Sáng 24-10, Hội Lương thực Thực phẩm TP HCM tổ chức hội thảo “Trao đổi một số thông tin trong sản xuất nước mắm bảo đảm an toàn thực phẩm” với sự tham gia của các doanh nghiệp (DN) thuộc các Hội nước mắm truyền thống Phan Thiết (Bình Thuận), Nha Trang (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Đây là đại diện của 2.800 nhà sản xuất nước mắm truyền thống trên cả nước, cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã phản ứng nhanh chóng, kịp thời chỉ đạo làm rõ sự thật, giúp các DN ổn định sản xuất, giữ gìn di sản truyền thống. Đáng chú ý, các DN còn cảm ơn các nhà khoa học độc lập, báo đài và mạng xã hội cùng người tiêu dùng đã sát cánh và đồng hành với nước mắm truyền thống.

Trong tuyên bố chung, các DN sản xuất nước mắm truyền thống nhận định hậu quả của sự việc “asen trong nước mắm” vẫn còn kéo dài ở những vùng nông thôn, chợ bình dân, nơi không có điều kiện tiếp cận thông tin đầy đủ.

Không kêu gọi người tiêu dùng tẩy chay nước mắm công nghiệp, thay vào đó các DN nước mắm truyền thống mong muốn "đồng hành" với nước mắm công nghiệp bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.


Nước mắm truyền thống cần được bảo vệ bằng quy định cụ thể.

Nước mắm truyền thống cần được bảo vệ bằng quy định cụ thể.

Bởi vì, trên thực tế nước mắm truyền thống là nguồn cung cấp nguyên liệu chủ yếu cho nước mắm công nghiệp, không có nước mắm truyền thống thì không có nước mắm công nghiệp. Nước mắm công nghiệp là sự phát triển mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của xã hội.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng nêu ra một số ý kiến về việc xây dựng quy chuẩn nước mắm theo hướng bảo vệ nước mắm truyền thống, minh bạch thông tin. TS Đỗ Việt Hà, chuyên gia về an toàn thực phẩm, cho rằng nói đến nước mắm là chỉ gồm cá và muối, không nên cho phép sử dụng chất bảo quản trong nước mắm để làm hàng rào kỹ thuật bảo vệ nước mắm. Chỉ nước mắm làm theo cách truyền thống mới không cần đến chất bảo quản, còn các dòng sản phẩm tương tự pha chế từ nước mắm nên đặt tên khác để phân biệt. TS Hà cũng thông tin là nước mắm Phú Quốc được bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại châu Âu cũng có quy định không được phép sử dụng phụ gia, chất bảo quản.

Một vấn đề khác là histamine (chất gây dị ứng) trong nước mắm, theo ông Nguyễn Huy Tiến, Phó Chủ tịch Hội nước mắm Phan Thiết, nếu áp dụng mức chuẩn 400mg/lít là không phù hợp, khoảng 80% DN sẽ không đạt. Quy định này không phù hợp với sản phẩm truyền thống, đặc thù như nước mắm.

Tin, ảnh: Ngọc Ánh