Sáng 10-1, LĐLĐ TP HCM đã long trọng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, tổng kết hoạt động Công đoàn (CĐ) và phong trào CNVC-LĐ năm 2015. Đến dự có ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Chỉ đạo Đảng bộ TP HCM; ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP; ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP; ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng các vị nguyên là lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ TP và đông đảo CNVC-LĐ, cán bộ CĐ TP.

Xứng đáng với niềm tin

Báo cáo tóm tắt những kết quả nổi bật của phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP HCM trong năm 2015, bà Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch LĐLĐ TP, khẳng định: “Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, hoạt động CĐ TP luôn đồng hành với đời sống, việc làm của người lao động (NLĐ). Nhiều chương trình hoạt động mới, sáng tạo đã được triển khai có hiệu quả, đáp ứng được nguyện vọng của CNVC-LĐ TP”.

Ông Lê Thanh Hải (bìa phải), Ủy viên Bộ Chính trị - Chỉ đạo Đảng bộ TP HCM, trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho lãnh đạo LĐLĐ TP các thời kỳ Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Ông Lê Thanh Hải (bìa phải), Ủy viên Bộ Chính trị - Chỉ đạo Đảng bộ TP HCM, trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho lãnh đạo LĐLĐ TP các thời kỳ Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trong đó, phải kể đến đợt cao điểm chăm lo Tết với chương trình “Tấm vé nghĩa tình” có sức lan tỏa mạnh mẽ những năm qua. Qua 7 lần tổ chức, từ vài ngàn vé trong năm đầu tiên, đến nay, với sự chung tay của các chủ doanh nghiệp (DN), chương trình đã tạo cơ hội sum họp cho hàng chục ngàn CN khó khăn mỗi năm. Không dừng lại ở đó, chương trình còn được mở rộng khi các cấp CĐ tích cực vận động DN ngoài các KCX-KCN hỗ trợ vé xe cho CN bằng nhiều hình thức. Kết quả, Tết Nguyên đán năm 2015, đã có 32.383 CN đã được hỗ trợ vé xe với số tiền 23,8 tỉ đồng.

Luôn trăn trở và lo trước cái lo của NLĐ, chính suy nghĩ tích cực ấy đã giúp tổ chức CĐ TP HCM phát huy tính sáng tạo, không ngừng tìm tòi cái mới để từng bước nâng cao chất lượng hoạt động phong trào. Chương trình đấu giá Mai Tết gây quỹ ủng hộ CN bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp ra đời từ chính tâm huyết ấy với NLĐ. Năm 2015, lần đầu tiên chương trình đã thu được 400 triệu đồng. Kết quả thành công ngoài mong đợi ấy là sự đền đáp xứng đáng cho những nỗ lực của đội ngũ cán bộ CĐ TP. Bên cạnh đó, Quỹ Trợ vốn CEP tiếp tục phát huy thế mạnh với việc trợ vốn cho 155.622 lượt NLĐ nghèo với số tiền hơn 2.389 tỉ đồng.

Trong năm 2015, công tác thành lập CĐ cơ sởphát triển đoàn viên cũng đạt thành tích khả quan. Năm qua, CĐ TP HCM đã thành lập 1.769 CĐ cơ sở, kết nạp hơn 115.000 đoàn viên, nâng tổng số đoàn viên lên 1,181 triệu người.

Với những nỗ lực, sáng tạo cùng nhiều thành quả quan trọng đạt được, LĐLĐ TP HCM đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. “Đây là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết, sáng tạo và hiệu quả trong hoạt động nhằm thực hiện các chức năng cơ bản của tổ chức CĐ TP HCM, đồng thời khẳng định sự trưởng thành của đội ngũ CNVC-LĐ. Nỗ lực không mệt mỏi của tổ chức CĐ giúp đội ngũ CNVC-LĐ thêm vững tin vào tổ chức mà mình tự nguyện gia nhập” - bà Nguyễn Thị Thu bày tỏ.

Xây dựng đội ngũ CNVC-LĐ vững mạnh về mọi mặt

Tự hào với những thành quả đã đạt được, tại buổi lễ, LĐLĐ TP HCM đã phát động phong trào thi đua và đề ra phương hướng hoạt động trong năm 2016 với 6 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, điểm nhấn là chương trình kết nạp 90.000 đoàn viên CĐ.

Để thực hiện chỉ tiêu kết nạp 90.000 đoàn viên CĐ, theo ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, đòi hỏi tổ chức CĐ phải liên tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động nhằm thu hút NLĐ. Muốn làm được điều đó, đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở phải có bản lĩnh vững vàng, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dấn thân vì NLĐ.

Để tiếp sức cơ sở, LĐLĐ TP HCM và các CĐ cấp trên sẽ tăng cường hướng dẫn, tập huấn những kỹ năng cần thiết, đặc biệt là kỹ năng thương thảo, thuyết phục và vận động NLĐ cho cán bộ CĐ cơ sở. Bên cạnh đó, để thực hiện hiệu quả chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ, đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở phải tăng cường đi cơ sở để chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng NLĐ; kịp thời tư vấn, hỗ trợ DN hóa giải bức xúc; chủ động giám sát việc tuân thủ pháp luật lao động, nhất là tình hình thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và giúp đội ngũ CNVC-LĐ tự tin hơn khi đất nước đang trong quá trình hội nhập, tổ chức CĐ TP HCM sẽ đẩy mạnh và đổi mới các phong trào thi đua yêu nước; nâng cao chất lượng phong trào “Mùa Xuân”, “Vì người thợ”, duy trì Giải thưởng Tôn Đức Thắng và cụ thể hóa phong trào “Lao động giỏi - lao động sáng tạo”.

“Ngoài nỗ lực tự thân của NLĐ, các cấp CĐ cần vận động DN hỗ trợ, tạo điều kiện cho NLĐ nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn và nghiệp vụ; có chính sách khuyến khích CN phát huy sáng tạo để nâng cao năng suất lao động, trình độ tay nghề” - ông Khải lưu ý.

Ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam:

Chỗ dựa tin cậy

Năm 2015, mặc dù đối diện với những khó khăn nhất định song phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ TP HCM vẫn phát triển đồng bộ cả về số lượng lẫn chất lượng, nhất là ở khu vực kinh tế ngoài nhà nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài. TP HCM là một trong những địa phương được đánh giá là có phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ mạnh, phát triển năng động. Tổng LĐLĐ nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng tổ chức CĐ TP HCM vinh dự được Chủ tịch nước khen tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Đây là một vinh dự lớn và là thành quả của một quá trình phấn đấu, nỗ lực đầy tâm huyết của các thế hệ cán bộ CĐ, CNVC-LĐ.

Để tiếp tục là ngọn cờ đầu của hoạt động CĐ cả nước, thời gian tới, tổ chức CĐ TP HCM phải tiếp tục đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, lấy NLĐ làm trung tâm; tập trung bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ.

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP HCM:

Vinh dự và tự hào

Những năm qua, các cấp CĐ TP HCM đã có nhiều đổi mới; vai trò của CĐ trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ ngày càng rõ rệt, hiệu quả với những chương trình, việc làm thiết thực, khẳng định được uy tín đối với NLĐ và người sử dụng lao động. Danh hiệu Anh hùng Lao động là niềm vinh dự, tự hào to lớn của giai cấp CN và tổ chức CĐ TP.

Năm 2016 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ TP HCM, đồng thời cũng là năm đánh dấu sự hội nhập sâu rộng của đất nước. Do đó, tổ chức CĐ TP cần chủ động xây dựng chương trình hành động và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế TP; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng lý luận chính trị, nâng cao ý thức tổ chức, kỷ luật, đồng thời chủ động đào tạo, rèn luyện đội ngũ cán bộ CĐ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có kiến thức và kỹ năng vận động CNVC-LĐ.

GÓC NHÌN

Dấu ấn chăm lo

Liên tục đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, trong đó lấy người lao động (NLĐ) làm trọng tâm, phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn (CĐ) TP HCM từng bước khẳng định vai trò đầu tàu của phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ cả nước. Lấy lợi ích thiết thực của NLĐ làm nền tảng cốt yếu trong mọi hoạt động, tổ chức CĐ TP đã đáp ứng sự kỳ vọng của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là CNVC-LĐ.

Xuyên suốt quá trình xây dựng, đổi mới và phát triển của TP HCM 40 năm qua, tổ chức CĐ TP có quyền tự hào với những đóng góp thiết thực, góp phần vào việc thay đổi diện mạo của một TP năng động, anh hùng. Tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì việc làm, đời sống của NLĐ luôn là điểm nhấn xuyên suốt trong mọi hoạt động của tổ chức CĐ TP.

Xác định lấy chăm lo làm gốc, nhiều năm qua, các cấp CĐ TP HCM luôn đặc biệt coi trọng nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền lợi của NLĐ. Từ chủ trương ấy, các cấp CĐ TP liên tục khởi xướng nhiều chương trình chăm lo thiết thực để cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần cho đội ngũ CNVC-LĐ. Trong đó, dấu ấn nổi bật nhất là “Tháng Công nhân (CN)” với 5 chương trình lớn được tổ chức vào tháng 5 hằng năm. Các chương trình “Mái ấm CĐ”, “Trái tim nghĩa tình”, “Cùng CN vượt khó”… đã kịp thời san sẻ với hàng trăm ngàn CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cũng chính từ hiệu quả của “Tháng CN” do CĐ TP khởi xướng, từ năm 2012, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định chọn tháng 5 hằng năm là “Tháng CN”.

Không chỉ có “Tháng CN”, tinh thần năng động, sáng tạo của tổ chức CĐ TP HCM còn thể hiện rõ nét ở nhiều chương trình chăm lo thiết thực khác cho CN, điển hình là “Tấm vé nghĩa tình”, “Hỗ trợ vốn cho CNVC-LĐ và đoàn viên nghèo cải thiện chỗ ở”… Ngoài việc nhận được sự đồng thuận từ các chủ doanh nghiệp, các chương trình này còn lan tỏa ra nhiều địa phương khác, trở thành điểm nhấn trong hoạt động chăm lo của tổ chức CĐ.

Không chỉ làm tốt công tác đại diện, chăm lo cho NLĐ, một trong những mục tiêu quan trọng không kém mà tổ chức CĐ TP HCM luôn hướng đến là nâng cao bản lĩnh chính trị, đặc biệt là trình độ học vấn, tay nghề cho đội ngũ CNVC-LĐ. Với các phong trào thi đua chiều sâu mà đỉnh cao là Giải thưởng Tôn Đức Thắng, các cấp CĐ TP đã khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, lòng yêu nghề ở người thợ, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ CNVC-LĐ về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Dõi theo bước chuyển mình mạnh mẽ của tổ chức CĐ TP HCM, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, khẳng định: “Dồn hết trí tuệ, tâm huyết cho phong trào và luôn nỗ lực đến cùng để thực hiện có hiệu quả mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền lợi NLĐ, tổ chức CĐ TP xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của CNVC-LĐ”.

Khánh Lê

THANH NGA