Hôm nay 9-3, khu phố Trúc Bạch (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội) bước sang ngày cách ly thứ 3 sau khi phát hiện trường hợp bệnh nhân N.T.H.N. (SN 1993, tạm trú tại số nhà 125 Trúc Bạch) dương tính với virus corona chủng mới (virus SARS-CoV-2) gây dịch bệnh Covid-19. Chị N. là ca mắc Covid-19 thứ 17 ở nước ta.
Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, các biện pháp phong toả, cách ly khu phố Trúc Bạch vẫn được các lực lượng chức năng tiến hành nghiêm ngặt. Hàng rào sắt di động cùng hệ thống biển cảnh báo được bố trí từ số nhà 79 phố Trúc Bạch đến đoạn giao cắt với phố Châu Long. Bên trong khu phố khá yên tĩnh, hầu như người dân không đi lại trên đường.
Khu vực cách ly tại phố Trúc Bạch - Ảnh chụp ngày 9-3
Để thực hiện cách ly theo quy định 14 ngày, UBND quận Ba Đình phối hợp với UBND phường Trúc Bạch đã cung cấp nhu yếu phẩm cho các hộ dân thuộc diện cách ly tại phố Trúc Bạch.
Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, cho biết 195 người dân đang bị cách ly tại phố Trúc Bạch đã và đang tiếp tục được cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm gồm: gạo, thịt, trứng, muối ăn, rau củ, mì ăn liền, nước uống. Đợt phát đầu tiên đã được quận triển khai vào ngày 7-3.
Theo ông Chiến, việc cung cấp nhu yếu phẩm dự kiến sẽ thực hiện 3 ngày 1 lần, cho đến khi hết đợt cách ly. Đồng thời, khi người dân có yêu cầu bổ sung để đảm bảo sinh hoạt hàng ngày, chính quyền sẽ cung cấp kịp thời.
UBND quận Ba Đình cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân đang cách ly tại phố Trúc Bạch
Lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho biết lượng thực phẩm này được cung ứng từ nhà cung cấp có uy tín, bảo đảm tươi ngon, có xuất xứ, nhãn mác, bao gói đầy đủ theo quy định. Quận Ba Đình cũng đã dự trù các phương án nhu cầu về nhu yếu phẩm trong khu vực cách ly có thể tăng từ 30% đến 50% để có biện pháp xử lý, không để người dân trong khu vực bị thiếu hàng hóa thiết yếu.
Là đơn vị cơ sở trực tiếp phân phối nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực cách ly, đại diện UBND phường Trúc Bạch cho biết nguồn cung cấp nhu yếu phẩm được bảo đảm từ ngân sách của quận và sẽ tiến hành trong nhiều đợt, theo định mức đã được các cơ quan chuyên môn tính toán phù hợp với nhu cầu thiết yếu cũng như bảo đảm sức khỏe của người dân.
Các nhu yếu phẩm được vận chuyển đến khu cách ly để cung cấp cho người dân
TP Hà Nội đã lên các phương án để đảm bảo cung cấp lượng thực, thực phẩm cho người dân khu vực bị cách ly. Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, cho biết TP đã lên kịch bản lượng hàng hóa đủ để phục vụ cho khu vực bị cách ly, giả định cho khoảng 5.000 người trong thời gian 30 ngày với định mức mỗi người gồm: Gạo 18 kg; thịt lợn 1,35 kg; trứng gia cầm 15 quả; muối ăn, bột canh 0,15 kg; thủy hải sản đông lạnh 1,56 kg; thực phẩm chế biến 1,35 kg...
Đại diện Sở Công Thương Hà Nội khẳng định Sở đã xây dựng nhiều phương án, kịch bản ứng phó khác nhau. Trong đó, Sở sẽ chỉ đạo doanh nghiệp điều tiết, luân chuyển hàng hóa thường xuyên, kịp thời từ các kho hàng hoặc giữa các điểm bán hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng tại các điểm bán. Bên cạnh đó, sẽ có phương án điều tiết, luân chuyển tới những điểm thiếu hàng đột biến, kiểm soát lượng hàng hóa bán ra, bảo đảm mỗi người dân đều mua đủ tiêu dùng, không mua gom, tích trữ hàng hóa.
Bình luận (0)