icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ngăn ngừa tranh chấp lao động từ gốc

THANH NGA - HUỲNH NHƯ

Thương lượng ký kết thỏa ước lao động tập thể có nhiều điều khoản tiến bộ sẽ giúp doanh nghiệp ngăn ngừa tranh chấp lao động từ gốc

Xây dựng được thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) thực chất với các điều khoản có lợi cho người lao động (NLĐ) luôn là mục tiêu quan trọng mà Ban Chấp hành Công đoàn khách sạn Hoàn Cầu (quận 1, TP HCM) hướng đến. Hầu hết nguyện vọng chính đáng của NLĐ đều được ban chấp hành Công đoàn đề xuất với ban giám đốc để bổ sung vào TƯLĐTT. Nhờ vậy, nhiều năm qua, tại khách sạn không xảy ra tranh chấp lao động.

Nắm bắt nhu cầu của người lao động

Theo ông Nguyễn Lê Hoàng Vũ, Chủ tịch Công đoàn khách sạn Hoàn Cầu, TƯLĐTT tốt không chỉ giúp NLĐ cải thiện cuộc sống mà còn góp phần hài hòa lợi ích, tạo ra sự gắn bó chặt chẽ giữa NLĐ và người sử dụng lao động.

Từ kinh nghiệm thực tiễn tại đơn vị, ông Vũ cho rằng khâu chuẩn bị là rất quan trọng, quyết định sự thành công của các cuộc thương lượng. Trước hết, Công đoàn cơ sở phải nắm rõ tình hình hoạt động sản xuất - kinh doanh, việc thực hiện các chế độ, chính sách tại doanh nghiệp (DN), đồng thời thu thập thêm một số thông tin về giá cả sinh hoạt, mức sống; chính sách chăm lo của các DN cùng ngành nghề.

Song song đó, lấy ý kiến NLĐ tại các tổ Công đoàn để xác định những nội dung cần thương lượng với ban giám đốc, trong đó ưu tiên vấn đề việc làm, thu nhập và phúc lợi. "Trên cơ sở thông tin thu thập được, Công đoàn lựa chọn các nội dung thương lượng có tính khả thi và đáp ứng được nguyện vọng của số đông NLĐ.

Cơ sở dữ liệu do Công đoàn đưa ra trong quá trình thương lượng phải mang tính thuyết phục, có như vậy mới được DN đồng thuận. Chẳng hạn muốn đề xuất điều chỉnh lương cho NLĐ thì Công đoàn phải chứng minh được chỉ số giá tiêu dùng, giá cả sinh hoạt tăng cao đang ảnh hưởng đến đời sống NLĐ" - ông Vũ nói.

Ngăn ngừa tranh chấp lao động từ gốc - Ảnh 2.

Chất lượng TƯLĐTT là thước đo năng lực, khả năng thương lượng và uy tín của cán bộ Công đoàn.

Chất lượng TƯLĐTT là thước đo năng lực, khả năng thương lượng và uy tín của cán bộ Công đoàn.

Bằng cách làm này, những năm qua, Công đoàn khách sạn Hoàn Cầu đã thương lượng thành công, TƯLĐTT của đơn vị nhiều lần được bổ sung các điều khoản có lợi. Trong đó phải kể đến việc lao động nữ mang thai và nuôi con dưới 12 tháng tuổi được chuyển sang làm công việc nhẹ hơn; NLĐ được nghỉ việc riêng hưởng nguyên lương khi kết hôn, tang chế; được tặng quà mừng kết hôn 5 triệu đồng, trợ cấp cho các trường hợp ốm đau từ 500.000 đồng. Đặc biệt, ngoài khoản tiền thưởng vào các dịp lễ 30-4, 2-9, Tết Nguyên đán, NLĐ còn được tham quan, nghỉ mát hằng năm để tái tạo sức lao động...

Công đoàn phải nhạy bén

Tại Chi nhánh Công ty CP Đầu tư Long Biên (quận Gò Vấp, TP HCM), quyền lợi của hơn 1.000 NLĐ cũng được bảo đảm suốt những năm qua nhờ có thỏa ước tốt.

Theo ông Đinh Trung Kiên, Phó Chủ tịch Công đoàn công ty, hiện các nội dung quan trọng như tiền lương, thưởng đều được Công đoàn thương lượng đưa vào thỏa ước như điều chỉnh lương định kỳ, thưởng các ngày lễ, Tết, thưởng đánh giá năng lực, thưởng Tết Nguyên đán (gồm tháng 13, tháng 14), thưởng thâm niên… cho NLĐ.

Ngoài ra, công ty cũng duy trì trích phần trăm lợi nhuận kinh doanh vào quỹ phúc lợi để tạo nguồn vốn vay không lãi suất cho NLĐ, mức vay tối đa là 10 triệu đồng. Đây là một trong những chính sách tốt, nhận được sự hài lòng của NLĐ vì giúp họ vượt qua khó khăn đột xuất, tránh tình trạng phải đi vay nóng bên ngoài.

Ông Kiên nhấn mạnh: "Cái lợi của thỏa ước là duy trì được quyền lợi của NLĐ kể cả trong thời điểm DN khó khăn. Ví dụ như trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát, đã có hơn 2 năm Chính phủ không điều chỉnh lương tối thiểu vùng nhưng công ty vẫn điều chỉnh đúng như những gì đã cam kết với NLĐ. Điều đó tạo dựng lòng tin đối với NLĐ".

Làm việc tại công ty nhiều năm, anh Châu Tức - công nhân kỹ thuật - chia sẻ: "Từ khi làm việc tại Công ty CP Đầu tư Long Biên, cuộc sống của tôi tốt hơn trước rất nhiều. Ngoài tiền lương luôn được trả đúng hẹn, chúng tôi còn được công ty và Công đoàn hỗ trợ mọi mặt".

Đời sống của 1.235 đoàn viên - lao động tại Công ty CP Phân bón Bình Điền (huyện Bình Chánh, TP HCM) cũng không ngừng được nâng cao nhờ Công đoàn cơ sở chủ động thương lượng, ký kết TƯLĐTT. Với sự chuẩn bị chu đáo cùng quy trình thương lượng bài bản của Công đoàn cơ sở, chất lượng TƯLĐTT ngày càng cải thiện với nhiều nội dung có lợi cho NLĐ.

Tiêu biểu là ngoài các khoản bảo hiểm theo luật định, NLĐ còn được mua bảo hiểm nhân thọ với mức từ 12 - 36 triệu đồng/người/năm và được mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ; chế độ tham quan, nghỉ mát là 12 triệu đồng/người; NLĐ khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng Mái ấm Công đoàn…

Ông Lê Bá Định, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Phân bón Bình Điền, cho biết thời gian qua, cuộc sống NLĐ gặp nhiều khó khăn, vì vậy Công đoàn cơ sở và ban giám đốc đã nhiều lần thảo luận, bổ sung các phúc lợi để giúp họ cải thiện cuộc sống, bảo đảm sức khỏe. Chẳng hạn, qua đề xuất của Công đoàn cơ sở, bắt đầu từ năm 2021, ban giám đốc đã đồng ý nâng tiền suất ăn giữa ca cho NLĐ từ 25.000 đồng lên 50.000 đồng nhằm giúp họ bổ sung dinh dưỡng, có sức khỏe để làm việc tốt.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo