icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mẹo nhỏ nhưng thành công không ngờ cho người tìm việc

Tin-ảnh: N.Giang

Để tìm việc thành công, đa số trường hợp đều tận dụng mạng lưới cá nhân và có một bản CV (hồ sơ xin việc) tốt.

Tuy nhiên, vẫn có những cơ hội khác để trở thành một ứng viên ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng. Dưới đây là những lời khuyên của các chuyên gia tuyển dụng dành cho người tìm việc rất hiệu quả.

Đừng nộp đơn xin việc ngay khi bạn tìm thấy một công việc phù hợp. Thay vào đó, hãy tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp và điều họ mong đợi ở ứng viên.

Mẹo nhỏ nhưng thành công không ngờ cho người tìm việc - Ảnh 1.

Một hồ sơ xin việc đẹp chưa nói lên điều gì nếu ứng viên thiếu nhiều kỹ năng

Người tìm việc thường tự tạo áp lực rằng mình phải tỏ ra thông thái, năng động để có được công việc. Song, hãy thử xây dựng mối quan hệ với những người mà bạn muốn làm việc cùng, chia sẻ sự ngưỡng mộ của bạn đối với họ và xin lời khuyên. Đừng ngại chat hoặc gọi điện để thổ lộ với họ sự ngưỡng mộ của bạn, hỏi về những điều hay hoặc thách thức trong công việc ở đó, rồi hỏi xin lời khuyên. Nếu họ đủ nhiệt tình, sẵn sàng chuyển đơn xin việc và CV của bạn cho bộ phận nhân sự hoặc lãnh đạo bộ phận cần ứng viên thì càng tuyệt.

Để có được công việc như mong muốn, ứng viên cần nghiên cứu ngành hoặc lĩnh vực quan tâm và quyết định 1 hoặc 2 công ty muốn đầu quân. Sau đó, cần tìm hiểu những thách thức, hạn chế của họ từ góc độ nghiệp vụ của mình. Từ đó, ứng viên phác thảo các giải pháp và chia sẻ trực tiếp hoặc công khai (qua blog cá nhân chẳng hạn), nhằm tìm cách gây chú ý thông qua đề xuất giải pháp giúp họ mà không cần báo đáp.

Ứng viên thường bị cuốn vào việc thể hiện bản thân với nhà tuyển dụng nên đôi khi quên cả lắng nghe. Nghệ thuật trò chuyện nằm ở chỗ biết cách lắng nghe và các cuộc phỏng vấn xin việc cũng tương tự. Biết khi nào nên nói, khi nào nên ngừng và khi nào nên đặt câu hỏi là một nghệ thuật của những ứng viên xuất sắc. Khi người tìm việc tập phỏng vấn, không chỉ luyện các câu trả lời theo mẫu mà còn luyện về cách lắng nghe cẩn thận và suy nghĩ xuyên suốt những điều nhà tuyển dụng nói.

Nhiều người chỉ mong CV của mình sẽ đến được với người quyết định tuyển dụng mà không chịu chủ động mang đến cho người cần nó. Hãy tự mình đến gặp thẳng người có quyền quyết định, tiếp cận họ một cách tế nhị, tôn trọng với mục tiêu rõ ràng. Kể cả khi đã hoàn thành buổi phỏng vấn, ứng viên đừng quên người sắp xếp hành chính để triển khai cơ hội cho mình.

Sau khi tìm thấy một công ty mà mình yêu thích, bạn hãy trở thành người hâm mộ lớn nhất của họ. Bởi lẽ, doanh nghiệp luôn mong có được những nhân viên yêu công ty và nhiệt tình với công việc. Người hâm mộ trung thành thường là người tiêu dùng cuồng nhiệt và thường trở thành những nhân viên tuyệt vời. Tất nhiên, ứng viên phải thiết lập các mối quan hệ hoặc tham gia hội nhóm, diễn đàn nơi mình có thể thể hiện lòng nhiệt thành và khả năng đóng góp.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo