Xử lý tùy tiện

Tin mới

21/12/2014 21:34

Dù làm sai nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn bảo thủ, không có thiện chí dẫn đến tranh chấp kéo dài

Tại hội thảo về tranh chấp lao động tổ chức mới đây, bà Trần Thị Thanh Mai, nguyên Chánh Tòa Lao động TAND TP HCM, nhìn nhận: “Có nhiều vụ án về xử lý kỷ luật lao động rõ ràng người lao động (NLĐ) vi phạm kỷ luật nhưng người sử dụng lao động vẫn bị tòa xử thua vì không tuân thủ trình tự, thủ tục khi sa thải NLĐ”.

Giận mất khôn

Rất nhiều doanh nghiệp (DN) mắc sai lầm khi ra quyết định xử lý kỷ luật sa thải NLĐ do thiếu kiến thức hoặc hiểu sai tinh thần của Bộ Luật Lao động. Bên cạnh đó, việc nôn nóng muốn nhanh chóng “nhổ cái gai trước mắt” cũng khiến DN thiếu sáng suốt trong xử lý tranh chấp.

Mới đây, cho rằng anh Lê Quốc Phong, công nhân (CN) kỹ thuật, kích động CN ngừng việc tập thể, ông Mã, quản lý Công ty Xây dựng Hòa Vũ (quận Bình Tân, TP HCM), đã ra thông báo chấm dứt công việc đối với anh vào ngày 15-11.

Anh Vũ Hồ Thanh Hải đang trình bày sự việc tại Báo Người Lao Động
Anh Vũ Hồ Thanh Hải đang trình bày sự việc tại Báo Người Lao Động

 

Anh Phong cho biết do công ty kéo dài thời gian trả lương mà không có lý do chính đáng nên ngày 13-11, CN đã ngừng việc tập thể. Sau đó, công ty đã cố thuyết phục CN quay trở lại làm việc nhưng họ không chấp thuận vì đã mất lòng tin sau những lần công ty thất hứa.

Ngày 14-11, ông Mã tuyên bố ai không quay lại làm việc sẽ bị sa thải khiến CN càng bức xúc hơn nên họ tiếp tục ngừng việc. “Công ty cho rằng tôi đe dọa, ngăn cản, không cho CN vào làm việc dù không hề có bằng chứng. Mặt khác, công ty không tổ chức họp để xử lý kỷ luật, chưa ra quyết định sa thải từ người có thẩm quyền nhưng quyết không cho tôi vào công ty làm việc” - anh Phong bức xúc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Khắc Hổ, Giám đốc Công ty Xây dựng Hòa Vũ, thừa nhận sự việc và cho biết sẽ xem xét bồi thường cho anh Phong. Tuy nhiên, tại buổi hòa giải do Phòng LĐ-TB-XH quận Bình Tân tổ chức mới đây, phía công ty chỉ đồng ý bồi thường 50% số tiền theo quy định vì cho rằng anh Phong cũng có lỗi!

Sửa sai càng sai

Mới đây, trả lời chúng tôi về quyết định sa thải anh Vũ Hồ Thanh Hải, nhân viên giao nhận, ông Thái Minh Nam, Phó Giám đốc Chi nhánh phía Nam Công ty TNHH Cung cấp Giải pháp Dịch vụ giá trị gia tăng (Vivas, quận Phú Nhuận, TP HCM), khẳng định DN không làm sai.

“Anh Hải đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật lao động, quy định của công ty và pháp luật lao động vì tự ý nghỉ 5 ngày trong 1 tháng nên phải chịu hình thức kỷ luật sa thải. Các việc còn lại, công ty có làm sai hay không thì cứ để cơ quan có thẩm quyền phán xét” - ông Nam nói.

Theo anh Hải, hợp đồng lao động thời hạn 1 năm của anh đến ngày 1-8-2015 mới hết hạn. Cuối tháng 9-2014, công ty lấy lý do giải tán bộ phận kinh doanh thiết bị để chấm dứt hợp đồng lao động với Hải nhưng anh không đồng ý. Ngày 7-10, anh gửi email cho bộ phận nhân sự xin nghỉ phép từ ngày 7 đến 15-10 và được đồng ý. Tuy nhiên, khi đi làm trở lại, anh Hải bị yêu cầu ký vào biên bản họp xử lý vi phạm kỷ luật lao động vì tự ý nghỉ việc không có lý do chính đáng. Đáng nói là cả anh Hải và Công đoàn cơ sở không hề được tham gia cuộc họp này. Ngay trong ngày 15-10, anh Hải nhận được quyết định sa thải.

Không đồng ý với quyết định này, ngày 17-11, anh Hải gửi đơn khiếu nại. “Ngày 24-11, tôi có mặt tại công ty theo thư triệu tập. Những tưởng công ty họp để xem xét khiếu nại của tôi, không ngờ đó lại là cuộc họp để lập biên bản xử lý kỷ luật lao động nhằm hợp thức hóa cho biên bản sai trái trước đó. Sau buổi họp này, ngày 8-12, tôi tiếp tục nhận thêm 1 quyết định sa thải. Rõ ràng công ty không có thiện chí, chắc chắn tôi sẽ kiện ra tòa” - anh Hải cho biết.

Theo luật sư Nguyễn Văn Phúc, Đoàn Luật sư TP HCM, với việc sửa sai như trên, Công ty Vivas sẽ gặp bất lợi khi vụ việc được đưa ra tòa. Lẽ ra, công ty phải bồi thường và nhận anh Hải trở lại làm việc theo luật định. Sau đó, nếu anh Hải có sai phạm thật sự và việc xử lý kỷ luật còn thời hiệu, công ty mới có thể tiến hành thủ tục xử lý kỷ luật theo quy định.

 

Trình tự xử lý kỷ luật lao động

- Người sử dụng lao động phải chứng minh được lỗi của NLĐ;

- Phải có sự tham gia của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;

- NLĐ phải có mặt và có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư hoặc người khác bào chữa; trường hợp là người dưới 18 tuổi thì phải có sự tham gia của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật;

- Việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản.

(Trích điều 123 Bộ Luật Lao động)

 

Bài và ảnh: HƯƠNG HUYỀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI