Thi đua phải thiết thực

Tin mới

28/03/2015 22:11

Trong 5 năm qua, đội ngũ CNVC-LĐ TP HCM đã có 26.000 sáng kiến và 8.200 đề tài nghiên cứu khoa học, làm lợi trên 386 tỉ đồng

Phong trào thi đua do LĐLĐ TP HCM phát động đã bắt kịp hơi thở cuộc sống, bám sát mục tiêu, nhiệm vụ của TP; của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN) đặt ra, huy động được đông đảo CNVC-LĐ tham gia. Nhiều phong trào thi đua do LĐLĐ TP thực hiện đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam nhân rộng ra cả nước”. Ông Đặng Ngọc Tùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - đã khẳng định như vậy tại hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến trong CNVC-LĐ giai đoạn 2010-2014 do LĐLĐ TP tổ chức ngày 28-3.

Sát thực tế, hiệu quả

Theo ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, trong 5 năm qua, các đơn vị, DN đã tổ chức thực hiện trên 12.000 công trình, sản phẩm mới với tổng giá trị đầu tư trên 4.000 tỉ đồng. Bên cạnh đó, đội ngũ CNVC-LĐ TP đã có 26.000 sáng kiến và 8.200 đề tài nghiên cứu khoa học, làm lợi trên 386 tỉ đồng. Các phong trào thi đua do Công đoàn (CĐ) phát động đều thiết thực, sát thực tế, hiệu quả, góp phần cùng đơn vị, địa phương và TP vượt qua khó khăn do ảnh hưởng suy giảm kinh tế toàn cầu giai đoạn 2010-2014.

 

Bà Nguyễn Thị Thu - Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM - trao biểu trưng cho cá nhân điển hình Ảnh: KHÁNH AN
Bà Nguyễn Thị Thu - Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM - trao biểu trưng cho cá nhân điển hình Ảnh: KHÁNH AN

 

Tiêu biểu như công trình “Nhà giữ trẻ, nhà ở tập thể cho công nhân (CN)” của Công ty TNHH May thêu - Chế biến thực phẩm Hà Giang (quận Gò Vấp, TP HCM) với tổng giá trị đầu tư 39 tỉ đồng. Công trình này đã tiết kiệm cho DN và CN gần 400 triệu đồng/năm, giúp rất nhiều con CN có trường học an toàn, chất lượng và nhiều CN đã có chỗ ở ổn định, an tâm làm việc. Hay như những sáng kiến của anh Trần Võ Công Nhựt, Phó Quản đốc Công ty CP In 7 (thuộc Tổng Công ty Văn hóa Sài Gòn), đã tiết kiệm cho DN hàng trăm triệu đồng mỗi năm...

Luôn tìm tòi, đổi mới

Từ kinh nghiệm tổ chức phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ, bà Nguyễn Thu Hương - Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM - cho biết đơn vị hiện quản lý hơn 1.000 CĐ cơ sở với trên 27.000 đoàn viên. Với số lượng CĐ cơ sở và đoàn viên khá lớn, việc tổ chức hoạt động phù hợp là điều các cán bộ CĐ quận luôn trăn trở. Cuối cùng, họ đã nghĩ ra cách chia nhóm CĐ cơ sở theo ngành nghề, quy mô và chất lượng. Trong từng nhóm nhỏ, các CĐ cơ sở hoạt động tốt có nhiệm vụ hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho những CĐ cơ sở mới, yếu. “LĐLĐ quận Bình Thạnh còn áp dụng công nghệ để thu thập thông tin từ cơ sở hằng quý, từ đó rút kinh nghiệm cũng như định hướng các hoạt động sao cho phù hợp với nhu cầu của đoàn viên” - bà Hương nói.

Còn ở cơ sở, nhất là CĐ cơ sở khu vực ngoài nhà nước, để hoạt động được và hiệu quả là điều không đơn giản. Thế mà chị Võ Thị Sáu, Chủ tịch CĐ Công ty Ampfield (KCN Tân Bình,

TP HCM), đã trở thành hình mẫu cán bộ CĐ được CN yêu quý, giám đốc tin cậy. Chia sẻ kinh nghiệm về việc CĐ góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại đơn vị, chị Sáu cho biết: “Tôi luôn theo sát từ việc ăn, ngủ, nghỉ, vui chơi đến thu nhập của CN để có sự hỗ trợ kịp thời. Vì vậy, có việc gì CN cũng tìm đến CĐ chứ không hành động tự phát. Về phía ban giám đốc, thấy được CĐ đã chia sẻ gánh nặng với công ty trong việc chăm lo cho CN nên hầu hết đề xuất của CĐ như tăng lương, tăng phúc lợi cho CN đều được chấp thuận”.

Biểu dương những thành quả của các cấp CĐ và CNVC-LĐ TP trong phong trào thi đua, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng cũng lưu ý: “Các cấp CĐ TP cần quan tâm đến việc bồi dưỡng, biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhất là CN trực tiếp. Công tác thi đua phải thực sự nghiêm túc, đánh giá đúng thành tích, tránh khen thưởng tràn lan, càng tránh việc khen thưởng không đúng người, đúng việc”.

 

Ông Lê Hoàng Quân, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP HCM:

Không ngừng học tập, rèn luyện

Tôi đặc biệt quan tâm và đánh giá cao phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” do CĐ TP phát động. Trong bối cảnh nước ta ngày càng hội nhập sâu với kinh tế thế giới thì vấn đề cấp bách đòi hỏi nguồn nhân lực phải có chất lượng, có trình độ chuyên môn cao, nhất là khả năng thích ứng nhanh với khoa học, công nghệ. Với những tập thể, cá nhân được tuyên dương, cần tiếp tục phát huy tính năng động, sáng tạo trong công tác và sản xuất; phát huy tinh thần hợp tác, tính kỷ luật trong lao động; không ngừng học tập rèn luyện tay nghề, tác phong công nghiệp.

 

Hồng Đào
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI