Nhắc đến Công ty TNHH Xây dựng công trình (XDCT) Hùng Vương (quận 10, TP HCM), các cán bộ Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM đã dành nhiều lời ngợi khen. “Không chỉ là lò đào tạo kỹ sư, công nhân lành nghề, Công ty TNHH XDCT Hùng Vương còn là nơi ươm mầm những cá nhân đạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng. Người góp công không nhỏ làm nên thành công ấy là anh Nguyễn Địch Huy, chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty” - ông Lý Ngọc Sơn, Phó trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP HCM, cho biết.

Điểm tựa tin cậy

Mười năm qua, Công ty TNHH DXCT Hùng Vương có đến 5 cá nhân đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng - một kỷ lục chưa có doanh nghiệp (DN) nào đạt được. Từng một lần bước lên bục vinh danh của giải thưởng danh giá này, những cá nhân điển hình như ông Đào Văn Hạc, Nguyễn Anh Tài, Nguyễn Cao Cường, Đoàn Văn Hà... đều dành cho chủ tịch CĐ sự nể trọng: “Biết cách động viên và khuyến khích người lao động (NLĐ) phát huy sáng tạo, anh Huy thực sự là chỗ dựa tin cậy của chúng tôi”.

Anh Nguyễn Địch Huy (bìa trái) trao đổi cùng đoàn viên về các hoạt động tại công ty
Anh Nguyễn Địch Huy (bìa trái) trao đổi cùng đoàn viên về các hoạt động tại công ty

Thực vậy, mỗi công trình, sáng kiến của đội ngũ kỹ sư, công nhân tại công ty đều có dấu ấn riêng của anh Huy. Phong cách sống hòa đồng, biết lắng nghe và chia sẻ đã giúp anh trở thành thủ lĩnh tinh thần của tập thể lao động. Khi có ý tưởng hay và trình bày với chủ tịch CĐ, ai cũng đều nhận được lời khuyên chân tình: “Anh em cứ mạnh dạn bắt tay làm, phần việc còn lại để tôi lo”. Phần việc còn lại của anh Huy chính là đích thân gặp ban giám đốc trình bày ý tưởng của công nhân và đề xuất hỗ trợ về kinh phí, thời gian, nguyên vật liệu... “Có những công trình, sản phẩm phải làm đi, làm lại nhiều lần. Cá biệt, có cái thử nghiệm đến 15 lần mới thành công. Những lúc khó khăn, hơn ai hết, anh em rất cần sự động viên về mặt tinh thần và tôi cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình” - anh bày tỏ.

Khi một sản phẩm hay công trình thành công, anh Huy - với tư cách là chủ tịch CĐ - đã chủ động đề xuất “thưởng nóng” 10-20 triệu đồng hoặc 30 triệu đồng... để động viên kịp thời NLĐ. Chất lượng sản phẩm và uy tín thương hiệu của DN có được từ tinh thần luôn kề vai sát cánh với NLĐ của anh Huy.

Giúp người lao động an tâm

22 năm gắn bó với tổ chức CĐ, anh Huy tâm niệm: “Đã làm CĐ thì phải hết lòng với phong trào. Giúp DN phát triển bền vững và ổn định việc làm lẫn thu nhập cho NLĐ phải là mục tiêu hàng đầu của CĐ cơ sở”.

Không khó nhận ra tâm huyết ấy của người chủ tịch CĐ cơ sở khi anh ghi chép cẩn thận ý kiến của từng NLĐ trước khi thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Chính vì hiểu NLĐ cần gì nên mọi đề đạt của CĐ đều được ban giám đốc chấp thuận. Nhờ vậy, thỏa ước lao động tập thể luôn có những điều khoản cao hơn luật. Chẳng hạn, lương tháng 13 là 1 tháng rưỡi lương, thêm 1 tháng lương cho lao động nữ nghỉ thai sản... Bên cạnh đó, NLĐ còn được thưởng các khoản vượt kế hoạch, sáng kiến kỹ thuật... Hiện nay, mức lương thấp nhất của NLĐ Công ty TNHH DXCT Hùng Vương là 4,4 triệu đồng/người/tháng.

Hơn 10 năm qua, anh Huy còn dồn tâm huyết xây dựng học bổng Nguyễn Đức Cảnh để hỗ trợ cho con NLĐ khó khăn. Mỗi năm, CĐ trao 10 suất học bổng cho con NLĐ, mỗi suất từ 800.000 đồng đến 1,5 triệu đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng đã giúp nhiều con công nhân khó khăn có thể trang trải học phí, mua dụng cụ học tập vào đầu năm mới.

Ông Trần Thanh Son, Chủ tịch LĐLĐ quận 10, TP HCM:

Thủ lĩnh tinh thần

Phong trào thi đua tại cơ sở do anh Huy khởi xướng đều đạt những kết quả tích cực, đáp ứng mong mỏi của DN và NLĐ. Gương mẫu và đi đầu trong mọi hoạt động, anh Huy là thủ lĩnh tinh thần của tập thể lao động công ty.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO