Tôn trọng lẫn nhau

Chúng tôi ghi nhận tấm thịnh tình của tập thể lao động khi thông cảm với hoàn cảnh của công ty và hứa sẽ hoàn trả đầy đủ cho công nhân (CN) ngay trong quý III. Rất mong anh em cùng sát cánh với ban giám đốc trong mọi hoàn cảnh để cùng đưa doanh nghiệp (DN) phát triển”. Ông Cao Kiến Bình, Giám đốc Công ty TNHH Kiến Bình (sản xuất thủ công mỹ nghệ; thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương), bộc bạch như vậy tại buổi đối thoại định kỳ với tập thể lao động do CĐ cơ sở tổ chức mới đây.

Nửa đầu năm 2016, công ty do ông Bình làm chủ đối diện không ít khó khăn khi đối tác ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm, giá cả phải hợp lý. Để bảo đảm việc làm cho gần 100 CN, có thời điểm công ty chấp nhận thua lỗ và điều này khiến việc thực hiện các cam kết về phúc lợi cho người lao động (NLĐ) gặp khó khăn. Trong khó khăn ấy, ưu tiên hàng đầu của ban giám đốc là không để xảy ra tình trạng nợ lương và trích nộp đầy đủ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ. Với các khoản trợ cấp đã được định hình trong thỏa ước lao động tập thể, công ty thỏa thuận với CĐ cơ sở sẽ tạm hoãn thực hiện và có cam kết bằng văn bản. Hiểu được hoàn cảnh của DN, CĐ cơ sở đã đứng ra tuyên truyền, vận động để CN hiểu và cùng chia sẻ khó khăn với công ty. Trên tinh thần đồng hành cùng DN, tập thể CN có những hành động sẻ chia hết sức thiết thực, biểu hiện qua việc tiết kiệm nguyên vật liệu, bảo đảm giờ công, tăng năng suất lao động… Chính cách ứng xử trách nhiệm ấy của ban giám đốc và tập thể lao động đã giúp DN vượt khó ngoạn mục.

Từ cái kết đẹp ấy, ông Bình đúc kết được bài học trong công tác quản lý DN. Tôn trọng lẫn nhau và cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, DN và NLĐ sẽ góp phần vun đắp nền móng quan hệ lao động vững chắc. Đặc biệt về phía người sử dụng lao động, hiểu được tâm lý NLĐ và ứng xử có trách nhiệm với họ sẽ tạo dựng hình ảnh đẹp cho DN.

Đình Viên