icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều doanh nghiệp tăng tốc tuyển dụng

Bài và ảnh: GIANG NAM

Mùa tuyển dụng cuối năm vẫn hết sức sôi động khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng cường tìm kiếm nhân lực để bảo đảm kế hoạch kinh doanh của năm và chuẩn bị cho năm sau

Trong khi một số doanh nghiệp (DN) thâm dụng lao động buộc phải cắt giảm hàng ngàn nhân sự vào thời điểm năm hết Tết đến thì nhiều DN vừa và nhỏ lại tăng tốc tuyển dụng. Đây là thời điểm bộ phận nhân sự trong các DN "chạy nước rút" để hoàn thành kế hoạch tuyển dụng đề ra nhằm cán đích mục tiêu sản xuất - kinh doanh cả năm. Dù nhu cầu tuyển dụng bùng nổ vào những tháng cuối năm đã được dự báo từ trước nhưng trên thực tế, để tìm kiếm và thu hút nguồn nhân lực chất lượng trong giai đoạn này là điều không dễ.

Khó tuyển nhân sự

Dạo quanh các trang mạng xã hội, các hội nhóm, diễn đàn tuyển dụng, không quá khó để nhận ra tình trạng khan hiếm ứng viên nộp hồ sơ kèm theo những lời than vãn của nhân viên tuyển dụng vì tình trạng "ế ẩm" mùa cuối năm. Nhiều DN rơi vào tình trạng "khát" nhân sự, nhất là nhân sự cấp cao, các vị trí quản lý… Thậm chí, với cả các vị trí nhân viên, chuyên viên, việc tìm được ứng viên phù hợp, chất lượng cũng đòi hỏi rất nhiều nỗ lực từ người làm nhân sự.

Nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất - kinh doanh cuối năm cũng như chuẩn bị cho năm sau, Công ty TNHH Prima THP (TP Thủ Đức, TP HCM) đang tuyển nhiều vị trí ở bậc chuyên viên. Bà Nguyễn Nhật Hạ, phụ trách tuyển dụng của công ty, cho biết để có lượng ứng viên chất lượng, bà đã sử dụng những kênh tuyển dụng uy tín hàng đầu hiện nay rao tuyển. Mục tiêu của công ty là tuyển đủ số định biên nhân sự đã được duyệt trước ngày 15-12 để đào tạo thêm về chuyên môn, kỹ năng trước khi người lao động (NLĐ) nghỉ Tết âm lịch.

"Tuyển dụng tại thời điểm cuối năm không hề đơn giản. Ứng viên không nhiều trong khi yêu cầu của công ty phải chọn lọc kỹ bởi những người tuyển đợt này là để bổ sung nhân sự chủ lực cho năm sau. Ngoài mức thu nhập tương đối hấp dẫn, chúng tôi còn đưa ra nhiều phúc lợi theo hướng đồng hành cùng NLĐ phát triển sự nghiệp bền vững" - bà Hạ thông tin.

Nhiều doanh nghiệp tăng tốc tuyển dụng - Ảnh 1.

Sinh viên Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội đến tìm hiểu môi trường làm việc tại Công ty TNHH NashTech Việt Nam

Là DN hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam, Công ty TNHH NashTech Việt Nam (quận Tân Bình, TP HCM) đang ráo riết tuyển nhiều vị trí làm việc tại các văn phòng ở TP HCM, Hà Nội và cả Đà Nẵng. Theo ông Nguyễn Hùng Cường, Giám đốc điều hành NashTech Việt Nam, công ty luôn kiên trì giữ mức tăng trưởng 30%/năm, góp phần đưa Việt Nam sánh ngang các cường quốc công nghệ trên thế giới. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng hằng năm của NashTech Việt Nam là rất lớn.

"Để chuẩn bị đội ngũ nhân sự cho các kế hoạch phát triển kinh doanh năm 2023, ngay từ đầu quý IV/2022, chúng tôi đã đẩy mạnh tuyển dụng lập trình viên, kỹ sư công nghệ thông tin, chuyên viên kinh doanh… Ngoài các kênh tuyển dụng phổ biến nhất hiện nay, chúng tôi còn đẩy mạnh việc hợp tác với các trường đại học có đào tạo ngành công nghệ thông tin. Việc hợp tác này là bước tiến quan trọng của công ty trong mục tiêu trở thành nơi giữ chân những tài năng công nghệ" - ông Cường nhấn mạnh.

Đưa công nghệ vào tuyển dụng

Ông Trần Trung Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty CP TopCV Việt Nam - đơn vị sở hữu ứng dụng tuyển dụng TopCV, cho biết trong thời điểm này, trung bình mỗi phút lại có thêm một nhà tuyển dụng đăng thông báo tuyển nhân sự. Trong đó, nhiều nơi yêu cầu "tuyển gấp" trên TopCV. Các vị trí việc làm đưa lên TopCV đa phần từ cấp chuyên viên, nhân viên, phó trưởng phòng, trưởng bộ phận, giám đốc kinh doanh, giám đốc vận hành...

Các DN đăng tuyển dụng nhiều nhất trong giai đoạn này có trụ sở tại TP HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đà Nẵng… Mức lương được các nhà tuyển dụng đề xuất rất hấp dẫn, dao động từ 10 - 95 triệu đồng, tùy vị trí. Theo quan sát, các DN tuyển dụng hiện nay ít nhiều đều liên quan đến công nghệ. Nhiều DN đã và đang chuyển đổi số, trong đó đưa ứng dụng công nghệ vào tuyển dụng.

"Đưa công nghệ vào quản trị nhân sự (HR Tech) đang rất phát triển tại Việt Nam. HR Tech không chỉ giúp DN thu hút, chọn lọc, đề xuất chọn ứng viên... mà còn quản lý hiệu suất làm việc, đánh giá ưu điểm, mức độ hoàn thành công việc... HR Tech đang tạo sự hứng khởi, khách quan và công bằng cho cả NLĐ và DN, góp phần thu hút và giữ chân được người tài để phát triển DN bền vững. Đây cũng là điểm sáng của thị trường lao động, việc làm cuối năm 2022" - ông Hiếu nhận xét.

Theo bà Lương Tú Anh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nodex Asia (quận 1, TP HCM), DN đẩy mạnh tuyển dụng trong thời điểm này là những DN có kết quả sản xuất - kinh doanh ổn định và phát triển. Ứng viên tìm việc trong giai đoạn này đa phần là lao động có chuyên môn, được đào tạo và cả sinh viên mới ra trường. Như vậy, nhân sự tuyển dụng phần lớn nằm trong thị phần lao động có tay nghề, lao động chất lượng cao.

Là DN thực hiện tất cả nghiệp vụ nhân sự trọn gói, Nodex Asia chứng kiến nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung, cao cấp đang tăng trong giai đoạn cận kề cuối năm. "Các khách hàng là DN có nhu cầu tuyển dụng vào thời điểm này đều cho biết họ cần những nhân sự thật chất lượng. Tất nhiên, DN cũng mạnh tay chi trả lương, thưởng xứng đáng để có được nhân sự như vậy. Đây cũng là điểm đáng chú ý trong thị trường lao động thời gian tới" - bà Tú Anh đánh giá.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo