Tiếp sức cho cơ sở

Làm tốt việc thương lượng, ký kết TƯLĐTT là góp phần nâng cao vị thế CĐ trong quan hệ với người sử dụng lao động, đồng thời thực hiện tốt chức năng đại diện”. Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, khẳng định như vậy về mục tiêu của Kế hoạch đổi mới, nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện TƯLĐTT vừa được LĐLĐ TP ban hành.

Xu thế hội nhập buộc các doanh nghiệp (DN) tuân thủ nghiêm pháp luật, trong đó có Bộ Luật Lao động và Luật CĐ. Đối với các quy định liên quan đến quyền lợi NLĐ, DN phải có nghĩa vụ thực hiện đầy đủ và đó là điều kiện cần để ổn định quan hệ lao động. Tuy nhiên, với các vấn đề liên quan đến lợi ích (chưa được pháp luật lao động quy định), nếu NLĐ đòi hỏi mà DN không khéo léo xử lý thì rất dễ phát sinh tranh chấp, từ đó gây bất ổn không đáng có. Trong trường hợp này, TƯLĐTT chính là công cụ hữu hiệu để DN giải quyết tranh chấp.

Thực tế, ở những DN coi trọng vấn đề ổn định quan hệ lao động, việc ngồi lại cùng CĐ để giải quyết vướng mắc phát sinh, nhất là các vấn đề liên quan đến lợi ích, là xu thế được người sử dụng lao động lựa chọn. Cùng bàn bạc và đưa ra cam kết thực hiện các kiến nghị của NLĐ thông qua TƯLĐTT, DN và CĐ sẽ sớm tìm được tiếng nói chung. Nếu DN quan tâm chăm sóc NLĐ thì việc ngồi lại cùng CĐ thương lượng, ký kết TƯLĐTT không có gì quá khó. Tuy nhiên, nếu DN tìm cách né tránh, cán bộ CĐ cơ sở sẽ gặp không ít trở ngại trong quá trình thương lượng. Thực tế ấy cũng chỉ ra rằng việc hỗ trợ CĐ cơ sở nâng cao năng lực thương lượng, ký kết TƯLĐTT là yêu cầu sống còn. Sớm thành lập tổ chuyên gia về TƯLĐTT cấp TP và đào tạo đội ngũ chuyên gia giảng viên về TƯLĐTT cho CĐ cấp trên cơ sở là những bước đi đầu tiên để LĐLĐ TP HCM thực hiện kế hoạch này.

Nhận diện hạn chế của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở ngoài quốc doanh để có chính sách hỗ trợ phù hợp là chủ trương xuyên suốt của LĐLĐ TP HCM. Theo ông Lê Trần Thanh Hải, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH May mặc Triple Việt Nam (100% vốn nước ngoài; huyện Củ Chi, TP HCM), được đào tạo bài bản cùng với sự hỗ trợ trực tiếp từ CĐ cấp trên, đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở sẽ tự tin hơn trong quá trình thương lượng, từ đó nâng cao chất lượng TƯLĐTT.

An Khánh