Trong đó có trên 14,78 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 891.494 người tham gia BHXH tự nguyện; trên 13,03 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); trên 86,2 triệu người tham gia BHYT. So với cuối năm 2019, mặc dù số người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT có tăng, nhưng số người tham gia BHXH bắt buộc, BHTN lại giảm mạnh.

Tập trung phát triển đối tượng, tăng thu, giảm nợ bảo hiểm - Ảnh 1.

Người lao động làm thủ tục tại BHXH TP HCM .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cũng trong 10 tháng đầu năm, cả nước giải quyết chế độ hằng tháng cho 107.815 người; chế độ BHXH một lần cho 760.307 người; chế độ ốm đau cho 5.946.227 lượt người; chế độ thai sản cho 1.507.848 lượt người. So với cùng kỳ năm 2019, tuy số người được giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản giảm nhưng số người được giải quyết hưởng chế độ BHXH hằng tháng, BHXH một lần và BHTN đều tăng.

Tại hội nghị giao ban tháng 11-2020 tổ chức mới đây, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, TP tập trung phát triển đối tượng, tăng thu, giảm nợ BHXH, BHYT, đặc biệt là phải kiên quyết xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ bảo hiểm. Cùng với đó, cần đôn đốc công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện các đơn vị trốn đóng BHXH. Đặc biệt, BHXH Việt Nam lưu ý BHXH các tỉnh, thành đẩy mạnh tuyên truyền về ứng dụng VssID - BHXH số đến người lao động và người sử dụng lao động.

Ứng dụng VssID - BHXH cung cấp các thông tin thiết yếu, liên quan đến quá trình đóng - hưởng và thực hiện giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động, từ đó góp phần công khai, minh bạch thông tin về quá trình tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT.

T.Ngôn