xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phát triển Đảng từ công nhân ưu tú

Bài và ảnh: CHÂU LOAN

Việc phát huy vai trò của đảng viên là công nhân sẽ thúc đẩy được sự sáng tạo, năng lực làm việc, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp

Mặc dù công tác phát triển đảng viên là công nhân (CN) - lao động tại tỉnh Bình Dương được chú trọng và đã đạt kết quả bước đầu đáng khích lệ nhưng so với số lượng CN trên địa bàn tỉnh thì tỉ lệ này còn khá thấp.

Vào Đảng để trưởng thành hơn

Gắn bó với Công ty TNHH Công nghiệp thực phẩm Liwayway Sài Gòn (KCN Việt Nam - Singapore I, TP Thuận An) từ năm 2014, sau gần 6 năm phấn đấu, tháng 8-2021, anh Nguyễn Thanh Phương được kết nạp Đảng. Với anh Phương, đó là một nguồn động viên, khích lệ lớn, để giúp bản thân ngày càng trưởng thành và vững bước trên con đường dài trước mắt. "Hơn lúc nào hết, tôi nhận thức được trọng trách của mình là đảng viên phải luôn gương mẫu, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước" - anh Phương bày tỏ.

Phát triển Đảng từ công nhân ưu tú - Ảnh 1.

Bà Đặng Thị Kim Chi, Bí thư Chi bộ Công đoàn KCN Việt Nam - Singapore, trao quyết định kết nạp cho đảng viên mới

Tại Bình Dương, công tác vận động thành lập tổ chức Đảng và phát triển đảng viên trong doanh nghiệp (DN) có vốn nước ngoài (FDI) gặp rất nhiều khó khăn, do đó, vai trò của những đảng viên đi trước hết sức quan trọng. Tiêu biểu như trường hợp của ông Lê Công Hoàng, Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Astro Engineering Việt Nam (KCN Kim Huy, TP Thủ Dầu Một). Xuất phát điểm là một CN nhưng bằng sự cố gắng, chịu khó học hỏi, ông Hoàng đã vươn lên vị trí quản lý tại nhà máy, sau đó ông vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Cũng chính ông Hoàng là người dìu dắt, tiếp thêm động lực để anh chị em CN tại công ty không ngừng phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Năm 2013, Chi bộ Công ty TNHH Astro Engineering Việt Nam được thành lập với 8 đảng viên. Từ khi được thành lập, song song với tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước tới người lao động (NLĐ), chi bộ còn phối hợp Công đoàn cơ sở hỗ trợ DN hoàn thiện chính sách chăm lo cho NLĐ, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa.

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, cho biết thời gian qua, đơn vị đã xây dựng kế hoạch triển khai đến các cấp Công đoàn về chỉ tiêu giới thiệu nguồn đoàn viên Công đoàn ưu tú cho Đảng. Trong đó, đề nghị Công đoàn cơ sở chú trọng giới thiệu vào Đảng những người là chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên ban chấp hành, tổ trưởng, tổ phó Công đoàn tại các Công đoàn cơ sở. Giai đoạn 2015-2020, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã giới thiệu 2.759 đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng bồi dưỡng, đã có 321 đoàn viên Công đoàn ưu tú được kết nạp vào Đảng. Riêng năm 2021, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã giới thiệu 1.311 đoàn viên ưu tú cho cấp ủy Đảng bồi dưỡng, đã có 107 đoàn viên Công đoàn ưu tú được kết nạp vào Đảng.

Còn nhiều trở ngại

Tại Đảng bộ Công đoàn KCN Việt Nam - Singapore, lúc mới thành lập chỉ có 41 đảng viên và 5 chi bộ trực thuộc. Qua 2 kỳ đại hội, thực hiện công tác tạo nguồn phát triển Đảng, thành lập và tiếp nhận các tổ chức Đảng, đến nay Đảng bộ có 123 đảng viên với 7 chi bộ trực thuộc. Riêng năm 2021, đã giới thiệu 124 quần chúng ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng lý luận chính trị; tiếp tục hoàn thiện hồ sơ đề nghị kết nạp cho 7 quần chúng và hướng dẫn khai lý lịch cho 10 quần chúng ưu tú.

Bà Đặng Thị Kim Chi, Bí thư Chi bộ Công đoàn KCN Việt Nam - Singapore, cho biết 100% đảng viên tại Đảng bộ được giới thiệu về sinh hoạt và giữ mối quan hệ tốt với cấp ủy địa phương, gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú; Đảng bộ đã thực hiện tốt công tác nêu gương trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đạo đức, lối sống; nghiêm túc chấp hành chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước trong công tác và trong sinh hoạt. Tuy nhiên, bà Chi cho rằng công tác phát triển Đảng trong KCN còn gặp nhiều khó khăn, phần lớn là do nhận thức của một bộ phận NLĐ về tổ chức Đảng, về đảng viên còn hạn chế, đa phần NLĐ chưa xây dựng cho mình động cơ đúng đắn để phấn đấu vào Đảng. Tiếp nữa là khó khăn về thời gian, nếu muốn trở thành đảng viên, phải tham gia học lớp bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng Đảng; khi đã được kết nạp vào Đảng thì phải học bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đảng viên mới; bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh, sinh hoạt chi bộ...

Đồng quan điểm, ông Trương Văn Phỉ, Phó Bí thư Đảng bộ Công đoàn các KCN Bến Cát, cho biết công tác hướng dẫn, kê khai, xác minh lý lịch, lấy ý kiến cấp ủy nơi cư trú của anh chị em CN gặp nhiều khó khăn. Cùng với đó là tính ổn định về việc làm và nơi cư trú của NLĐ không cao, nhiều NLĐ thường xuyên thay đổi công việc gây khó khăn trong tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp Đảng, sinh hoạt Đảng. Còn với các chi bộ trong DN thì gần như không được trang bị phương tiện, trang thiết bị, cơ sở vật chất cần thiết để phục vụ cho sinh hoạt. 

"Con số 555 đảng viên được kết nạp trong tổng số hơn 1,2 triệu CN là quá ít. Do vậy cần xem xét lại các nguyên nhân như ý thức phấn đấu, điều kiện làm việc, cơ chế cũng như nhận thức về vai trò sứ mệnh… trong CN để có những đề xuất và kiến nghị với trung ương trong công tác phát triển đảng viên mới và xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong các DN khu vực ngoài nhà nước, khu - cụm công nghiệp trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn nữa".

Ông NGUYỄN HOÀNG THAO, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo