Nhiều năm qua, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn trực thuộc LĐLĐ tỉnh Đồng Nai (gọi tắt là Trung tâm) đã trở thành điểm đến tin cậy của đoàn viên và người lao động (NLĐ). Với nhiều NLĐ bị doanh nghiệp (DN) xâm phạm quyền lợi, 2 luật sư Vũ Ngọc Hà, Lê Tấn Tý chính là điểm tựa vững chắc của họ.

Những luật sư đặc biệt

Chia sẻ về cơ duyên đến với công việc này, Giám đốc Trung tâm Vũ Ngọc Hà cho biết năm 1996 khi ông đang học kỹ sư thì cha ông (giám đốc đầu tiên của Trung tâm) cầm về một tập hồ sơ của Trường ĐH Luật TP HCM và khuyên: "Trong quan hệ lao động, NLĐ luôn ở thế yếu. Ba khuyên con theo học luật để bảo vệ cho họ". Với mong muốn nối nghiệp cha, ông Hà gật đầu.

Luật sư của người lao động - Ảnh 1.

Luật sư Vũ Ngọc Hà (bìa phải) tư vấn pháp lý cho người lao động tại tòa

Cha ông cũng là người thầy đầu tiên dìu dắt ông bước vào con đường bảo vệ quyền lợi NLĐ. Đi đâu, cha cũng đưa ông Hà theo cùng, dù là xuống cơ sở giảng dạy kiến thức pháp luật hay đi bảo vệ cho NLĐ tại tòa. Nhờ đó, ông Hà tích lũy được nhiều kiến thức lẫn kinh nghiệm cho hành trình bảo vệ quyền lợi NLĐ. Năm 2000, sau tốt nghiệp đại học, ông Hà chính thức về làm việc tại Trung tâm khi tròn 23 tuổi.

Cùng tuổi với luật sư Hà là luật sư Lê Tấn Tý. Ông là một luật sư đặc biệt bởi đã biết vượt qua nhiều khó khăn, mặc cảm với đôi chân tật nguyền để đứng vững trong xã hội. Không những thế, ông còn giúp nhiều NLĐ yếu thế tự đứng vững trên đôi chân của mình, không sợ bị chủ đe nẹt, chèn ép. Ông cũng là một trong 2 luật sư chủ lực của Trung tâm, thường xuyên bảo vệ NLĐ tại tòa. Những NLĐ tìm đến ông đều có chung một cảm giác gần gũi, thân thiết. Vì thế, họ sẵn sàng trải lòng, chia sẻ với ông những điều tưởng chừng khó nói nhất. Nhờ đó, trong những vụ kiện tranh chấp quyền lợi tại tòa án, luật sư Tý với lý lẽ cứng rắn đã buộc nhiều chủ sử dụng lao động thanh toán quyền lợi cho NLĐ.

Quyết không bỏ cuộc

Luật sư Vũ Ngọc Hà chia sẻ trong 18 năm qua, vụ việc để lại cho ông nhiều ấn tượng nhất là vụ ông Pablo Rosario Rostata (quốc tịch Philippines, ngụ TP HCM) kiện Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Steel Việt Nam (KCN Amata, TP Biên Hòa) đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Ông Pablo làm việc tại Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Steel Việt Nam từ ngày 1-4-2005 theo HĐLĐ xác định thời hạn 36 tháng. Công việc là giám sát xây dựng, mức lương 1.200 USD/tháng kèm phụ cấp nhà ở 300 USD/tháng. Đến ngày 1-4-2008, ông Pablo và công ty tiếp tục ký HĐLĐ mới (thời hạn 36 tháng), công việc là quản lý, điều hành dự án, mức lương 1.950 USD/tháng kèm phụ cấp nhà ở 488 USD/tháng, được hưởng thanh toán tiền nghỉ phép năm, tiền vé máy bay khứ hồi về Philippines 2 lần/năm. Tháng 10-2009, công ty bất ngờ cho ông Pablo thôi việc dù ông không vi phạm lỗi gì trong suốt quá trình làm việc. Không đồng tình với quyết định này, ông Pablo đã tìm đến Trung tâm để nhờ trợ giúp.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, tại phiên tòa phúc thẩm vào cuối năm 2018 vừa qua, TAND tỉnh đã tuyên hủy thông báo chấm dứt HĐLĐ của Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Việt Nam đối với ông Pablo, đồng thời buộc công ty thanh toán cho ông Pablo số tiền hơn 583 triệu đồng. Đây là số tiền mà ông Pablo được bồi thường cộng với khoản tiền hơn 1,2 tỉ đồng mà TAND TP Biên Hòa đã tuyên buộc công ty phải chi trả cho ông Pablo vào năm 2014 do đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật. "Mười năm qua, luật sư Hà luôn sát cánh cùng tôi, vừa phiên dịch vừa tranh luận tại tòa. Ông ấy chính là ân nhân của tôi" - ông Pablo chia sẻ.

Phải biết cảm thông với NLĐ

Từ năm 2013-2018, Trung tâm đã tổ chức tư vấn pháp luật cho hơn 75.200 lượt NLĐ; trực tiếp hỗ trợ hơn 5.500 NLĐ có hiệu quả; bảo vệ quyền lợi cho 913 NLĐ tại tòa án với số tiền NLĐ được các DN bồi thường hơn 10,6 tỉ đồng. "Có làm công việc này mới hiểu, thông cảm, chia sẻ hết những khó khăn, vất vả của NLĐ. Do hạn chế hiểu biết về pháp luật nên họ rất dễ bị chủ DN xử ép. Tuy nhiên, rất khó để NLĐ một mình đương đầu với chủ để đòi quyền lợi bởi chủ DN ngoài có tiền, có đội ngũ luật sư giỏi còn có nhiều lợi thế khác. Do vậy, chúng tôi vẫn sẽ luôn kề vai sát cánh bảo vệ NLĐ, giúp họ được hưởng quyền lợi chính đáng của mình" - luật sư Lê Tấn Tý bộc bạch.

Bài và ảnh: HẠNH DUNG