xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Bài và ảnh: NGA HOÀNG

Thông qua hoạt động chăm sóc người lao động, xây dựng môi trường làm việc thân thiện, an toàn và các chương trình hướng về cộng đồng, các doanh nghiệp đã tạo nên bản sắc văn hóa riêng

Từ khi thành lập đến nay, Công ty CP Gonsa (quận 8, TP HCM) luôn kiên định mục tiêu nơi làm việc không chỉ là nơi để người lao động (NLĐ) kiếm thu nhập nuôi sống gia đình mà phải mang lại những giá trị khác. Đó chính là sức khỏe, cơ hội thăng tiến và niềm hạnh phúc khi được đóng góp sức mình cho mái nhà chung Gonsa.

Không chỉ là nơi làm việc

Định hướng ấy được thể hiện trong mọi hoạt động của công ty nhằm ra môi trường làm việc tốt nhất cho NLĐ.

Văn phòng làm việc và khuôn viên của công ty được phủ xanh bởi những thảm cỏ, hoa và cây cảnh, tạo cảm giác dễ chịu và là nơi để NLĐ thư giãn trong giờ giải lao. Góp sức cùng doanh nghiệp (DN), NLĐ tại công ty luôn cố gắng hạn chế rác thải có hại bằng việc sử dụng bình/ ly cá nhân hằng ngày thay cho chai nhựa, ly giấy dùng 1 lần; sử dụng túi tự hủy sinh học trong đóng gói hàng hóa. Công ty còn liên tục tổ chức các đợt tặng sách để NLĐ nâng cao kiến thức, góp phần hình thành văn hóa đọc tại DN. Tại công ty, NLĐ không chỉ được bảo đảm thu nhập (bình quân 10 triệu đồng/tháng) mà còn có cơ hội thăng tiến trong nghề với chính sách đào tạo, bồi dưỡng căn cơ của ban giám đốc. Từ năm 2022, công ty chính thức áp dụng hình thức làm việc từ xa miễn NLĐ bảo đảm thời gian và hiệu suất công việc.

Khi đã đem lại hạnh phúc cho nhân viên, công ty cũng bắt tay vào xây dựng những dự án hỗ trợ cộng đồng với sự chung tay góp sức của tập thể NLĐ. Điển hình như Tủ sách Bồ công anh, quyên tặng sách cho trẻ em nghèo ở vùng sâu, vùng xa. Để chung tay thực hiện chương trình này, định kỳ hằng năm, nhân viên công ty sẽ vận động hoặc quyên góp những bộ sách giáo khoa, tranh truyện thiếu nhi... của con em mình cho tủ sách. Hay như chương trình "Gonsa - Ấm lòng ngày Tết", một hoạt động thường niên nhằm lan tỏa yêu thương đến bà con nghèo trên cả nước. Trong đợt Tết Nguyên đán 2022, chương trình đã trao tặng 3.100 phần quà cho người nghèo tại 20 tỉnh, thành nhân dịp Tết đến xuân về. Phần quà nhỏ bao gồm các nhu yếu phẩm và những sản phẩm phòng dịch do chính Gonsa phân phối, kinh phí được DN hỗ trợ tuy nhiên, từng phần quà đều được chính tay NLĐ công ty đóng gói kỹ càng.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp - Ảnh 1.

Nhân viên PNJ hỗ trợ người dân nghèo mua hàng tại siêu thị mini 0 đồng

Giúp người lao động hạnh phúc hơn

Tại Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ - quận Phú Nhuận, TP HCM), nét đẹp văn hóa được thể hiện qua những dự án vì cộng đồng. Trong đó, phải kể đến chuỗi siêu thị mini 0 đồng mà PNJ phối hợp với các đơn vị, tổ chức thực hiện trên cả nước đã hỗ trợ cho hàng chục hộ gia đình công nhân và người dân nghèo trên cả nước trong suốt thời gian dịch căng thẳng và trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Hay như chương trình "Mái ấm niềm tin PNJ" với sự góp công, góp sức của tất cả nhân viên PNJ. Từ khi đi vào thực hiện, chương trình đã trao trên 350 mái ấm cho các gia đình NLĐ nghèo trên cả nước.

Nét đẹp văn hóa PNJ còn được thể hiện tại nơi làm việc thông qua các hoạt động chăm lo tinh thần cho NLĐ, điển hình là việc tổ chức các CLB chia sẻ kiến thức, rèn luyện sức khỏe như CLB Yoga, CLB Mẹ bỉm sữa, các hoạt động team building, các sân chơi trực tuyến kết nối NLĐ... Những hoạt động nói trên giúp NLĐ hạnh phúc hơn khi được làm việc dưới mái nhà chung PNJ. Tương tự, tại Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Hùng Minh (quận Phú Nhuận), ban giám đốc và Công đoàn công ty luôn nỗ lực cải thiện chất lượng sống cho NLĐ bên cạnh ổn định thu nhập và việc làm. Công ty hiện có khoảng 500 lao động làm việc ở nhiều tỉnh, thành khác nhau. Tuy nhiên, đa số họ đều không có nơi ở cố định. Vì vậy, công ty đã thuê nhiều khu nhà trọ làm nơi lưu trú miễn phí cho NLĐ. Bỏ ra kinh phí lớn nhưng công ty vẫn nỗ lực duy trì để NLĐ yên tâm làm việc.

Chúng tôi rất ấn tượng khi đến thăm một khu lưu trú tại TP HCM của công ty, không gian tuy không lớn nhưng khu lưu trú đầy đủ các vật dụng cần thiết như tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh... phục vụ sinh hoạt hằng ngày cho NLĐ. DN và Công đoàn cơ sở còn thiết kế, bố trí tủ sách với hàng trăm đầu sách gồm nhiều thể loại, văn học, lịch sử, kiến thức pháp luật... NLĐ có thể thoải mái đọc để tìm hiểu kiến thức sau giờ làm việc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo