Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 4.6.2015, Đoàn thư ký kỳ họp đã gửi Phiếu xin ý kiến ĐB Quốc hội chủ trương Quốc hội ban hành Nghị quyết tại kỳ họp thứ 9 về việc người lao động sau một năm nghỉ việc nếu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận bảo hiểm xã hội một lần thì được hưởng BHXH một lần. Như vậy, hầu hết ý kiến ĐB tán thành việc Quốc hội ban hành một nghị quyết ngay tại kỳ họp này nhằm giải quyết nhu cầu của phần đông người lao động.

Mong muốn cùa đại đa số người lao động là giũ nguyên quy định Điều 60 Luật BHXH năm 2006   ảnh: KHÁNH AN

Mong muốn cùa đại đa số người lao động là giũ nguyên quy định Điều 60 Luật BHXH năm 2006 ảnh: KHÁNH AN

Cụ thể, vẫn tiếp tục áp dụng điều 55 Luật Bảo hiểm 2006 về quy định hưởng bảo hiểm xã hội một lần đến năm 2020. Đồng thời giữ nguyên Điều 60 Luật BHXH 2014, vì Điều 60 vẫn đúng. Dự kiến đến chiều 22.6 Quốc hội sẽ thông qua dự thảo Nghị quyết về vấn đề hưởng BHXH một lần và có hiệu lực ngay kể từ ngày ký.

Trả lời về việc, luật chưa có hiệu lực đã gặp phải sự phản ứng thì QH sẽ rút kinh nghiệm gì, ông Phúc cho rằng: "Theo tôi, khi trong quá trình tiến hành sửa luật, Điều 60 hầu như không thấy có ý kiến nhiều. Bởi vì khi Chính phủ trình sang Quốc hội, Chính phủ không có lý giải nhiều về điều 60. Trong quá trình làm cũng có ý kiến bên Tổng LĐLĐVN đề nghị Chính phủ giữ nguyên điều này, nhưng Chính phủ không tiếp thu. ĐBQH qua theo dõi cũng không có nhiều ý kiến về vẫn đề này. Nếu có tranh luận nhiều thì sẽ có 1 – 2 phương án ngay, nhưng không thấy tranh luận nhiều".

Thu nhập thấp khiến công nhân không thể tích lũy để lo cho tương lai nên mong muốn nhận trợ cấp BHXH một lần
Thu nhập thấp khiến công nhân không thể tích lũy để lo cho tương lai nên mong muốn nhận trợ cấp BHXH một lần

“Qua nghiên cứu tất cả các nước trên thế giới, họ cũng áp dụng như điều 60 và họ đồng thuận với quy định này. Điều 60, Luật BHXH 2014 là vì quyền lợi lâu dài cho người lao động. Tránh trường hợp người lao động về già không có lương, chờ đến 80 tuổi hưởng trợ cấp xã hội thì sẽ rất lâu” – ông Phúc nói.

Trả lời về việc không sửa điều 60, ông Phúc cho rằng không phải là sửa điều 60 mà là cho phép tiếp tục gia hạn thực hiện điều 55 Luật BHXH 2006 đến năm 2020 sẽ thực hiện điều 60. Chứ không phải là dùng nghị quyết để sửa điều 60.

Theo LĐO