Nhiều năm qua, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) luôn vào tốp 100 môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam. Các tiêu chí từ chế độ đãi ngộ, cơ hội đào tạo, thăng tiến đến văn hóa doanh nghiệp (DN) luôn được PNJ phát triển đồng bộ đã đáp ứng nguyện vọng của hơn 6.200 lao động.

Nhắc đến thành công ấy, bên cạnh thiện chí của ban giám đốc còn có sự đóng góp thầm lặng của chị Đặng Thị Lài, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) cơ sở. Giải thưởng 28-7 năm 2020 của LĐLĐ TP HCM chính là sự ghi nhận xứng đáng dành cho người cán bộ CĐ bản lĩnh, luôn tận tâm vì đoàn viên - lao động.

Chăm sóc bằng tấm lòng

Vừa là Giám đốc Khối Tài chính vận hành vừa giữ vai trò chủ tịch CĐ nên lúc nào chị Lài cũng bận rộn. Tuy nhiên, chị luôn xác định chủ tịch CĐ phải là người có trách nhiệm cao nhất với đời sống của đoàn viên - lao động, phải khiến cho họ cảm thấy hạnh phúc khi gia nhập CĐ. Từ suy nghĩ ấy nên thời gian qua, chị đã cùng với ban chấp hành CĐ liên tục thiết kế những mô hình hoạt động sáng tạo để mang lại giá trị cộng thêm về sức khỏe và tinh thần cho đoàn viên - lao động.

Hằng năm, dựa trên điều kiện làm việc của vị trí công việc, PNJ đều tổ chức cho người lao động (NLĐ) khám sàng lọc sức khỏe theo các nhóm bệnh có nguy cơ cao như phổi, tim mạch, xương khớp, tầm soát ung thư… để giúp họ sớm phát hiện những bất ổn về sức khỏe nhằm điều trị kịp thời.

Song song với việc khám sức khỏe, ban giám đốc cũng từng bước hoàn thiện chính sách tiền lương, phúc lợi nhằm tạo động lực làm việc cho NLĐ. Từ nhiều năm qua, PNJ đã áp dụng thời gian làm việc 40 giờ/tuần để NLĐ có nhiều thời gian hơn chăm sóc gia đình và thư giãn. Hiện nay, thu nhập thấp nhất của NLĐ tại PNJ khoảng 8 triệu đồng/người/tháng.

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, không có NLĐ nào tại PNJ bị mất việc làm trong khi thu nhập và các chế độ đãi ngộ vẫn được bảo đảm. Anh Đặng Phước Thừa, nhân viên công ty, chia sẻ: "PNJ là môi trường làm việc năng động và nhiều cơ hội phát triển nên ai cũng muốn gắn bó và cống hiến hết mình. Đặc biệt, CĐ cơ sở luôn quan tâm, chăm lo chu đáo cho NLĐ về mọi mặt, cả đời sống vật chất lẫn tinh thần".

Tận tâm với người lao động: Lan tỏa hình ảnh đẹp Công đoàn - Ảnh 1.

Chị Đặng Thị Lài, Chủ tịch Công đoàn PNJ (giữa), cùng ban giám đốc công ty đóng góp chương trình hỗ trợ chỗ ở cho người lao động

Điểm sáng của CĐ PNJ là dù NLĐ làm việc rải rác khắp các tỉnh, thành trên cả nước nhưng mọi hoạt động CĐ đều đến được với NLĐ nhờ ứng dụng các nền tảng công nghệ. Chị Lài cho biết không phải đến khi dịch Covid-19 diễn ra, CĐ mới tận dụng công nghệ để truyền tải thông tin cho đoàn viên mà việc này đã được triển khai từ năm 2016.

Tất cả hoạt động của CĐ từ thông tin tuyên truyền, chăm lo, hỗ trợ, các hội thi trực tuyến đều được đăng tải hoặc livestream trên workplace hoặc fanpage Facebook. Nhờ vậy dù ở bất cứ đâu, NLĐ cũng biết tới CĐ và tích cực tham gia các hoạt động. Hiện nay, tỉ lệ đoàn viên CĐ tại PNJ chiếm trên 98%. Con số này cho thấy mức độ tín nhiệm rất cao của NLĐ dành cho đội ngũ cán bộ CĐ PNJ, trong đó chị Lài là đầu tàu. Chị tâm sự: "Với tôi, sự hài lòng, tín nhiệm của NLĐ là phần thưởng lớn nhất".

Gắn kết đoàn viên

Cùng ban lãnh đạo PNJ, CĐ luôn có ý thức chăm chút các hoạt động để phát triển văn hóa DN có một bản sắc riêng, kết hợp truyền thống "văn hóa đại gia đình" của dân tộc cùng các chuẩn mực văn hóa hiện đại thân thiện với NLĐ.

Trong đó, điển hình chuỗi "Ngày hội văn hóa PNJ" được định kỳ tổ chức hằng năm tại các khu vực dành cho nhân viên PNJ trên cả nước. Chị Lài cho biết đây là nét văn hóa đặc trưng của đại gia đình PNJ đã được đưa vào thỏa ước lao động tập thể nhằm tạo sự gắn bó, đoàn kết trong nội bộ. Ngày hội với chuỗi các hoạt động thể thao đồng đội kết hợp với các sân chơi năng khiếu dành cho cá nhân giúp NLĐ giao lưu, rèn luyện sức khỏe và thể hiện năng khiếu, sự tự tin của mình.

Chính yếu tố mới mẻ, độc đáo của mỗi cuộc thi đã thu hút hàng trăm NLĐ tham gia. Ngoài ra còn nhiều hoạt động nội bộ khác dành cho NLĐ được DN, CĐ và Đoàn Thanh niên phối hợp tổ chức: CLB đọc sách online, CLB Mẹ bỉm sữa PNJ, các sân chơi kết nối NLĐ như hội thi ảnh Miss áo dài… giúp NLĐ thêm kiến thức và hạnh phúc.

Nét văn hóa của PNJ còn thể hiện ở tinh thần đoàn kết nội bộ trong việc chung tay đóng góp vào Quỹ Từ thiện PNJ để thực hiện nhiều chương trình từ thiện xã hội. Mỗi năm, tập thể NLĐ thực hiện 4 đợt quyên góp với tổng số tiền hàng tỉ đồng mỗi đợt để hỗ trợ NLĐ khó khăn. Tiêu biểu như chương trình "Mái ấm PNJ". Thông qua chương trình, hàng trăm hộ nghèo trên khắp cả nước đã có được nơi ở khang trang hơn.

Mới đây, chương trình đã mang niềm vui đến cho gia đình anh Nguyễn Minh Thành (phường 13, quận Phú Nhuận, TP HCM). Căn nhà của gia đình anh Thành được xây dựng từ trước năm 1975 nên đã xuống cấp trầm trọng nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên anh vẫn chưa thể sửa chữa lại tổ ấm cho gia đình mình. Cuối năm 2019, được sự tiếp sức của Quỹ Từ thiện PNJ, ước mong của anh đã thành hiện thực.

Ngày căn nhà được bàn giao, anh Thành xúc động nói: "Có được ngôi nhà vững chãi là niềm mong mỏi bấy lâu của tôi. Xin được gửi lời cảm ơn tấm lòng và sự sẻ chia của tập thể lãnh đạo và NLĐ PNJ".

Từ những thành công của các mô hình đã và đang thực hiện, chị Lài đang ấp ủ hướng đi mới cho Quỹ Từ thiện PNJ là trợ vốn cho NLĐ nghèo, nhất là lao động nữ, trao cho họ "chiếc cần câu" để họ phấn đấu, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

“Nhiều năm qua, CĐ PNJ luôn là hình mẫu trong chăm lo sức khỏe, đời sống cho NLĐ. Với vai trò là chủ tịch CĐ, chị Lài luôn hết mình vì đoàn viên - lao động. Nhiều mô hình hoạt động hữu ích ra đời mang lại giá trị vật chất, tinh thần cho đoàn viên - lao động” - ông Cao Văn Thăng, Chủ tịch LĐLĐ quận Phú Nhuận, khẳng định.

Kỳ tới: Sáng tạo vì đoàn viên

Bài và ảnh: THANH NGA