xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thị trường lao động hồi phục sau dịch

Bài và ảnh: TÙNG LÂM

Tại Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng khá lớn, cho thấy tín hiệu lạc quan về thị trường lao động hậu Covid-19

Sau gần 3 tháng "án binh bất động" vì dịch bệnh, mới đây, sàn giao dịch việc làm lần thứ 182 do Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai tổ chức đã thu hút 25 doanh nghiệp (DN) tham gia, với nhu cầu tuyển là hơn 2.200 lao động từ phổ thông đến sơ cấp nghề, trung cấp, kỹ thuật, cao đẳng, đại học.

Những tín hiệu lạc quan

Chiếm hơn phân nửa nhu cầu tuyển dụng tại ngày hội là Công ty CP Tổng Công ty May Đồng Nai (KCN Biên Hòa 1), với 1.000 lao động có trình độ sơ cấp nghề và 300 lao động phổ thông. Ngoài ra, nhiều DN ở các lĩnh vực như sản xuất bao dệt, sợi, sữa uống lên men, bao bì kim loại, xuất khẩu lao động, thiết bị y tế, buôn bán ôtô, hàng nội ngoại thất... cũng có nhu cầu tuyển một lượng lớn lao động.

Thị trường lao động hồi phục sau dịch - Ảnh 1.

Doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động tại Sàn giao dịch việc làm tỉnh Đồng Nai

Đại diện Công ty CP Tổng Công ty May Đồng Nai cho hay dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của DN. Tuy nhiên, ban giám đốc công ty đã có nhiều cách làm sáng tạo để biến khó khăn, thách thức thành cơ hội như chuyển một bộ phận may quần áo sang may khẩu trang y tế và áo choàng bằng vải không dệt để phục vụ nhu cầu tiêu dùng rất lớn của người dân trong nước và quốc tế. "Đến thời điểm này, dịch bệnh đã cơ bản được khống chế, giao thương ở nhiều nước được khơi thông nên hàng hóa xuất khẩu của DN cũng thuận lợi hơn. Do đó, công ty tổ chức tuyển dụng thêm lao động để đáp ứng yêu cầu sản xuất trong tình hình mới" - ông Vũ Đức Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tổng Công ty May Đồng Nai, cho biết.

Trong khi đó, từ khi dịch bùng phát đến nay, hoạt động sản xuất của Công ty CP Hữu hạn Vedan, (huyện Long Thành) vẫn diễn ra bình thường và không một lao động nào bị mất việc làm. Song, để đáp ứng yêu cầu sản xuất về lâu dài, công ty không giới hạn số lượng lao động tuyển dụng

Người lao động cần làm mới mình

Thời gian qua, dịch bệnh đã làm xáo trộn và gây ảnh hưởng lớn đến thị trường lao động trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Không có nguyên liệu sản xuất, thị trường tiêu thụ hàng hóa thu hẹp dẫn tới không ít DN rơi vào cảnh khốn đốn.

Riêng tại Đồng Nai, có 137 DN bị ảnh hưởng đến việc làm và đời sống của hơn 68.000 người lao động (NLĐ). Các DN đã buộc phải áp dụng một số biện pháp như giảm giờ làm việc, cho lao động nghỉ không hưởng lương, chấm dứt hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ hưởng lương tối thiểu vùng hoặc lương căn bản, tổ chức làm việc các ngày luân phiên, chuyển sang công việc khác, tạm hoãn hợp đồng lao động, tạm ngừng việc có hưởng lương. 

Có 4 DN không "trụ" nổi đã buộc phải giải thể với 89 lao động. Để giải quyết nhu cầu việc làm cho NLĐ, nhất là những lao động bị mất việc do đại dịch vừa qua, đồng thời để hỗ trợ các DN bổ sung lực lượng lao động cần thiết đáp ứng nhu cầu sản xuất - kinh doanh trong tình hình mới hiện nay, bà Nguyễn Thị Thùy Trâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai, cho biết: "Từ tháng 6 này, trung tâm sẽ tăng cường các sàn giao dịch việc làm. Ngoài việc tuyển dụng trực tiếp tại sàn, các DN cũng có thể rao tuyển lao động trên website của trung tâm".

Đánh giá nhu cầu tuyển dụng lao động hậu Covid-19, bà Thùy Trâm, cho rằng sau dịch bệnh, sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đòi hỏi nhiều DN thay đổi phương thức sản xuất cho phù hợp với tình hình mới. Dự báo các DN sẽ có nhu cầu tuyển dụng ưu tiên vào những vị trí liên quan đến ứng dụng công nghệ cao, yêu cầu NLĐ phải có trình độ, tay nghề chuyên môn cao, ngoại ngữ tốt... "Vì thế, bản thân mỗi NLĐ cần trang bị thêm kiến thức và làm mới cho mình những điều kiện cần thiết để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng" - bà Trâm nói.

16% doanh nghiệp tăng quy mô nhân sự

Trong báo cáo "Covid-19 và thị trường nhân lực: Những thách thức để tiến tới trạng thái bình thường mới" của VietnamWork mới đây cho thấy trong số 400 DN được khảo sát, có 60% DN thể hiện đủ năng lực nhất định để duy trì và tiếp tục phát triển kinh doanh.

Trong đó, 44% DN cho biết vẫn đang hoạt động bình thường, có khả năng duy trì lực lượng nhân sự cũng như lương, phúc lợi cho NLĐ. 16% DN cho biết đang tăng trưởng và tăng quy mô nhân sự. Các chuyên gia nhận định con số trên là tín hiệu lạc quan đối với thị trường lao động thời hậu Covid-19.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ NLĐ nào cũng được chia đều cơ hội việc làm như nhau. Bởi thực tế, qua khảo sát của VietnamWork, trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, có 72% DN đã cắt giảm nhóm nhân sự cấp thấp, có ít kinh nghiệm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo