xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Agribank Bến Tre đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau dịch Covid-19

MINH KHƯƠNG - HỒNG CẨM

(NLĐO) - Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Agribank là một trong những đơn vị đầu tiên đóng góp 2,6 tỉ đồng giúp tỉnh Bến Tre phòng, chống đại dịch.

Qua 2 năm đại dịch Covid-19 hoành hành, đã khiến cho người dân và doanh nghiệp xứ dừa gần như suy kiệt. Nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, và sự đồng hành tiếp sức của các tổ chức tín dụng, trong đó có Agribank, bà con nông dân và các doanh nghiệp tại tỉnh Bến Tre đã dần khôi phục nội lực và phát triển sản xuất.

Agribank đồng hành, "tiếp sức" nông dân và doanh nghiệp

Những ngày cuối tháng 6, đoàn công tác của Agribank đến thăm gia đình ông Phan Văn Chiến ở xã Bình Phú, huyện Đồng Khởi, tỉnh Bến Tre.

Agribank Bến Tre đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau dịch Covid-19 - Ảnh 1.
Agribank Bến Tre đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Nhân viên Agribank thăm mô hình tại gia đình ông Phan Văn Chiến ở xã Bình Phú, huyện Đồng Khởi, tỉnh Bến Tre

Đón tiếp đoàn trong tâm thế hết sức phấn khởi, ông Chiến chia sẻ rằng gia đình ông có 28 công vườn, trước đây trồng 600 gốc nhãn xuồng cơm vàng, hàng năm thu nhập trung bình khoảng 200 triệu đồng. Đợt hạn mặn lịch sử năm 2016 đã làm cho vườn nhãn gia đình ông bị ảnh hưởng nặng nề, số bị chết, số còn lại bị suy kiệt, kinh tế gia đình gần như rơi vào khủng hoảng.

Cuối năm 2019, ông quyết định đi vay vốn từ Agribank Chi nhánh Đồng Khởi - Bến Tre để cải tạo lại vườn và xây hồ chứa nước ngọt, đồng thời trồng 750 gốc dừa xiêm xanh xen với số gốc nhãn còn sót lại. Trong lúc chờ dừa cho trái, thu nhập của gia đình ông lúc bấy giờ chỉ trông vào mấy gốc nhãn.

Rồi đại dịch Covid-19 ập đến, các địa phương thực hiện Chỉ thị 16 để kiểm soát dịch bệnh lây lan. Nhãn tới mùa thu hoạch nhưng không bán được. Nhìn cảnh nhãn rụng đầy gốc, những người nông dân như ông đành nuốt nước mắt.

"Hiện nay dư nợ của gia đình tôi tại Agribank Chi nhánh Bến Tre là 1 tỉ đồng. Rất may trong suốt thời gian cao điểm dịch bệnh, cây trái bán ra không được, gia đình tôi được Agribank chủ động giảm lãi trong 6 tháng, được cơ cấu lại nợ. Sau khi dịch bệnh ổn định, cũng là lúc gia đình tôi thu hoạch đợt dừa đầu mùa, nên kịp thời trả nợ vay đúng hạn"- ông Chiến chia sẻ.

Ông Chiến cho biết thêm dừa xiêm xanh Bến Tre hiện đang có giá, khoảng 7.000đ/trái. Cứ 20 ngày dừa cho thu hoạch 1 lần, như vậy với 750 gốc dừa, trung bình mỗi tháng ông thu được trên 50 triệu đồng.

Đến thăm Công ty CP Đầu tư Dừa Bến Tre (Beinco) - một doanh nghiệp hoạt động trong ngành dừa lớn nhất tỉnh Bến Tre, và cũng là khách hàng thân thiết của chi nhánh, chúng tôi được ông Trần Văn Đức - Tổng giám đốc công ty - cho biết: Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, hoạt động sản xuất kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn, thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu bị thu hẹp.

Agribank Bến Tre đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Công nhân của Công ty CP Đầu tư Dừa Bến Tre (Beinco) hăng say làm việc sau dịch Covid-19

Trong bối cảnh đó, công ty đã được Agribank chủ động áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 theo quy định của ngân hàng nhà nước và Agribank như cơ cấu lại thời hạn trả nợ với dư nợ được cơ cấu hơn 20 tỉ đồng, áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi thấp nhất theo quy định của Agribank trong từng thời kỳ.

Nhờ vậy mà đến nay, doanh nghiệp đã vượt qua được giai đoạn khó khăn, hoạt động sản xuất kinh doanh từng bước được khôi phục và phát triển.

Linh động nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng

Có thể nói trong suốt thời gian qua, Agribank Chi nhánh Bến Tre luôn đồng hành, thấu hiểu khó khăn của người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn, luôn chủ động nghiêm túc trong việc triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19- trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, ngân hàng nhà nước và Agribank.

Agribank Bến Tre đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Ông Vũ Hồng Dụ, Giám đốc Agribank Chi nhánh Bến Tre

Ông Vũ Hồng Dụ, Giám đốc Agribank Chi nhánh Bến Tre, cho biết tính đến ngày 30-6-2022, chi nhánh đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với 1.586 khách hàng, với tổng giá trị nợ được cơ cấu là 462 tỉ đồng; miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ đối với 42 khách hàng với tổng giá trị nợ được miễn, giảm 77 tỉ đồng; cho vay mới với lãi suất ưu đãi để khôi phục sản xuất kinh doanh 9.024 lượt khách hàng, với tổng doanh số cho vay hơn 3.100 tỉ đồng.

Tổng số tiền lãi đã giảm cho khách hàng qua việc triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi và thực hiện chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng Covid-19 là gần 94 tỉ đồng. Tổng số tiền miễn, giảm phí dịch vụ để thực hiện chính sách khách hàng và hỗ trợ khách hàng trong thời gian dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn trong năm 2021 là 8,3 tỉ đồng.

Ngoài ra, đối với doanh nghiệp, những doanh nghiệp lớn trong ngành dừa, thủy sản, nông nghiệp… có mối quan hệ lâu năm, uy tín với ngân hàng, còn được ngân hàng áp dụng lãi suất cho vay giảm 0,5% so với lãi suất thông báo thông thường nhằm hỗ trợ cho khách hàng trong giai đoạn khó khăn.

Đồng thời, còn hỗ trợ việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội cho các doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình sản xuất hoặc bán hàng, xuất khẩu hàng hóa.

Ông Vũ Hồng Dụ cũng cho biết các gói vay thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn luôn được chi nhánh ưu tiên tập trung vốn để cho vay với lãi suất thấp nhất trong từng thời kỳ, cùng với nhiều cơ chế, chính sách ưu tiên khác. Tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của chi nhánh hiện nay chiếm gần 95%/tổng dư nợ cho vay.

Agribank Bến Tre đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bến Tre

Bà Nguyễn Thị Hồng Nhung, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bến Tre, nhận xét: "Bên cạnh việc đáp ứng nguồn vốn cho đầu tư, phát triển kinh tế xã hội, Agribank Bến Tre là một đơn vị luôn đồng hành cùng với tỉnh thực hiện rất nhiều chương trình an sinh xã hội trên địa bàn".

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, Agribank là một trong những đơn vị đầu tiên đóng góp 2,6 tỉ đồng giúp tỉnh phòng chống đại dịch Covid-19. Các hoạt động của Agribank Chi nhánh Bến Tre tập trung vào việc hỗ trợ cho người nghèo, người cận nghèo được tiếp cận về bảo hiểm y tế và quà cho cho các đối tượng chính sách, hộ khó khăn, hỗ trợ xe cứu thương.

Agribank Chi nhánh Bến Tre cũng đã có những giải pháp hết sức cụ thể, như: Xây dựng các gói tín dụng đối với người nghèo, cận nghèo; Các gói tín dụng hỗ trợ để doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh từ đó tạo ra sự lan tỏa và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội".

Tính đến 30-6-2022, việc triển khai các chương trình tín dụng trọng điểm của Agribank Bến Tre qua tổ đã có dư nợ trên 6.000 tỉ đồng với hơn 1.100 tổ; Chương trình cho vay "Đồng Khởi khởi nghiệp" và phát triển doanh nghiệp có dư nợ cho vay trên 2.800 tỉ đồng với 2.146 khách hàng; Chương trình cho vay hỗ trợ xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao có dư nợ đạt gần 4.600 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Agribank Chi nhánh tỉnh Bến Tre hiện đang triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với khách hàng có dự án nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu tôm nằm trong vùng dự kiến quy hoạch 4.000 ha nuôi tôm nước lợ ứng dụng công nghệ cao, với dư nợ cho vay nuôi tôm công nghệ cao hiện nay đạt hơn 80 tỉ đồng.

Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay, tổng số tiền Agribank Chi nhánh Bến Tre đóng góp cho công tác an sinh xã hội tại địa phương là 60,8 tỉ đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo