Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Kiều Minh Tuấn tuyên bố sốc vì người khiếm thính, điếc

Minh Khuê

(NLĐO) - Diễn viên Kiều Minh Tuấn, Bảo Định, Thế Mạnh… tham gia buổi tổng kết chương trình dự án "Pháo Hoa 2025" diễn ra tối 22-1.

Kiều Minh Tuấn thêm điều khoản có phụ đề tiếng Việt vào hợp đồng đóng phim của mình

Sự kiện còn có sự góp mặt của nhà sản xuất Trinh Hoan, đạo diễn Lê Bình Giang. Dự án Pháo Hoa do Âu Cơ Film tổ chức, với sự đồng hành quý giá từ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Viện Pháp tại Việt Nam.

Dự án nhen nhóm từ năm 2023, ý tưởng ban đầu là làm sao để xây dựng một không gian nghệ thuật chung cho người khiếm thính , điếc, nơi điện ảnh được chọn làm cầu nối đầu tiên và diễn xuất trở thành ngôn ngữ trung tâm. Trải qua thời gian, lớp học ấy đã lớn lên, trưởng thành và mang tên Pháo Hoa.

Kiều Minh Tuấn tuyên bố sốc vì người điếc và khiếm thính - Ảnh 1.

Diễn viên Kiều Minh Tuấn tại sự kiện

Kiều Minh Tuấn tuyên bố sốc vì người điếc và khiếm thính - Ảnh 2.

Nhà sản xuất Trinh Hoan

Kiều Minh Tuấn tuyên bố sốc vì người điếc và khiếm thính - Ảnh 3.

Kiều Minh Tuấn trải lòng

Kiều Minh Tuấn bày tỏ tại sự kiện

Nhà sản xuất Trinh Hoan nói: "Dù hơi bận rộn với những dự án phim, tôi rất muốn đi sự kiện này để xem các bạn khiếm thính, điếc tiếp cận với điện ảnh ra sao. Khi xem những phim các bạn làm, tôi thấy rất đặc biệt. Các bạn có gương mặt sinh động và biết cách thể hiện điều đó trên màn ảnh.

Tôi thấy có một số cá nhân diễn xuất thực sự tốt, có thể thay đổi từ rất vui vẻ sang lo lắng và hoảng sợ chỉ trong một cú máy duy nhất. Tôi cũng hiểu được sự khó khăn của người hướng dẫn và rất nể phục các bạn. Đây là bước đầu rất tốt và đầy hứa hẹn. Sau này, nếu các bạn có cần hỗ trợ gì về thiết bị, tôi sẵn sàng".

Diễn viên Kiều Minh Tuấn thổ lộ vừa về lại TP HCM sau khi hoàn thành ghi hình một bộ phim. Anh thấy rất may mắn khi có mặt tại đây. Với anh, "Pháo Hoa" là một dự án rất đặc biệt và thú vị. Anh hiểu rằng sẽ rất khó để các diễn viên được làm phim. Nhưng anh cũng hiểu điện ảnh không chỉ dừng ở âm thanh, mà còn được truyền tải bằng cú máy, ánh sáng, cách diễn xuất.

"Tôi nghe một số bạn tâm sự rằng phim Việt không có phụ đề tiếng Việt, khiến những bạn khiếm thính, điếc rất khó xem. Tôi chắc chắn, từ nay trở đi, các hợp đồng phim của Kiều Minh Tuấn đều phải có thêm điều khoản có phụ đề tiếng Việt. Chúc tình yêu điện ảnh của các bạn sẽ cháy bỏng, bền vững và phát triển hơn nữa" - Kiều Minh Tuấn tuyên bố.

Nỗ lực, tâm huyết mở cánh cổng điện ảnh cho người khiếm thính, điếc

Ông Paul Abela - Tùy viên Nghe Nhìn khu vực Đông Nam Á của Đại Sứ quán Pháp thổ lộ ngay từ những ngày đầu, điều thu hút ở dự án không dừng lại ở khía cạnh xã hội, mà nằm ở tham vọng nghệ thuật rõ ràng cùng định hướng tập trung vào đào tạo, sáng tạo và thực hành nghề nghiệp.

Những dự án như "Pháo Hoa" không chỉ mang giá trị đối với các nghệ sĩ khiếm thính, điếc  mà còn có ý nghĩa đối với toàn bộ cộng đồng điện ảnh. Ông tin rằng tất cả những ai tham gia, đều đã khám phá ra những cách làm việc, quan sát và sáng tạo mới. Ông hy vọng dự án này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai, mở ra thêm nhiều con đường và những hợp tác nghệ thuật mới.

Kiều Minh Tuấn tuyên bố sốc vì người điếc và khiếm thính - Ảnh 4.

Ông Paul Abela - Tùy viên Nghe Nhìn khu vực Đông Nam Á của Đại Sứ quán Pháp, phát biểu

Kiều Minh Tuấn tuyên bố sốc vì người điếc và khiếm thính - Ảnh 5.

Các học viên tại sự kiện

Kiều Minh Tuấn tuyên bố sốc vì người điếc và khiếm thính - Ảnh 6.

Các đạo diễn chia sẻ

Kiều Minh Tuấn tuyên bố sốc vì người điếc và khiếm thính - Ảnh 7.

Quế Thanh (bìa trái) trải lòng

Kiều Minh Tuấn tuyên bố sốc vì người điếc và khiếm thính - Ảnh 8.

Lấy cảm hứng từ anh em nhà Lumière, những người đặt nền móng cho lịch sử điện ảnh thế giới, bài tập cuối khóa của dự án "Pháo Hoa 2025" hướng về tinh thần nguyên bản của nghệ thuật thứ bảy. Các đạo diễn và diễn viên người khiếm thính, điếc cùng nhau tạo nên những thước phim rất ngắn, không lời thoại, nơi hình ảnh, chuyển động và nhịp điệu trở thành phương tiện biểu đạt chính.

Diễn viên Quế Thanh đóng vai trò của người hướng dẫn diễn xuất, luôn đồng hành cùng các học viên là người khiếm thính, điếc. Sự kiện trình chiếu 5 phim ngắn cuối khóa: "Rừng", "Tiếng thét", "Nougat", "Đôi bông Gò Công, có còn không", "Chị, em và điện thoại Xuân Bính Ngọ". Các phim mang dáng dấp của những phác thảo đầu tay, mộc mạc nhưng giàu cảm xúc, cho thấy sự giao thoa thú vị giữa ngôn ngữ ký hiệu và ngôn ngữ điện ảnh.

Kiều Minh Tuấn tuyên bố sốc vì người điếc và khiếm thính - Ảnh 9.

Kiều Minh Tuấn tuyên bố sốc vì người điếc và khiếm thính - Ảnh 10.

Kiều Minh Tuấn tuyên bố sốc vì người điếc và khiếm thính - Ảnh 11.

Kiều Minh Tuấn tuyên bố sốc vì người điếc và khiếm thính - Ảnh 12.

Diễn viên Bảo Định

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo