Trong thông cáo báo chí phát đi chiều 13-4, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng thuộc Bộ Công Thương cho biết chiều ngày 12-4, Cục đã làm việc với đại diện hợp pháp của Công ty Uber Việt Nam. Buổi làm việc ghi nhận thông tin giao dịch tập trung kinh tế giữa Grab và Uber đã chính thức hoàn tất tại thị trường Việt Nam.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết trên cơ sở kết quả làm việc với các bên liên quan và thông tin thu thập được, căn cứ Luật Cạnh tranh năm 2004, Cục quyết định tiến hành điều tra sơ bộ vụ việc hạn chế cạnh tranh liên quan đến hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về tập trung kinh tế nêu tại Luật Cạnh tranh năm 2004. Thời hạn điều tra sơ bộ là 30 ngày kể từ ngày có quyết định điều tra sơ bộ.

Trước đó, lý giải việc mua lại Uber, GrabTaxi cho rằng thị phần kết hợp của Grab và Uber trên thị trường liên quan tại Việt Nam được xác định thấp hơn 30%. Do đó, Grab hiểu rằng các bên tham gia giao dịch không phải thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành và hoàn tất giao dịch tại Việt Nam . Trong khi đó, tại buổi làm việc với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, GrabTaxi chưa đưa ra được các căn cứ cụ thể để chứng minh cho nhận định của mình về thị phần trên thị trường.

Mặt khác, theo quy định của Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30%-50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm. Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện.

Ph. Nhung