xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phải đóng BHXH bắt buộc

Nếu sử dụng người lao động cao tuổi, thì người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

Đoàn Thị Vân Khánh (TP Đà Nẵng) hỏi: "Công ty tôi có lao động nữ đến tuổi về hưu nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm. Sau khi được chốt sổ BHXH, lao động này xin đi làm trở lại. Xin hỏi Công ty có phải đóng BHXH cho trường hợp này nữa không?".

Ban Quan hệ Lao động - Tổng LĐLĐ Việt Nam, trả lời: Theo quy định tại khoản 1 điều 4 Quyết định 595/QĐ-BHXH ngày 14-4-2017 của BHXH Việt Nam, NLĐ là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc bao gồm: Người làm việc theo HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa đơn vị với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động; người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng (thực hiện từ ngày 1-1-2018).

Theo quy định tại khoản 1 điều 167 Bộ Luật Lao động 2012 về sử dụng NLĐ cao tuổi, khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với NLĐ cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn HĐLĐ hoặc giao kết HĐLĐ mới.

Như vậy, nếu công ty tiếp tục ký HĐLĐ với NLĐ thì phải đóng BHXH bắt buộc theo quy định.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo