xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sát cánh bảo vệ công nhân

CAO HƯỜNG - THANH NGA

Nhờ sự hướng dẫn và hỗ trợ về mặt pháp lý của tổ chức Công đoàn, nhiều đoàn viên, người lao động đã đòi được quyền lợi chính đáng của mình

Đại diện, bảo vệ quyền lợi người lao động (NLĐ) là nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn (CĐ). Do vậy, thời gian qua, bên cạnh việc tham gia xử lý tranh chấp và hòa giải trực tiếp, thông qua công tác tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý, LĐLĐ các quận, huyện tại TP HCM cũng đã giúp nhiều đoàn viên, NLĐ có thêm kiến thức pháp luật để tự bảo vệ và đòi quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho bản thân. Chị Trần Thị Khanh - nguyên phó phòng nhân sự một công ty con thuộc tập đoàn đa quốc gia tại quận 12, TP HCM - là một trong những người nhận được sự hỗ trợ ấy.

Hỗ trợ kịp thời

Chị Khanh cho biết ngày 28- 2-2021, hợp đồng lao động (HĐLĐ) xác định thời hạn 1 năm chị ký với công ty hết hạn. Trước đó 1 tháng, chị đã chủ động thông báo cho giám đốc nhân sự khu vực Đông Nam Á (đang ở nước ngoài) về thời điểm HĐLĐ hết hạn và bày tỏ nguyện vọng muốn được tái ký HĐLĐ. Khi đó, giám đốc nhân sự khu vực hứa sẽ đề nghị giám đốc công ty tại Việt Nam tiếp tục tái ký HĐLĐ với chị. Tuy nhiên, đầu tháng 3-2021, giám đốc công ty ở Việt Nam thông báo sẽ không tiếp tục tái ký HĐLĐ và đề nghị chị đi tìm việc mới.

Sát cánh bảo vệ công nhân - Ảnh 1.

Đại diện LĐLĐ quận 8, TP HCM (áo sậm) giám sát tình hình thực hiện chính sách tại một doanh nghiệp trên địa bàn. Ảnh: NGA HOÀNG

Quá bất ngờ và bức xúc, chị Khanh đã tìm gặp giám đốc và trình bày các căn cứ pháp lý để khẳng định công ty vi phạm luật do không thực hiện đúng thủ tục khi chấm dứt HĐLĐ với NLĐ khi HĐLĐ hết hạn. Đáp lại, vị giám đốc này thách thức: "Không tái ký HĐLĐ thì sao, làm gì được nhau?". Tuyệt vọng trước cách hành xử thiếu thiện chí của giám đốc, chị đã tìm đến LĐLĐ quận 12 nhờ hỗ trợ. Qua trao đổi, cán bộ LĐLĐ quận biết được chị Khanh còn là thành viên ủy ban kiểm tra CĐ cơ sở nên đã tư vấn và cung cấp thêm các tài liệu pháp luật liên quan đến việc chấm dứt HĐLĐ với cán bộ CĐ không chuyên trách đang còn trong nhiệm kỳ.

"Theo Bộ Luật Lao động, doanh nghiệp (DN) phải gia hạn HĐLĐ đã giao kết đến hết nhiệm kỳ cho NLĐ là cán bộ CĐ cơ sở không chuyên trách. Do chưa biết cách vận dụng quy định pháp luật nên tôi không thể tự bảo vệ quyền lợi. Với sự hỗ trợ của LĐLĐ quận, lần làm việc sau đó, tôi đã buộc công ty phải nhận lỗi và bồi thường 3 tháng lương" - chị Khanh kể.

Ngoài trường hợp của chị Khanh, trong năm 2020, LĐLĐ quận 12 đã tư vấn pháp luật về lao động, BHXH, Luật CĐ cho 558 trường hợp, trong đó tư vấn trực tiếp 256 trường hợp và qua điện thoại 302 trường hợp. Hoạt động hỗ trợ tư vấn này đã giúp đoàn viên, NLĐ đòi được hàng trăm triệu đồng tiền lương, thưởng, trợ cấp thôi việc.

Kiên trì

Bị mất việc sát Tết Tân Sửu trong khi công ty chưa thanh toán đủ quyền lợi, anh Nguyễn Thanh Thuy, tài xế giao hàng của Công ty TNHH Y.J, đã tìm đến Tổ Tư vấn pháp luật LĐLĐ quận 8, TP HCM để được giúp đỡ. Nhờ sự hướng dẫn của các cán bộ CĐ quận, anh Thuy đã nhận đủ quyền lợi và kịp về quê đón Tết cùng gia đình.

Là người trực tiếp tư vấn cho anh Thuy, bà Đoàn Ngọc Diễm Lan - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 8 - cho biết trường hợp của anh Thuy bị DN cho thôi việc nhưng không chi trả chế độ nghỉ việc thỏa đáng cũng không thanh toán đủ tiền tăng ca cho anh. Cảm thấy bị đối xử bất công, anh trực tiếp gặp giám đốc để khiếu nại thì nhận được thái độ thách thức từ DN. Quá bức xúc và lo lắng vì Tết đã cận kề, anh Thuy đã tìm đến LĐLĐ quận 8. Nắm bắt sự việc, bà Lan đã liên hệ trực tiếp với ban giám đốc công ty để trao đổi về các nội dung khiếu nại của anh Thuy. Qua trao đổi với cán bộ LĐLĐ quận 8, phía công ty đã nhận ra thiếu sót và muốn được thương lượng với anh Thuy. Thời điểm đó, anh Thuy mong muốn sớm được về quê nên đã đồng tình với phương án này và nhận được 13 triệu đồng quyền lợi. Trong quá trình giải quyết vụ việc của anh Thuy, LĐLĐ quận 8 phát hiện công ty còn nợ lương tháng 1 của rất nhiều NLĐ. Do vậy, LĐLĐ quận đã phối hợp Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đến giám sát, yêu cầu DN phải chi trả đầy đủ tiền lương cho NLĐ. Kết quả là DN không chỉ giải quyết hết lương tháng 1 cho 20 lao động mà còn trả thêm khoản hỗ trợ Tết cho họ.

Cũng kiên trì đấu tranh vì quyền lợi của NLĐ, trong năm 2020, LĐLĐ quận 7, TP HCM đã giúp NLĐ đòi lại hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu là sự việc tại Công ty Đ.T.P vào tháng 3-2020. Ông Hồ Hoàng Việt, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 7, cho biết Công ty Đ.T.P đã ký kết với một công ty xây dựng của nước ngoài thi công một công trình tại quận 7. Quá trình thi công, công ty này đã ký kết với nhiều nhà thầu phụ với tổng số 120 lao động. Tuy nhiên, công trình chưa hoàn tất thì giám đốc Công ty Đ.T.P bỏ trốn, nợ lương của 100 NLĐ gần 1 tỉ đồng. Ấm ức, nhiều công nhân đã đến LĐLĐ quận 7 nhờ trợ giúp. Tiếp nhận vụ việc, LĐLĐ quận đã phối hợp các cơ quan chức năng quận đến làm việc với công ty xây dựng nước ngoài để giải quyết tiền lương cho NLĐ tại các hạng mục nhỏ đã thi công hoàn tất. "Sự việc khá phức tạp do quan hệ lao động xen lẫn quan hệ kinh tế. Tuy nhiên, vì lợi ích của NLĐ, chúng tôi đã đeo bám đến cùng. Phải mất 3 tháng, trải qua nhiều cuộc thương lượng, nhà thầu nước ngoài mới chấp nhận chi trả lương cho công nhân với tổng số tiền khoảng 800 triệu đồng. Dù mất rất nhiều thời gian, công sức nhưng thấy NLĐ nhận được tiền lương do mồ hôi công sức họ làm ra, chúng tôi đều cảm thấy xứng đáng" - ông Việt chia sẻ. 

Kỳ tới: Chỗ dựa tin cậy

Đòi lại hơn 2,63 tỉ đồng cho người lao động

LĐLĐ TP HCM cho biết năm 2020, các cấp CĐ TP HCM đã tư vấn trực tiếp cho 2.665 lượt đoàn viên, NLĐ và tư vấn qua điện thoại trên 2.330 lượt người; tiếp nhận 220 đơn thư khiếu nại, tố cáo, trong đó có 35 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của CĐ, có 185 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan nhà nước, CĐ các cấp đã phối hợp giải quyết được 154 đơn. Kết quả giải quyết và tham gia giải quyết đã có 37 NLĐ được nhận trở lại làm việc, 84 trường hợp được giải quyết về lương và các chế độ khác, 37 người được trợ cấp thôi việc với tổng số tiền trên 2,63 tỉ đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo