xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thêm động lực vượt khó

Bài và ảnh: NGÂN HÀ

Sổ tiết kiệm nghĩa tình của tổ chức Công đoàn giúp đoàn viên, người lao động thêm động lực vượt qua khó khăn

Nhận được quyển sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng do Trung tâm Công tác Xã hội Công đoàn TP HCM (trực thuộc LĐLĐ thành phố) và Công đoàn Trường ĐH Kinh tế TP HCM trao, chị Nguyễn Thị Kim Vân, nhân viên tạp vụ Trường Cao đẳng Viễn Đông (quận 12), rơm rớm nước mắt. Với chị, sổ tiết kiệm có ý nghĩa hết sức đặc biệt trong giai đoạn khó khăn.

Động viên kịp thời

Thu nhập chỉ 5,3 triệu đồng/tháng nhưng chị Vân lại là trụ cột trong gia đình. Chồng chị làm thợ hồ, con lớn bị bệnh tâm thần, còn con nhỏ chạy xe ôm công nghệ. Trong đợt cao điểm dịch Covid-19, cả nhà chị sống nhờ vào túi gạo, bó rau của chính quyền và các nhà hảo tâm. "Từng trải qua cảnh trong nhà không còn đồng nào để mua gạo, thức ăn, tôi càng thấm thía cái nghèo. Với khoản hỗ trợ này, tôi có thêm điều kiện để lo cho chồng con. Ân tình này của tổ chức Công đoàn, gia đình tôi sẽ không quên" - chị Vân xúc động nói.

Thêm động lực vượt khó - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Quang - Giám đốc Trung tâm Công tác Xã hội Công đoàn TP HCM (bìa phải) - trao sổ tiết kiệm cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Với chị Nguyễn Thị Thu Linh, nhân viên tạp vụ Trường Cao đẳng Sài Gòn (quận 12), khoản hỗ trợ 5 triệu đồng sẽ được dùng để trang trải học phí cho 2 con nhỏ. Gia cảnh khó khăn nên gia đình chị Linh phải sống nhờ ở nhà chồng. Căn nhà khá nhỏ nhưng có đến 3 thế hệ sinh sống, do vậy khi dịch Covid-19 bùng phát, lần lượt 11 nhân khẩu bị nhiễm bệnh. Chồng chị chạy xe ôm, con lớn là công nhân bị mất việc trong suốt thời gian giãn cách xã hội, gánh nặng chi tiêu trong nhà trông chờ vào đồng lương chưa đầy 4 triệu đồng/tháng của chị. Do vậy, sự sẻ chia kịp thời từ tổ chức Công đoàn giúp chị có thêm động lực làm việc.

Ấm lòng mẹ đơn thân

Mới đây, Trung tâm Công tác Xã hội Công đoàn thành phố phối hợp Công đoàn Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch trao 2 sổ tiết kiệm (5 triệu đồng/sổ) cho đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó có chị Hoàng Thị Hiền - nhân viên Phòng Hành chính quản trị của trường, là mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ đang học tại Trường Tiểu học Dương Minh Châu (quận 10, TP HCM).

Chồng mất vì đột quỵ năm 2017, mẹ con chị Hiền lâm vào cảnh khó khăn do mất đi chỗ dựa. Vừa làm cha vừa làm mẹ, chị Hiền có lúc tưởng mình gục ngã, nhất là khi dịch bệnh ập đến, chị không có tiền để trả tiền thuê nhà và nuôi con. Tự dặn lòng phải là chỗ dựa tinh thần cho con nên chị luôn nỗ lực làm việc.

Thương mẹ vất vả, hai con chị rất chăm chỉ học hành. Kết quả học tập của hai con cùng sự hỗ trợ kịp thời của tổ chức Công đoàn như liều thuốc tinh thần giúp chị vượt qua những khó khăn thường nhật.

Cùng cảnh ngộ với chị Hiền là chị Huỳnh Thị Lý. Con lớn của chị đã tốt nghiệp đại học, con nhỏ đang học tại Trường THPT Lý Thái Tổ (quận Gò Vấp, TP HCM). Năm 2010, chị Lý đi khám sức khỏe định kỳ, phát hiện căn bệnh ung thư vú giai đoạn 2, đã mổ và hóa trị hơn 10 năm. Hiện chị vẫn tái khám thường xuyên và uống thuốc định kỳ. Ngoài thu nhập chính tại trường, chị không có nguồn thu nhập nào khác để trang trải cuộc sống hằng ngày. Với sổ tiết kiệm, chị có thêm điều kiện để lo cho con nhỏ ăn học. Mong mỏi của chị là có thêm sức khỏe để sống cùng cho đến khi các con trưởng thành. 

Dịch Covid-19 khiến nhiều đoàn viên - lao động bị ảnh hưởng. Với sự đóng góp của các nhà hảo tâm, trung tâm đã trao 63 sổ tiết kiệm cho đoàn viên, CNVC-LĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh nan y, tai nạn lao động trên địa bàn thành phố. Hy vọng gia đình đoàn viên có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống".

Ông NGUYỄN VĂN QUANG,
Giám đốc Trung tâm Công tác Xã hội Công đoàn TP HCM

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo