Kỹ năng chinh phục nhà tuyển dụng - Ảnh 1.

Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên cần trang bị cho mình nhiều kỹ năng khác

Tham gia ngày hội việc làm do một trường ĐH tổ chức mới đây, đại diện Công ty CP CX Technology Việt Nam (nhà máy tại KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM) cho biết doanh nghiệp cần nhiều vị trí kỹ thuật phục vụ nhu cầu phục hồi sản xuất song nhiều tháng qua vẫn không tuyển đủ.

Cần nhiều lao động

Theo người phụ trách bộ phận tuyển dụng của Công ty CP CX Technology Việt Nam, đợt dịch COVID-19, nhiều nhân viên kỹ thuật nghỉ việc về quê nên nhân sự thiếu hụt. Công ty phải mở rộng nhiều kênh tuyển dụng để bù đắp số lao động còn thiếu. Dù nhu cầu tuyển dụng rất cao nhưng nhân viên mới, nhất là nhân viên kỹ thuật, tuyển vào vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế do công nghệ, thiết bị tại nhà máy hiện đại. Do đó, khi tiếp nhận nhân viên kỹ thuật vừa ra trường, công ty phải tiếp tục đào tạo mới bắt kịp các thiết bị, chuyền sản xuất tại nhà máy.

Với số vốn đầu tư của các doanh nghiệp đạt 36 tỉ USD, Đài Loan - Trung Quốc xếp thứ 4 trong số 141 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam (tính đến tháng 8-2022). Ông Hank Han, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM, cho biết do nhu cầu mở rộng sản xuất tại Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM, Đồng Nai nên các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng rất lớn, đặc biệt là nhân sự khối ngành kỹ thuật.

Thị trường lao động sau đại dịch COVID-19 đã có chuyển biến tích cực nên nhu cầu tuyển dụng hằng năm rất lớn. Theo TS Đỗ Thanh Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM), sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, bình quân nhu cầu hằng năm là 310.000 - 330.000 chỗ làm việc. Trong đó, nhân lực lao động qua đào tạo chiếm 86,47% tổng nhu cầu nhân lực. Cụ thể, trình độ ĐH trở lên chiếm 20,82%; cao đẳng 19,19%; trung cấp 27,58%; sơ cấp 18,88%. 

Điều này cho thấy thị trường lao động đã và đang có xu hướng gia tăng, đặc biệt là với nguồn nhân lực chất lượng cao trong yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Trong năm 2022, nhu cầu nhân lực 4 ngành công nghiệp trọng điểm chiếm 19,09%, trong đó ngành cơ khí 5,17%; sản xuất hàng điện tử 7,01%; chế biến lương thực thực phẩm, đồ uống 3,42% và hóa dược - nhựa - cao su 3,49%.

TS Đỗ Thanh Vân nhấn mạnh thực tế trên cho thấy TP HCM đang cần một lượng lao động rất lớn, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tay nghề vững.

Yêu cầu ngày càng cao

Giữa tháng 12-2022, sinh viên Khoa Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn Trường ĐH Công nghệ TP HCM đã gặp gỡ, trao đổi về bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng với Giám đốc Nhân sự khu vực miền Nam Khách sạn Intercontinental Sài Gòn và Giám đốc Nhân sự Công ty Vietravel.

Tại đây, các nhà tuyển dụng đã có những chia sẻ thú vị và bổ ích về cơ hội nghề nghiệp của lĩnh vực du lịch - nhà hàng - khách sạn hậu COVID; những kỹ năng cần thiết (viết CV, trình bày, giao tiếp…) để chinh phục nhà tuyển dụng; cách xử lý tình huống thường gặp trong phỏng vấn… Các nhà tuyển dụng nhấn mạnh bí quyết K.A.S.H. Theo đó, sinh viên cần phải trang bị 4 yếu tố: Knowledge (kiến thức), Attitude (thái độ), Skill (kỹ năng) và Hardword (chăm chỉ). Đây là những yếu tố quyết định sự thành công khi phỏng vấn cũng như cần thiết cho việc đi làm sau này.

Bà Lương Tú Anh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nodex Asia, cho rằng doanh nghiệp đòi hỏi ngày một cao về các tiêu chuẩn tuyển dụng. Ngoài chuyên môn, doanh nghiệp cần nhiều hơn ở người lao động những kỹ năng cần thiết cho công việc, trong đó phải kể đến việc sử dụng tin học và các ứng dụng công nghệ mới.

"Thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn khi người lao động thiếu kỹ năng. Người lao động được đào tạo chuyên môn tốt nhưng lại khó bắt tay vào việc vì thiếu kỹ năng. Thêm nữa, thái độ làm việc của người lao động cũng là vấn đề cần bàn. Nếu sinh viên được trang bị tốt các kỹ năng nghề nghiệp, thái độ, phong cách làm việc thì khi đi làm sẽ sớm bắt nhịp với công việc" - bà Tú Anh nhìn nhận.

Theo bà Trần Minh Ngọc, Giám đốc Việc Làm Tốt, lao động trẻ hiện nay có kiến thức nhưng năng lực làm việc còn hạn chế, trong khi doanh ngiệp cần người lao động làm được việc. Năng lực làm việc yếu là do người lao động thiếu rất nhiều kỹ năng thực tế, nhất là về công nghệ thông tin.

Phải hiểu doanh nghiệp

Tham gia tuyển dụng tại Ngày hội việc làm do Trường ĐH Nông Lâm TP HCM tổ chức trong năm 2022, đại diện một doanh nghiệp cho biết để chinh phục được nhà tuyển dụng, ứng viên cần tìm hiểu các thông tin về doanh nghiệp mà mình muốn ứng tuyển. “Rộng hơn là lĩnh vực muốn ứng tuyển, vì nếu như không trả lời được câu hỏi rằng bạn biết gì về doanh nghiệp của chúng tôi, lĩnh vực chúng tôi đang hoạt động thì nhà tuyển dụng sẽ rất buồn” - đại diện doanh nghiệp dẫn chứng.

Bài và ảnh: Huy Lân