xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Những nữ thủ lĩnh tâm huyết

Bài và ảnh: NGA HOÀNG

Dành trọn tình cảm, nhiệt huyết cho công nhân và hoạt động Công đoàn, họ luôn nhận được sự tín nhiệm từ đoàn viên lẫn người sử dụng lao động

Gần 30 năm gắn bó với Công ty CP May da xuất khẩu 30-4 (quận Phú Nhuận, TP HCM), bà Bùi Thị Xuân Huệ đã trải qua nhiều vị trí, từ công nhân (CN) đến quản lý rồi trở thành cán bộ Công đoàn (CĐ) chuyên trách. Trong suốt quá trình làm việc, dù gặt hái không ít thành công nhưng với bà, phần thưởng có ý nghĩa nhất là sự tin yêu của tập thể đoàn viên và người lao động (NLĐ). 20 năm làm chủ tịch CĐ, bà Huệ luôn được họ xem như người thân trong gia đình.

"Làm dâu trăm họ"

Nhiều năm biết bà Huệ với vai trò là chủ tịch CĐ, điều khiến tôi ấn tượng về người nữ chủ tịch CĐ kỳ cựu này là bà có thể nhớ tên, nhớ mặt, thậm chí hoàn cảnh gia đình của hầu hết CN đang làm việc. Đó là kết quả của quá trình hơn 20 năm "làm dâu trăm họ" của bà.

Những nữ thủ lĩnh tâm huyết - Ảnh 1.

Bà Bùi Thị Xuân Huệ, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP May da xuất khẩu 30-4, tại lễ khánh thành góc sinh hoạt cho công nhân khu lưu trú

Bà Huệ kể có thời điểm do nhu cầu mở rộng nên công ty cần tuyển một số lượng lớn lao động. Để giải quyết bài toán khó này của doanh nghiệp (DN), bà không quản ngại khó khăn đến tận vùng xa xôi của tỉnh Cà Mau để tuyển lao động. Với nhiều gia đình lo ngại khi con làm việc xa, bà đã đến từng nhà để động viên, thậm chí bảo lãnh họ lên TP tham quan xưởng sản xuất và khu lưu trú để yên tâm gửi con cái vào làm. "Tiếp xúc nhiều với CN nên tôi càng hiểu và thương các em, đó cũng là động lực khiến tôi gắn bó với CĐ và xem đây là "nghề" của mình" - bà Huệ tâm sự. Hiện tại, tuổi đã cao, bà Huệ chuyển qua làm cán bộ CĐ chuyên trách tại đơn vị. Gắn bó với CĐ, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bà Huệ luôn đặt quyền lợi của CN lên hàng đầu. Nhờ vậy mà CN luôn được chăm lo tốt. Bên cạnh tiền lương, CN còn hưởng nhiều đãi ngộ, như được sắp xếp chỗ ở miễn phí, có phòng sinh hoạt với nhiều tiện nghi như tủ sách, tivi, máy giặt… Đặc biệt, CĐ luôn chủ động đề xuất tăng đơn giá để hỗ trợ CN khi đơn hàng gấp hoặc khó. Trong năm 2020, công ty gặp rất nhiều khó khăn, có những thời điểm không có đơn hàng. Để CN có việc làm, ban giám đốc phải tìm thêm các đơn hàng may khẩu trang và đồ bảo hộ y tế. Tuy nhiên, cái khó của DN khi nhận các đơn hàng này là tiến độ giao hàng quá ngắn. Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, bà Huệ đã nghĩ ra cách chia sẻ việc làm cho NLĐ tại các tổ hợp may nhỏ lẻ, ít việc làm hoặc đang tạm thời bị mất việc do dịch bệnh trên các địa bàn mà DN trú đóng. Nhờ vậy, DN sản xuất kịp tiến độ, CN của công ty có việc làm và những lao động khác tại địa phương cũng có một phần thu nhập trong lúc khó khăn.

Tri ân tinh thần kề vai sát cánh của CĐ và tập thể lao động, Tết nguyên đán vừa qua, ban giám đốc công ty cố gắng cân đối tài chính để thưởng cho mỗi CN 1 tháng lương cơ bản. CĐ còn tranh thủ sự hỗ trợ của LĐLĐ TP và LĐLĐ quận Phú Nhuận tổ chức chương trình "Tết sum vầy" cho 200 gia đình CN tại 3 chi nhánh ở quận Phú Nhuận, huyện Cần Giờ (TP HCM) và tỉnh Bến Tre. Mỗi gia đình đã được nhận quà Tết (1,5 triệu đồng/hộ), các cháu là con của CN cũng được nhận lì xì Tết. CN Trần Thị Đoan Trang chia sẻ: "Dịch bệnh khiến cuộc sống của gia đình tôi vất vả hơn trước do vừa phải trang trải chi phí ở trọ, nuôi các con ăn học và phụng dưỡng cha mẹ. Cũng may nhờ sự quan tâm của ban giám đốc, của CĐ cơ sở, trong đó có cô Huệ, cuộc sống của tôi bớt phần nào khó khăn".

Đặt mình vào vị trí công nhân

Tại quận Gò Vấp, TP HCM, bà Nguyễn Thúy Hằng, Chủ tịch CĐ Chi nhánh Công ty CP Đầu tư Long Biên, cũng là nữ thủ lĩnh CĐ được cả ban giám đốc và NLĐ quý mến.

Bà Hằng cho biết CĐ cơ sở được thành lập ngay sau khi công ty đi vào hoạt động (năm 2014). Thời điểm ấy, mọi thứ đều ngổn ngang, vừa lo chuyên môn vừa làm công tác đoàn thể lại cáng đáng mọi việc trong gia đình trong khi nhà ở xa nên bà Hằng chịu rất nhiều áp lực. "Mọi thứ bắt đầu từ con số 0 nên khi ấy, tôi chỉ đặt mục tiêu trở thành bạn đồng hành với CN rồi bắt tay củng cố hoạt động của CĐ cơ sở, từng bước đi lên" - bà Hằng chia sẻ. Luôn đặt mình vào vị trí của CN nên bà Hằng dồn hết tâm huyết cho hoạt động CĐ. Điển hình như việc thành lập "siêu thị mini" tại khu lưu trú CN giúp NLĐ giảm bớt chi phí sinh hoạt, tiết kiệm thời gian mua sắm. Hay việc thành lập quỹ tương trợ nội bộ từ hỗ trợ của ban giám đốc nhằm vơi bớt khó khăn với NLĐ. Nhờ nguồn quỹ này mà trong giai đoạn khó khăn, đặc biệt nhất là năm 2020, đã có 200 trường hợp khó khăn được vay không lãi suất từ 5 - 15 triệu đồng. Cũng vì khéo léo dung hòa lợi ích giữa NLĐ và DN nên bà Hằng luôn nhận được sự tín nhiệm từ phía DN. Mọi đề xuất chăm lo cho NLĐ của CĐ cơ sở đều được lãnh đạo DN tiếp thu và giải quyết thỏa đáng. Nhờ đó mà trong năm 2020, dù gặp vô vàn khó khăn do dịch bệnh, có thời gian phải tạm ngưng kinh doanh nhưng ban giám đốc vẫn không để bất kỳ CN nào phải nghỉ việc. Điều có ý nghĩa nhất là các chế độ phúc lợi của NLĐ vẫn bảo đảm, kể cả trong thời gian hơn 1 tháng tạm ngưng hoạt động, công ty vẫn trả lương (bằng lương tối thiểu vùng) cho hơn 900 CN. Hơn 7 năm là thủ lĩnh CĐ, bà Hằng đúc kết: "CĐ chỉ hoạt động thực sự hiệu quả khi hướng đến mục tiêu vì lợi ích chung. Hết mình vì đoàn viên song cũng phải tính đến lợi ích của DN, có như vậy thì cán bộ CĐ mới nhận được sự tín nhiệm". 

Gánh vác nhiều trách nhiệm từ công việc, gia đình, công tác đoàn thể nhưng những nữ thủ lĩnh cán bộ CĐ vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Làm được điều đó, họ phải rất nỗ lực, thậm chí hy sinh rất nhiều. Họ xứng đáng nhận được sự yêu quý từ NLĐ và ban giám đốc DN” - bà Huỳnh Thị Ngọc Liên, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ TP HCM, nhận xét.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo