Trao đổi với báo chí sau cuộc họp, ông Nguyễn Huy Tiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết, cho rằng thông tin nước mắm nhiễm asen chắc chắn ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các làng nghề làm nước mắm truyền thống nhưng chưa có con số thiệt hại cụ thể.
Ông Tiến khẳng định nước mắm chứa asen hữu cơ không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Chất này vốn có sẵn trong nguyên liệu cá và lượng dùng cũng rất nhỏ, chỉ 5-10 ml nước mắm/ngày - khoảng 30-40 g cá nguyên liệu thì rất an toàn nếu so với việc ăn cá - có thể tiêu thụ đến 500 g/ngày.
Nhiều loại nước mắm truyền thống bị mang tiếng vì thông tin nhiễm asen Ảnh: TẤN THẠNH
Theo ông Tiến, chưa có nhà sản xuất nước mắm truyền thống nào được VINASTAS liên hệ phối hợp lấy mẫu để khảo sát như họ đã công bố. Vì vậy, các nhà sản xuất nước mắm truyền thống kiến nghị Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an để làm rõ về việc công bố này chứ chưa có ý định khởi kiện VINASTAS.
Trong khi chờ thông tin chính thức của cơ quan chức năng, cụ thể là Bộ Y tế, về độ an toàn của những sản phẩm nước mắm truyền thống đang bán trên thị trường, các hệ thống bán lẻ ở TP HCM vẫn kinh doanh mặt hàng này bình thường.
Đối với những doanh nghiệp có tên trong danh sách tiết lộ trên mạng về hàm lượng chất asen vượt ngưỡng cho phép, các siêu thị yêu cầu nhà cung cấp có thông tin phản hồi cụ thể, cập nhật những giấy tờ chứng nhận chất lượng mới nhất kèm những tiêu chuẩn, quy định của nhà nước đối với mặt hàng nước mắm. Các siêu thị còn kiến nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể để có phương án làm việc với nhà cung cấp, bảo đảm quyền lợi của cả 3 bên: nhà bán lẻ - nhà cung cấp và người tiêu dùng.
Bình luận (0)