các mặt hàng do hệ thống siêu thị CĐ cung cấp sẽ có giá rẻ hơn thị trường, góp phần san sẻ một phần nào khó khăn của người lao động. Trong thời gian tới, LĐLĐ TP sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình siêu thị tiện lợi tại nhiều doanh nghiệp, khu vực có đông CN ngoại tỉnh nhằm phục vụ nhu cầu hằng ngày của CN và giúp cuộc sống họ bớt khó khăn.

Bài và ảnh: NGÂN HÀ