Khi ấy, dịch Covid-19 đang giữa đợt 4, đã lan ra một số tỉnh, thành nên đại biểu QH từ các tỉnh, thành ấy về dự họp, trong đó có đại biểu từ TP HCM, phải ngồi riêng ở cuối hội trường có giăng dây để phân cách và phải ăn ở cách ly tại một khách sạn, không được đi ra ngoài và tiếp xúc với người bên ngoài.

Kỳ họp 2 diễn ra từ ngày 20-10-2021, họp trực tiếp và chỉ 16 ngày. Tuy dịch bệnh ở TP HCM đã bắt đầu được kiểm soát nhưng nguy cơ lây nhiễm còn rất lớn. Vì vậy, lãnh đạo QH chấp thuận cho các đại biểu thường trú ở TP HCM họp trực tuyến tại trụ sở của đoàn. Cách làm chưa có tiền lệ này vừa để tránh lây nhiễm chéo khi họp QH vừa tạo điều kiện cho các đại biểu là cán bộ đương nhiệm của thành phố tập trung chống dịch.

Để kịp thời giải quyết khối lượng công việc phát sinh và tồn đọng, QH đã tiến hành kỳ họp bất thường từ ngày 4 đến 11-1-2022. Lúc này, dịch bệnh phát tác mạnh ở Hà Nội, nên QH đã làm việc trực tuyến.

Lần này, kỳ họp 3 sẽ tiến hành bình thường, nghĩa là tập trung toàn thể tại Hà Nội.

Còn nhớ cả nước bước vào năm mới 2022 với giãn cách xã hội lúc bấy giờ vẫn đang là một nghĩa vụ bắt buộc phổ quát, chẳng những với quốc tế mà còn giữa các phường - xã, quận - huyện, tỉnh - thành trên cả nước. Khi đó, chưa ai có thể đoan chắc bao giờ đất nước sẽ trở lại bình thường, dù là bình thường mới. Vậy mà chỉ sau nửa năm, kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ, tăng trưởng GDP quý I/2022 ước đạt 5,03% so với cùng kỳ năm trước; các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản được bảo đảm, thu ngân sách nhà nước đạt kết quả khả quan. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi ở mức 6,5% năm 2022 và đạt 6,7% năm 2023; Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 6% trong năm 2022 và 7,2% trong năm 2023...

Cùng với đó, Việt Nam đã tổ chức SEA Games 31 hoành tráng cho khoảng 5.000 vận động viên của 11 nước thành viên ASEAN. Chẳng những xuất sắc trong tổ chức, Việt Nam còn đạt thành tích cao, phá nhiều kỷ lục. Các vận động viên của chúng ta đã tập luyện lúc nào và như thế nào để đạt được kỳ tích ấy, khi đất nước phải trải qua đại dịch Covid-19 với 4 làn sóng liên tiếp từ tháng 1-2020 đến tháng 4-2022? Vâng, đó là sự nỗ lực không ngừng để hiện thực hóa khát vọng vươn cao, vươn xa của ngành thể thao nói riêng, của đất nước nói chung.

Vì lẽ đó, với nhiều đại biểu QH, những kỳ tích trên của đất nước làm cho kỳ họp 3 trở thành một kỳ họp đặc biệt. Các đại biểu QH sẽ phải tìm cách trả lời hữu hiệu nhất cho câu hỏi: QH có những quyết sách gì để không đánh mất những thành tựu đang có, mau chóng trở lại tốc độ tăng trưởng cao, quyết tâm xây dựng một nền kinh tế vừa hội nhập vừa tự chủ; giữ vững độc lập, chủ quyền, thích ứng một cách thông minh trong kỷ nguyên mới của loài người - kỷ nguyên số hậu Covid-19. 

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa