10 doanh nghiệp Việt Nam được chọn đã trực tiếp kết nối với DN Nhật trong lĩnh vực linh kiện nhựa, khuôn mẫu, cơ khí chế tạo... để tìm cơ hội hợp tác.

Theo đại diện JICA, Việt Nam đang là điểm đầu tư hấp dẫn của DN Nhật do chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam dành cho DN nước ngoài, trong đó có DN Nhật, nhất là đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ có nhiều cải thiện, như giảm thuế thu nhập DN, ưu đãi chi phí thuê đất đầu tư nhà xưởng, miễn giảm thuế nhập khẩu trang thiết bị dây chuyền sản xuất... Mặt khác, thời gian gần đây, DN Việt đã có nhiều nỗ lực cải thiện hiệu suất sản xuất, áp dụng giải pháp 5S và Kaizen… đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng và giá thành sản phẩm cung ứng cho DN Nhật, từng bước nâng cao tỉ lệ cung ứng sản phẩm công nghiệp phụ trợ nội địa. Thực tế này đã giúp DN Nhật đầu tư ổn định và phát triển bền vững khi chọn Việt Nam là điểm đến.

Kết nối doanh nghiệp Việt - Nhật - Ảnh 1.

Doanh nghiệp Việt - Nhật trao đổi với nhau tại buổi kết nối ngày 30-5

Tuy nhiên, nhiều DN trong nước cho rằng việc kết nối giữa DN trong nước với DN sản xuất sản phẩm đầu cuối cần chuyên sâu hơn. Hiện các DN chỉ mới tiếp nhận thông tin kết nối rời rạc, trong khi để tạo sản phẩm đa chi tiết, có giá trị gia tăng thì cần có sự kết nối chuỗi nhà sản xuất.

Ông Trần Nhân Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thanh Luân, cho rằng cần tổ chức thêm nhiều hoạt động kết nối chuyên sâu theo hướng xây dựng những DN đầu đàn, đủ khả năng tập hợp, liên kết các nhà sản xuất công nghiệp hỗ trợ để tạo thành sản phẩm đa chi tiết, có giá trị gia tăng cao. Về lâu dài, việc xây dựng những chuỗi DN này sẽ tạo vị thế đối trọng của DN Việt với chuỗi cung ứng DN nước ngoài, cũng như DN sản xuất sản phẩm đầu cuối. 

Tin-ảnh: P.An