Báo cáo cho thấy trong quý I/2021, có hiện tượng đóng băng tuyển dụng tại một số DN Nhật Bản và họ tập trung vào việc phát triển đội ngũ nhân sự hiện tại. Trong quý II/2021, các DN Nhật bắt đầu có nhu cầu tuyển dụng trở lại đối với các vị trí quản lý cấp trung, chủ yếu là các vị trí giám sát, phó trưởng phòng… Việc cắt giảm nhân sự ở các DN Nhật Bản (nếu có) chủ yếu tập trung vào công nhân và lao động phổ thông. Đối với khối nhân viên văn phòng và cán bộ quản lý, việc cắt giảm rất hiếm khi xảy ra. DN Nhật cũng rất hạn chế việc đóng cửa nhà máy, văn phòng. Thay vào đó, họ chọn các biện pháp như giảm lương, cho phép nhân viên làm việc luân phiên… Việc tái cơ cấu tổ chức cũng khiến các DN có cơ hội giữ lại những nhân sự phù hợp và gắn bó nhất.

Nhiều thay đổi trong tuyển dụng của công ty Nhật Bản - Ảnh 1.

Môi trường làm việc khắt khe của công ty Nhật chưa hấp dẫn ứng viên trẻ

Báo cáo của Navigos Group cũng cho thấy các DN Nhật Bản tại Việt Nam vẫn là sự lựa chọn hấp dẫn đối với các ƯV người Việt. DN Nhật có ưu thế về sự ổn định trong hoạt động cũng như cách làm việc luôn có tổ chức, có các kế hoạch chuẩn bị cho giai đoạn nhiều biến đổi và "bình thường mới". Môi trường chuyên nghiệp và đào tạo bài bản cũng là một điểm thu hút ƯV. Đối với những ƯV đã làm quen với môi trường và văn hóa tại các DN Nhật thì thường có nguyện vọng muốn tiếp tục gắn bó lâu dài. Hiếm khi sa thải nhân viên cũng là một điểm cộng để các ƯV chọn DN Nhật. Văn hóa của các công ty Nhật Bản là bảo đảm công việc ổn định và lâu dài cho nhân viên.

Một trong những thay đổi lớn nhất trong tuyển dụng của các DN Nhật là bên cạnh việc thành thạo tiếng Nhật, nhà tuyển dụng yêu cầu ƯV phải biết thêm một ngoại ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Trung hoặc tiếng Hàn. Nguyên nhân dẫn đến yêu cầu ngoại ngữ này là do các DN Nhật mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa sang nước khác hoặc xuất khẩu hàng hóa sang DN của các nước khác đang hoạt động tại Việt Nam. Yêu cầu cao về kỹ năng ngoại ngữ này khiến các du học sinh hoặc tu nghiệp sinh từ Nhật trở về sẽ gặp khó khăn trong việc ứng tuyển. 

Tin-ảnh: G.Nam