Ngoài một số mặt hàng thịt heo trong hệ thống điểm bán bình ổn giá đã giảm 1.000-3.000 đồng/kg, bán trên thị trường giảm 3.000-5.000 đồng/kg từ tuần trước, giá trứng gà, vịt cũng giảm 1.000 đồng/chục; hiện giá các mặt hàng thịt gà, thịt heo, rau củ… cũng giảm 1.000- 5.000 đồng/kg tùy loại.

Theo các tiểu thương, mức giảm này tuy không nhiều nhưng có tác động đến tâm lý người tiêu dùng. Hy vọng trong tuần này, các doanh nghiệp (DN) vận tải tính toán lại chi phí vận chuyển và các chi phí nguyên liệu đầu vào để có giảm giá thêm.

Một số mặt hàng thực phẩm đã giảm giá nhẹ Ảnh: TẤN THẠNH
Một số mặt hàng thực phẩm đã giảm giá nhẹ Ảnh: TẤN THẠNH

Một số DN ở TP HCM cho biết đã gửi công văn cho các đơn vị vận chuyển đề nghị tính toán lại chi phí để trên cơ sở đó có điều chỉnh thích hợp. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, sức mua thị trường rất yếu, giá hầu hết nguyên liệu đầu vào đều tăng nhưng DN hạn chế tăng giá.

Các đợt giảm giá xăng gần đây, mức giá đã giảm thấp nên chưa thể giảm thêm nữa giá bán hàng hóa tương ứng mà ưu tiên kinh phí cho các chương trình khuyến mãi để đẩy sức mua.

Từ nay đến Tết, bên cạnh việc tính toán lại giá thành, giá bán, DN sẽ phối hợp với các hệ thống phân phối đẩy mạnh chương trình khuyến mãi.

Các hệ thống siêu thị Co.opmart, Big C, Maximark, Citimart… cũng cho biết sẽ làm việc lại với nhà cung cấp để có mức giá hàng hóa hợp lý, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng và thúc đẩy tiêu dùng trong dịp Tết.

Đông Nghi