Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ năm 2017 của Lực lượng Quản lý thị trường(QLTT) toàn quốc diễn ra vào chiều 23-1, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh lưu ý tình trạng buôn lậu, hàng giả ngày càng tinh vi hơn, nhất là buôn lậu đường, thuốc lá, phân bón, hóa chất. Đặc biệt, một số nơi, tình trạng buôn lậu diễn ra công khai, nghênh ngang. “Năm 2017, ngành QLTT phải tạo ra phong trào chống hàng giả, hàng lậu”-Bộ trưởng giao nhiệm vụ.


Bộ trưởng Trần Tuấn Anh lưu ý chất lượng công tác quản lý thị trường phải được đặt lên hàng đầu

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh lưu ý chất lượng công tác quản lý thị trường phải được đặt lên hàng đầu

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh trong các phiên chất vấn Bộ trưởng Công Thương của các đại biểu Quốc hội, hơn một nửa số câu hỏi liên quan đến QLTT, chống buôn lậu, hàng giả, bảo vệ sản xuất kinh doanh trong nước. “Tại sao qua nhiều năm chúng ta vẫn chưa nắm được hết các âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, làm hàng giả" - Bộ trưởng đặt câu hỏi.

Người đứng đầu ngành công thương đã dẫn Binh pháp Tôn tử có câu: “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Do đó, theo ông, QLTT cũng phải “biết ta” để tự khắc phục những hạn chế. Phải chịu trách nhiệm nếu để hàng giả, hàng lậu diễn ra mà không khắc phục được.

Ông Trần Tuấn Anh thẳng thắn chỉ rõ một số địa phương biên giới phía Bắc, phía Nam, có đủ lực lượng chức năng nhưng hoạt động không đồng bộ để buôn lậu vẫn tồn tại ngay trên thị trường nội địa, để những đường dây, ổ nhóm hoạt động công khai. Ngay tại bộ, hệ thống quy chuẩn về phân bón không đồng bộ gây khó khăn cho công tác xử lý vi phạm, khiến hàng giả lộng hành...

“Tất cả những vấn đề đó cần nhìn thẳng vào thực tế, nguyên nhân đã phân tích nhưng với nguyên nhân chủ quan cần tập trung khắc phục. Nếu không có sự chuyển biến, đấu tranh một cách căn cơ triệt để chắc chắn không hoàn thành nhiệm vụ, sứ mệnh được giao với Chính phủ và nhân dân”-Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Bộ Công Thương lưu ý trong năm 2017, "chất lượng" trong công tác QLTT phải được đặt lên hàng đầu, bao gồm hiểu biết về thông tin chính sách pháp luật, năng lực trong các lĩnh vực chuyên môn cũng như phẩm chất chính trị. “Pháp lệnh QLTT được Quốc hội thông qua và sẽ triển khai trong thời gian tới. Bộ máy, cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ của lực lượng sẽ được thực hiện theo tinh thần của pháp lệnh mới để có những ý tưởng tốt hơn, tập trung hơn. Nhưng, vấn đề quan trọng nhất vẫn là phải ý thức được vai trò trách nhiệm của mình không chỉ ở các bộ, ngành mà cả các địa phương”-Bộ trưởng nhắc nhở.

Theo báo cáo, trong năm 2016, lực lượng QLTT đã phát hiện, xử lý 104.807 vụ vi phạm, tăng 1.061 vụ so với năm 2015. Tổng số thu nộp ngân sách là 548,9 tỉ đồng, tăng 89,1 tỉ đồng, tăng 19,4% so với năm 2015.

Bài và ảnh: Phương Nhung