Tăng tuổi nghỉ hưu: Hãy nhường cơ hội cho lớp trẻ - Ảnh 1.

Hội nghị góp ý dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi) do LĐLĐ quận Phú Nhuận, TP HCM tổ chức sáng 26-6.

Chị Trần Xuân Trang (Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận Phú Nhuận) cho rằng: "Trong khi nhiều lao động trẻ của chúng ta chấp nhận đi hợp tác lao động với các công việc phổ thông như giúp việc nhà, hái hoa quả... để có thu nhập mà không cần ánh sáng mặt trời. Như vậy, tuổi trẻ của họ đã cống hiến và đóng góp cho nước khác thay vì tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam. Trong khi đó, thay vì giữ nguồn lao động trẻ để tận dụng chất xám và sức trẻ của họ chúng ta lại đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu để tận dụng tuổi già. Đây rõ ràng là một nghịch lý". 

Tăng tuổi nghỉ hưu: Hãy nhường cơ hội cho lớp trẻ - Ảnh 2.

Đại biểu góp ý tại hội nghị

Bên cạnh đó nhiều ý kiến cũng cho rằng việc đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu dựa trên việc tham khảo tuổi nghỉ hưu của các nước là chưa thỏa đáng bởi tuổi thọ, thể chất và mức độ phát triển của nền kinh tế giữa các quốc gia không giống nhau. Mà thực tế tỉ lệ các quốc gia có tuổi nghỉ hưu cao hơn Việt Nam cũng không cao. So sánh như vậy là khập khiễng. Từ những lý lẽ ấy, nhiều cán bộ Công đoàn đã đặt vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu có phải do lo sợ vỡ Quỹ BHXH hay có vấn đề sâu sa nào khác không? 

Ngoài vấn đề tuổi hưu, tại buổi góp ý, đại biểu cũng thảo luận, góp ý về vấn đề hợp đồng lao động và BHXH trong ngành giáo dục, vấn đề thời giờ nghỉ ngơi, tăng ngày nghỉ phép năm và tăng giờ làm thêm... 

Tin-ảnh: T.Nga