Là công nhân (CN) duy nhất của ngành cao su được tham dự Đại hội thi đua CNVC-LĐ toàn quốc lần 9 do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức, những ngày qua, tâm trạng chị Võ Thị Hà, CN Công ty Cao su Lộc Ninh (Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam), hết sức phấn chấn. Dù ngày lên đường đã cận kề song chị vẫn miệt mài với công việc. Tận tụy với công việc, chị vẫn luôn như thế trong suốt 27 năm gắn bó cùng vườn cao su.

Nỗ lực không ngừng

Chị Hà sinh ra và lớn lên ở tỉnh Quảng Trị. Năm 1981, chị theo gia đình vào tỉnh Bình Phước làm kinh tế mới. Cha mẹ là CN cao su nên chị cũng gắn bó và yêu thích cây cao su từ nhỏ. Lúc còn đi học, hễ rảnh rỗi là chị lại theo cha mẹ ra nông trường phụ giúp những công việc lặt vặt như trút mủ, rửa thùng.

19 tuổi, chị Hà được nhận vào làm CN khai thác mủ ở Nông trường 2 - Công ty Cao su Lộc Ninh. Dù chân ướt chân ráo nhưng với kinh nghiệm được cha mẹ truyền dạy, chị sớm bắt nhịp với công việc. Cứ thế, trong thời gian dài làm việc, sản lượng khai thác mủ cao su của chị luôn vượt kế hoạch của nông trường. Suốt 13 năm liên tục, chị đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Chị Võ Thị Hà với công việc chăm sóc cây cao su giống hằng ngày
Chị Võ Thị Hà với công việc chăm sóc cây cao su giống hằng ngày

“Cây cao su cũng giống như con người, muốn khỏe phải được chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ. Vì vậy, tôi đặc biệt coi trọng quy trình kỹ thuật chăm sóc cây” - chị Hà bày tỏ. Chịu khó quan sát và tìm tòi, chị đã tìm ra quy trình bón phân mới, hiệu quả hơn và giúp cây cho năng suất cao hơn. Cụ thể, chị áp dụng bón phân theo giai đoạn: bón thúc với 2/3 số lượng vào đầu mùa mưa và bón tiếp phần còn lại vào khoảng tháng 10.

Chị Hà còn khiến anh em đồng nghiệp nể phục bởi liên tục cho ra đời nhiều sáng kiến có giá trị, làm lợi cho nông trường mỗi năm hàng chục triệu đồng. Chẳng hạn, chị tận dụng kiềng chén từ vườn cây thanh lý để dùng lại; sử dụng máng che bằng nhựa để ngăn nước mưa không nhỏ giọt vào chén, làm loãng mủ cao su...

Với những nỗ lực không mệt mỏi, chị Hà liên tục nhận được những giải thưởng cao quý. Năm 2007, chị đạt danh hiệu Phụ nữ tài năng toàn quốc thời kỳ đổi mới; năm 2010, chị nhận Huân chương Lao động hạng ba...

Đam mê sáng tạo

Ở Nhà máy Nước Thủ Đức, anh Nguyễn Hữu Anh Tuấn, nhân viên Ban Kỹ thuật công nghệ, được xem là tấm gương lao động sáng tạo điển hình nhiều năm liền. Vào nhà máy làm việc từ năm 1998 với vị trí là CN kỹ thuật, anh không ngừng học hỏi và nghiên cứu, không chỉ tìm cách sửa chữa máy móc, thiết bị mà còn giúp đơn vị từng bước thoát khỏi sự lệ thuộc vào máy móc nhập ngoại bằng đam mê sáng tạo của mình.

Anh Tuấn cho biết trước đây, hầu hết máy móc, thiết bị dù những chi tiết nhỏ cũng đều là hàng nhập. Mỗi lần máy móc hư hỏng hoặc cần thay thế, nhà máy phải bỏ ra một khoản chi phí lớn để mua hàng từ nơi sản xuất. Chẳng hạn, với xi-lanh của bộ Cylinder điều khiển van Pratt 30 inch và 42 inch trong hệ thống bơm chính trạm Thủ Đức, dù có giá hàng chục triệu đồng/chiếc nhưng lại có độ bền không cao, thường xuyên hư hỏng. Là cán bộ kỹ thuật, anh Tuấn rất trăn trở bởi mỗi lần sửa chữa vừa tốn kém vừa mất thời gian do hàng không sẵn có trong nước. Từ trăn trở ấy, anh quyết tâm nghiên cứu, gia công cho bằng được xi-lanh của bộ Cylinder bằng vật liệu trong nước.

Quá trình nghiên cứu, thử nghiệm kéo dài và gặp không ít khó khăn. Nhiều đơn vị gia công sau khi nhìn thấy bản vẽ của anh Tuấn đều lắc đầu do chi tiết máy quá lớn, trong nước chưa từng sản xuất; mặt khác, việc phải tìm kiếm nguồn nguyên liệu phù hợp cũng khó khăn. Mỗi lần như thế, anh lại phải mày mò, khắc phục.

Đến năm 2009, xi-lanh của bộ Cylinder phiên bản “Made in Vietnam” được chế tạo thành công và lập tức gây tiếng vang. Điều đặc biệt là cho đến nay, thiết bị này vẫn chạy ổn định với độ bền cao, gây ngạc nhiên cho người trong ngành. “Nước là nhu cầu thiết yếu hằng ngày, do vậy, bảo đảm cung cấp đủ cho mọi người là điều mà nhà máy quan tâm. Đó cũng là mục tiêu cho tất cả ý tưởng sáng tạo của tôi” - anh Tuấn tâm sự.

Không ngừng sáng tạo, đến nay, anh Tuấn đã sở hữu nhiều sáng kiến, cải tiến có giá trị. Đơn cử là việc cải tiến thiết kế, gia công bầu silencer máy thổi gió C Nhà máy Nước Thủ Đức; khắc phục tình trạng nước lẫn vào nhớt bôi trơn máy nén khí Ingersoll Rand, model 2545, công suất 7,5 HP tại nhà máy...

“Tình yêu và trách nhiệm với công việc chính là động lực để tôi sáng tạo. Được đóng góp sức mình vì sự phát triển của nhà máy là hạnh phúc của người thợ”.

Anh Nguyễn Hữu Anh Tuấn, nhân viên Nhà máy Nước Thủ Đức

Bài và ảnh: THANH NGA