Trang Sciencealert.com ngày 5-6 dẫn báo cáo của một cựu giám đốc trong ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch cho biết kịch bản "tận thế" do biến đổi khí hậu là không thể tránh khỏi.

Tình hình đang trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết và nếu con người không hành động ngay lập tức thì vào năm 2050, biến đổi khí hậu có thể trở thành mối đe dọa hiện hữu đối với nền văn minh nhân loại.

Các tác giả của báo cáo giải thích 35% diện tích đất và 55% dân số toàn cầu sẽ phải hứng chịu 20 ngày có nhiệt độ cao chết người mỗi năm. Nhiệt độ này vượt quá ngưỡng sống sót của chúng ta.

30 năm nữa sẽ đến hồi tận thế? - Ảnh 1.

Một phân tích mới dự đoán biến đổi khí hậu có thể chấm dứt nền văn minh nhân loại vào năm 2050. Ảnh: Shutterstock

Hậu quả, các hệ sinh thái bị sụp đổ - bao gồm các rạn san hô, rừng nhiệt đới Amazon và Bắc Cực. Khu vực Bắc Mỹ sẽ trải qua những trận cháy rừng, sóng nhiệt và hạn hán tàn khốc. Mực nước của các con sông lớn ở châu Á sẽ bị giảm mạnh làm ảnh hưởng đến khoảng 2 tỉ người.

Ngoài ra, lượng mưa ở Mexico, Trung Mỹ sẽ giảm một nửa khiến nông nghiệp sẽ không thể tồn tại ở vùng cận nhiệt đới khô. Các điều kiện El Nino được dịp thắng thế và sóng nhiệt chết người sẽ xuất hiện ở một số khu vực trong hơn 100 ngày mỗi năm, buộc hơn 1 tỉ người phải di dời.

Các tác giả của báo cáo cho rằng giải pháp duy nhất là một chiến lược về năng lượng, công nghiệp và kinh tế không có carbon trên toàn thế giới.

"Để giảm thiểu rủi ro này và bảo vệ nền văn minh nhân loại, cần huy động một nguồn lực lớn trên toàn cầu trong thập kỷ tới để xây dựng một hệ thống công nghiệp không khí thải và đào tạo về phục hồi khí hậu một cách an toàn" - báo cáo viết.

Trước đó, năm 2018, Trung tâm Đột phá về phục hồi khí hậu quốc gia Úc cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu cũng như các kịch bản cực đoan nhất có thể xảy ra.

Theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Úc Chris Barrie, nếu con người không hành động ngay lập tức thì trong vòng 30 năm tới, trái đất sẽ ấm lên 3°C và nền văn minh nhân loại sẽ chấm dứt.

Phạm Nghĩa (Theo Sciencealert.com)