Khi được tuyển dụng, người trúng tuyển viên chức (VC) phải trải qua thời gian tập sự để làm quen với vị trí việc làm.

2 trường hợp viên chức tập sự bị chấm dứt hợp đồng làm việc

Theo quy định tại điều 27 Luật Viên chức năm 2010, người trúng tuuyển VC phải thực hiện chế độ tập sự trừ khi đã có thời gian từ đủ 12 tháng trở lên thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng. Trong đó, thời gian tập sự từ 3 - 12 tháng và phải được quy định cụ thể trong hợp đồng làm việc (HĐLV). Và trước khi kết thúc thời gian tập sự, người trúng tuyển sẽ được cơ quan, đơn vị đánh giá.

Những điều viên chức tập sự cần biết - Ảnh 1.

Viên chức tập sự nghỉ chế độ khi sinh con sẽ không bị buộc thôi việc cũng không phải tập sự lại từ đầu (Ảnh minh họa)

Nếu sau thời gian tập sự mà không đạt yêu cầu thì người tập sự sẽ bị chấm dứt HĐLV (điều 24 Nghị định 29/2012/NĐ-CP). Hoặc nếu bị xử lý kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên thì người tập sự cũng sẽ bị chấm dứt HĐLV.

Như vậy, hiện nay, theo Luật hiện hành, việc chấm dứt HĐLV với VC chưa được chính thức quy định cụ thể mới được hướng dẫn trong Nghị định.

Tuy nhiên, khi Luật sửa đổi Luật VC có hiệu lực từ 1-7-2020 thì việc VC không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự sẽ là một trong những trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập được đơn phương chấm dứt HĐLV.

Do đó, việc bổ sung quy định này là hoàn toàn hợp lý, vừa phù hợp với yêu cầu thực tiễn vừa thống nhất các quy định của pháp luật và giúp cho việc vận dụng pháp luật dễ dàng hơn.

Tóm lại, VC sẽ bị hủy kết quả tập sự nếu thuộc các trường hợp sau: Không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự; Bị xử lý kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên.

Viên chức tập sự sinh con có bị chấm dứt hợp đồng làm việc?

VC tập sự chỉ bị chấm dứt HĐLV trong 2 trường hợp là khi không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự hoặc do bị xử lý kỷ luật từ cảnh cáo trở lên.

Theo đó, khi bị chấm dứt HĐLV, VC tập sự nếu có thời gian làm việc từ 6 tháng trở lên thì sẽ được trợ cấp 1 tháng lương, phụ cấp hiện hưởng và tiền tàu xe về nơi cư trú.

Ngoài ra, tại khoản 2, điều 20 Nghị định 29, thời gian tập sự của VC sẽ không tính thời gian: Nghỉ sinh con theo chế độ BHXH; Nghỉ ổm đau từ 14 ngày trở lên; Nghỉ không hưởng lương; Thời gian bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác theo quy định của pháp luật.

Như vậy, thời gian VC tập sự sinh con không được tính vào thời gian tập sự. Do đó, đây không phải căn cứ để người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập chấm dứt HĐLV với VC được tuyển dụng.

Không những vậy, thời gian này không được tính vào thời gian tập sự nên sau thời gian nghỉ thai sản, VC tập sự quay trở lại làm việc thì không phải tập sự lại từ đầu mà tiếp tục được thực hiện tiếp số thời gian chưa tập sự theo quy định của pháp luật.

Như vậy, có thể khẳng định VC tập sự nghỉ chế độ khi sinh con sau khi đi làm lại sẽ không bị buộc thôi việc cũng không phải tập sự lại từ đầu. Đây có thể coi là một trong những thông tin quan trọng mà mọi VC nữ nên biết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

H.Lê