Bên cạnh đó, các tổ TVPL quận, huyện cũng đã tư vấn cho 6.490 trường hợp. Nội dung yêu cầu tư vấn tập trung vào các vấn đề: BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, tinh giản biên chế, tiền lương, phép năm, tăng ca, kỷ luật lao động…


Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, tư vấn cho người lao động

Ông Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TP HCM, tư vấn cho người lao động

Không chỉ trợ giúp pháp lý cho người lao động, trung tâm cũng tư vấn, hướng dẫn cho nhiều doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật và hỗ trợ giải quyết các tranh chấp phát sinh. Ngoài ra, trung tâm còn phối hợp với LĐLĐ TP, LĐLĐ quận huyện, Công đoàn (CĐ) tổng công ty và các cơ quan truyền thông, báo đài tổ chức 1.280 buổi tuyên truyền pháp luật cho CNVC-LĐ tại các doanh nghiệp, cơ quan, khu nhà trọ có đông công nhân, thu hút gần 135.000 lượt người tham dự. Song song đó, trung tâm cũng tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ năng tố tụng về khởi kiện nợ BHXH nhằm trang bị cho cán bộ CĐ các kiến thức cần thiết khi tham gia khởi kiện các vụ án về BHXH sắp tới.

Năm 2017, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, hỗ trợ pháp lý, trung tâm sẽ trực tiếp thực hiện và hỗ trợ CĐ cấp trên cơ sở khởi kiện nợ BHXH và kinh phí CĐ; tham gia đoàn thanh tra về pháp luật lao động và BHXH do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức nhằm góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Tin-ảnh: M.Chi