Tại cuộc họp xử lý kỷ luật lao động, nữ CN này ấm ức cho biết đã bị nam quản đốc nói trên quấy rối nhiều lần nhưng do sợ mất việc nên không dám lên tiếng tố cáo.

Nghiêm trị kẻ quấy rối - Ảnh 1.

Công ty may nơi tôi làm chủ tịch Công đoàn (CĐ) có 200 CN, tỉ lệ nữ chiếm hơn 80%. Trong khi đó, quản đốc các xưởng chủ yếu là nam, lại được giao quyền hành khá lớn, từ việc sắp xếp vị trí việc làm, chấm công và xét khen thưởng chuyên cần. Vì việc này mà nữ CN luôn sợ các quản đốc xưởng một phép, ít dám có ý kiến nếu bị hà hiếp. Trò chuyện với nữ CN bị quấy rối, tôi cảm thấy áy náy vì chưa bảo vệ được đoàn viên của mình. Em kể ngày đầu tiên đi làm đã bị quản đốc xin số điện thoại nhắn tin trêu ghẹo. Biết người này đã có gia đình nên em không trả lời. Tuần làm việc thứ 2, lấy cớ bố trí công việc mới, quản đốc gọi em lên văn phòng hỏi thăm nguyện vọng cá nhân. Tại buổi nói chuyện, quản đốc liên tục khen em có khuôn mặt phúc hậu, tính tình dễ mến, làm việc siêng năng và không quên tranh thủ nắm tay em. Hoảng sợ, em chạy về nơi làm việc. Lần khác, khi xuống xưởng hướng dẫn CN triển khai mã hàng mới, quản đốc lại tìm cách tiếp cận em và có hành vi đụng chạm, điều này khiến em xấu hổ với các đồng nghiệp. Tan ca, em thường nhận được tin nhắn rủ rê đi cà phê hóng mát của quản đốc. Là thân con gái nên em khéo léo từ chối, dù thừa biết mình sẽ bị đối xử bất công. Liên tục bị em từ chối, quản đốc này bắt đầu giở trò, biểu hiện qua việc điều chuyển vị trí việc làm liên tục, không xét thưởng chuyên cần… Ấm ức, em kể chuyện này với các đồng nghiệp lớn tuổi và được khuyên tìm gặp CĐ cơ sở nhờ can thiệp.

Sau vụ việc, khi trò chuyện với nữ CN, cán bộ nữ công CĐ cơ sở nhận thấy họ rất mơ hồ về hành vi quấy rối tình dục. Nhiều người cho rằng quấy rối tình dục tại nơi làm việc tức là động chạm vào vùng nhạy cảm, có quan hệ tình dục chứ không phải là những hành vi như có cái nhìn gợi tình, nháy mắt liên tục hay nhắn tin. Nhằm giúp nữ CN nhận diện hành vi quấy rối tình dục để tự phòng chống, CĐ cơ sở chủ động đề nghị CĐ cấp trên cử một chuyên gia về vấn đề này xuống nói chuyện với họ. CĐ cơ sở cũng yêu cầu các nam quản đốc xuống tham dự buổi nói chuyện để có hành xử đúng với đồng nghiệp nữ.

Đinh Tuấn (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương)