Trong số 11 cán bộ Công đoàn ngoài quốc doanh được trao Giải thưởng 28/7 năm nay, bà Đào Thị Ngọc Thúy, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Sản xuất Giày Thượng Thăng (huyện Bình Chánh, TP HCM), được đánh giá là có năng lực nổi trội. Với hơn 700 đoàn viên - lao động tại công ty, Giải thưởng 28/7 là phần thưởng xứng đáng dành cho bà Thúy - nữ thủ lĩnh luôn hết lòng với họ trong mọi hoàn cảnh

Mưa dầm thấm lâu

Ấn tượng của tôi khi tiếp xúc với bà Thúy là sự chân thành và dễ gần. Đó cũng là ưu điểm được bà Thúy phát huy khi đảm nhận chức Chủ tịch Công đoàn từ năm 2017 đến nay.

TOÀN TÂM, TOÀN Ý VÌ CÔNG NHÂN (*): Như người chị cả - Ảnh 1.

Bà Đào Thị Ngọc Thúy, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Sản xuất Giày Thượng Thăng (bên phải), trao quà cho lao động nữ khó khăn

Khéo léo và hòa đồng nên bà Thúy luôn được lòng anh chị em công nhân (CN). Bà Thúy nhớ lại giai đoạn năm 2019, lao động tại công ty thường xuyên biến động dẫn đến tỉ lệ đoàn viên giảm còn khoảng 20% (200 đoàn viên/1.015 lao động). Số lao động mới được công ty tuyển dụng gần như không muốn tham gia vào Công đoàn vì ngại hội họp và phải nộp đoàn phí.

Nhiều người lao động (NLĐ) còn đặt câu hỏi: Vào Công đoàn để được gì? Hiểu được suy nghĩ của NLĐ, cùng với các thành viên trong Ban Chấp hành (BCH) Công đoàn cơ sở, bà Thúy tranh thủ thời gian nghỉ giữa ca để tiếp cận, trò chuyện, hỏi thăm về tình hình gia đình, cuộc sống của NLĐ, từ đó kịp thời chia sẻ, động viên họ. Khi đã tạo được thiện cảm với NLĐ, bà Thúy chủ động thông tin, tuyên truyền để họ hiểu rõ hơn về tổ chức Công đoàn.

Để thuyết phục NLĐ, bà Thúy đã xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ của Công đoàn cơ sở, trong đó phân biệt rõ chế độ giữa đoàn viên và NLĐ chưa là đoàn viên. Chính những việc làm cụ thể ấy của BCH Công đoàn cơ sở đã giúp NLĐ hiểu đúng về vai trò của tổ chức Công đoàn, từ đó tự nguyện làm đơn gia nhập. "Việc thuyết phục thành công ban giám đốc cho phép tiếp cận CN mới khi họ vào thử việc đã giúp Công đoàn cơ sở nắm bắt rõ hơn tâm tư, nguyện vọng NLĐ. Những cam kết hỗ trợ bảo đảm quyền lợi khi làm việc từ Công đoàn cơ sở giúp NLĐ an tâm hơn" - bà Thúy chia sẻ.

Suốt một quá trình kiên nhẫn kết hợp cùng lúc nhiều giải pháp đồng bộ, đến nay tỉ lệ đoàn viên Công đoàn đã đạt 87% (615 đoàn viên/705 lao động).

Điểm tựa của đoàn viên

Với cương vị là chủ tịch Công đoàn cơ sở và cũng là một người đảng viên, bà Thúy luôn ý thức sâu sắc trách nhiệm của bản thân đối với hoạt động Công đoàn cơ sở, đặc biệt là đối với đoàn viên - lao động tại đơn vị. "Hoạt động Công đoàn phải sát với đời sống đoàn viên - lao động, có như vậy mới có biện pháp hỗ trợ, chăm lo cho họ một cách thiết thực, hiệu quả nhất. Đoàn viên chỉ tin vào lợi ích Công đoàn mang lại cho họ" - bà Thúy nói.

Khoảng thời gian dịch Covid-19 bùng phát tại TP HCM là giai đoạn rất khó khăn đối với BCH Công đoàn cơ sở cũng như đoàn viên - lao động tại đơn vị. Việc công ty ngừng sản xuất nhiều tháng liền khiến việc làm, đời sống NLĐ bị ảnh hưởng. Hiểu được khó khăn của NLĐ trong thời gian bị cách ly, phong tỏa, dù bản thân bị nhiễm bệnh nhưng bà Thúy vẫn cố gắng hoàn thiện hồ sơ để đề xuất Công đoàn cấp trên chăm lo cho các trường hợp khó khăn.

\Kết quả, ngoài nguồn hỗ trợ từ Công đoàn cơ sở, 700 lao động tại công ty còn được LĐLĐ huyện hỗ trợ khẩn cấp nhu yếu phẩm. Cùng với BCH Công đoàn, bà Thúy cũng tận tình hướng dẫn NLĐ là F0, F1 ở trong khu phong tỏa cách ly hoặc bị tạm hoãn hợp đồng lao động... để gửi hồ sơ về LĐLĐ huyện xem xét hỗ trợ. Đã có 320 hồ sơ được xét duyệt hỗ trợ 419 triệu đồng. Với những trường hợp đặc biệt khó khăn, bà Thúy trực tiếp vận động ban giám đốc có chính sách hỗ trợ thêm.

"Mỗi một phần quà hay số tiền mà NLĐ nhận được trong giai đoạn này mặc dù không lớn nhưng vô cùng quý giá. Tôi chỉ mong sao san sẻ được một phần khó khăn cùng NLĐ, làm hết sức trong khả năng của mình" - bà Thúy nói. Bên cạnh đó, BCH Công đoàn cơ sở cũng phối hợp với ban giám đốc hoàn thiện hồ sơ để NLĐ được hưởng các chế độ hỗ trợ của nhà nước như Nghị quyết 68, Quyết định 08... bảo đảm tất cả NLĐ đủ điều kiện đều được hưởng các chính sách, không để sót trường hợp nào.

Với anh Trần Thanh Quan, bà Thúy như một người thân trong gia đình. Vợ anh Quan là chị Võ Thị Thu Thảo, CN may tại công ty, không may qua đời vì Covid-19. Vợ mất đột ngột khiến anh Quan chới với vì 2 con còn quá nhỏ. Thấu hiểu hoàn cảnh của anh Quan, bà Thúy đã làm hồ sơ đề xuất LĐLĐ huyện hỗ trợ các con anh.

Kết quả 2 cháu đã được chương trình "Tình thương cho em" của Báo Người Lao Động hỗ trợ 10 triệu đồng (5 triệu đồng/cháu), đồng thời còn nhận được sổ tiết kiệm của Tổng LĐLĐ Việt Nam là 20 triệu đồng (10 triệu đồng/cháu). "Sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của chị Thúy và tổ chức Công đoàn đã giúp gia đình tôi nguôi ngoai nỗi đau. Với khoản hỗ trợ này, tôi có điều kiện để lo cho các con học hành đến nơi đến chốn" - anh Quan bộc bạch.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 31-7

Kỳ tới: Thủ lĩnh đích thực

"Sâu sát với đoàn viên - lao động và luôn tìm cách để san sẻ khó khăn với họ, chị Thúy là hình mẫu cán bộ Công đoàn tận tụy, trách nhiệm. Nỗ lực của chị Thúy góp phần vào việc ổn định quan hệ lao động tại doanh nghiệp".

Ông NGUYỄN VĂN CHÍ - Chủ tịch LĐLĐ huyện Bình Chánh, TP HCM

Bài và ảnh: HUỲNH NHƯ