Tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội (QH) khóa XIII, sáng 12-6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu (ĐB).

Chưa thể đánh giá về kinh tế ngầm

ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) cho rằng “ĐB và cử tri hết sức lo lắng về chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc lên đến 15 tỉ USD. Vậy, bộ trưởng cho biết có kinh tế ngầm ở Việt Nam hay không?”.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lý giải chênh lệch thống kê xuất nhập khẩu giữa các nước là một thực tế xảy ra ở nhiều nước. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận: “Chắc chắn, trong chênh lệnh này có buôn lậu và kinh tế ngầm nhưng để đánh giá chính xác bây giờ thì chưa đầy đủ”. Về trách nhiệm quản lý, trong đó có liên quan đến quản lý thị trường, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hứa sẽ làm trong sạch đội ngũ, tăng cường năng lực và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) chất vấn chênh lệch thống kê xuất nhập khẩu giữa Việt Nam  và Trung Quốc Ảnh: THẮNG LONG
Đại biểu Ngô Văn Minh (Quảng Nam) chất vấn chênh lệch thống kê xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc Ảnh: THẮNG LONG

Theo ĐB Ngô Văn Minh, người dân cả nước hết sức đau lòng khi thấy đoàn xe chở nông sản ùn tắc nối dài ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) cứ lặp đi lặp lại hơn 10 năm qua. ĐB Minh chất vấn: “Thường đi nước ngoài, bộ trưởng thấy có nước nào xảy ra tình trạng tương tự và bao giờ nạn ùn tắc này mới được giải quyết dứt điểm?”.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng đúng là có một số năm bị ùn tắc, nguyên nhân do cơ sở hạ tầng, kho bãi ở cửa khẩu và khả năng thông quan không đáp ứng nhu cầu. Để giải quyết, Bộ Công Thương và tỉnh Lạng Sơn đang chuẩn bị xây dựng khu trung chuyển cách cửa khẩu Tân Thanh hơn 10 km, có sức chứa hàng của hơn 1.000 xe tải. Tuy nhiên, do kinh phí lớn nên đang xin trung ương hỗ trợ.

“Còn nước khác có tình trạng này hay không thì tôi nói thật là không có thời gian khảo sát vì đi nước ngoài chủ yếu để đàm phán các hiệp định kinh tế” - tư lệnh ngành Công Thương giãi bày.

Chờ Trung Quốc tạo điều kiện!

Trả lời chất vấn của ĐB Ngô Văn Minh về việc đến bao giờ mới hết ùn tắc nông sản ở cửa khẩu, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định đề án xây dựng khu trung chuyển quy mô lớn không phải là biện pháp duy nhất để giải quyết tình trạng này. Quan trọng hơn là trao đổi với Trung Quốc để họ tạo thuận lợi cho nông sản Việt Nam xuất sang như thỏa thuận đã ký từ đầu năm 2014. “Chúng tôi đã yêu cầu phía Trung Quốc có biện pháp tăng cường việc thực hiện thỏa thuận đã ký. Có làm được việc này mới giải quyết được tình trạng ách tắc nông sản tại cửa khẩu một cách căn cơ” - ông Vũ Huy Hoàng nói.

Về chất vấn của ĐB Điểu Huỳnh Sang về quản lý giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, bởi giá mặt hàng này vẫn còn cao, trong khi các biện pháp bình ổn giá gần như vô hiệu, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thừa nhận: “Quản lý giá sữa vẫn chưa đúng như mong muốn”.

Bán hàng giả cho đồng bào nghèo là vô lương tâm

Trả lời chất vấn của ĐB Điểu Huỳnh Sang (tỉnh Bình Phước) liên quan đến việc nhiều doanh nghiệp đưa hàng kém chất lượng núp bóng hàng Việt Nam chất lượng cao đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa, miền núi để tiêu thụ, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định đây là hành vi vô trách nhiệm, vô lương tâm bởi đồng bào ở những khu vực này phần lớn có thu nhập thấp, kiến thức để nhận biết được chất lượng hàng hóa rất hạn chế. “Việc đưa hàng giả núp bóng hàng chất lượng cao là tội lỗi, cần phải phê phán, xử lý nghiêm” - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh.

Văn Duẩn - Nguyễn Quyết