Cụ thể, tại TP HCM khi đi GrabCar xe 7 chỗ, khách hàng phải trả cước tối thiểu 28.000 đồng cho 2 km đầu tiên và 14.000 đồng/km sau đó. Trong khi đó, GrabCar xe 4 chỗ vẫn giữ giá cũ 11.700 đồng/km nhưng áp cước tối thiểu 24.000 đồng cho 2 km đầu tiên. Khi thay đổi lộ trình, khách hàng bị phụ thu thêm 30.000 đồng/điểm dừng. Ngoài ra, GrabCar còn áp dụng giá cước linh động như dịch vụ taxi Uber, tức tự tăng thêm 20% so với cước thông thường vào giờ cao điểm từ 11 đến 13 giờ và từ 13 đến 19 giờ tại các quận 2, 10, Bình Thạnh, Bình Tân, Gò Vấp. Trước đó, ngày 6-7, GrabCar cũng điều chỉnh giá ở Hà Nội, từ 9.000 đồng/km lên 10.000 đồng/km, đồng thời giá 2 km đầu cũng tăng từ 18.000 đồng lên 20.000 đồng.

Trong lúc giá xăng giảm, GrabCar lại tăng cước
Trong lúc giá xăng giảm, GrabCar lại tăng cước

Lý do tăng cước trong bối cảnh giá xăng giảm, đại diện truyền thông GrabCar giải thích là theo đề nghị của đối tác vận tải.

Trong ngày đầu GrabCar tăng giá, nhiều hành khách phàn nàn với dịch vụ này. Anh Phạm Trường Thọ (ngụ quận Gò Vấp) cho biết lộ trình mỗi ngày anh đi từ đường Quang Trung đến đường Trường Sơn (quận Tân Bình), trước đây, cước GrabCar là 90.000 đồng, nay tăng lên 115.000 đồng. Còn nếu đi vào giờ cao điểm, giá có thể cao hơn. “Bây giờ, cước GrabCar gần bằng với các hãng taxi nhỏ như Đầm Sen, Hoàng Long Sài Gòn…. nên tôi không mặn mà lắm với taxi giá rẻ như trước”.

Trong khi đó, anh P. (tài xế trong hội Grab Sài Gòn) nhìn nhận rất nhiều hành khách phản ánh khi giá GrabCar tăng. Họ cho rằng tài xế “vẽ” đường để tăng tiền.

Theo giám đốc một hãng taxi truyền thống tại TP HCM, mỗi khi muốn điều chỉnh giá, các hãng phải họp bàn nhiều lần mới thống nhất rồi chờ Sở Công Thương và Sở Giao thông Vận tải xét duyệt. Chưa kể các hãng lớn phải tốn thời gian, tiền tỉ để thay phù hiệu, chỉnh lại đồng hồ tính cước. Trong khi đó, các hãng Grab và Uber chỉ cần cập nhật phần mềm. “Điều đáng nói là ngày 8-7, GrabCar tăng giá cước nhưng chỉ thông báo trước một ngày, làm sao khách hàng cập nhập kịp, dễ dẫn đến chọn sai dịch vụ” - vị giám đốc này nhận định.

Hiện nay, lộ trình từ sân bay Tân Sơn Nhất về chợ Bến Thành, cước taxi truyền thống 130.000 đồng, GrabCar 7 chỗ thấp hơn 15% và Uber thấp hơn 12%.

Hãng Uber Việt Nam vẫn chưa có thông tin về việc thay đổi cước.

Bài và ảnh: Lê Phong