xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Agribank Châu Thành – Tiền Giang bàn giao 4 nhà đại đoàn kết

QUỐC TRÍ

(NLĐO) - Những căn nhà "3 cứng" (nền cứng, khung cứng và mái cứng) vững chãi trước nắng mưa được chính quyền địa phương và Agribank huyện Châu Thành trao cho các gia đình nghèo, cận nghèo thuộc diện chính sách đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ

Thiết thực hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2022), Agribank chi nhánh huyện Châu Thành và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) huyện Châu Thành phối hợp cùng chính quyền địa phương khẩn trương khảo sát, chọn lựa, xây dựng và đã bàn giao 4 căn nhà đại đoàn kết cho những gia đình chính sách thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, đang khó khăn về nhà ở thuộc các xã Tam Hiệp, Nhị Bình, Điềm Hy và Hữu Đạo. Trong đó, mỗi căn nhà được Agribank Châu Thành hỗ trợ 50 triệu đồng thông qua Quỹ “Vì người nghèo” của huyện.

Agribank Châu Thành – Tiền Giang bàn giao 4 nhà đại đoàn kết - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Văn Huyền (trái), Giám đốc Agribank Châu Thành, trao bảng tượng trưng cho gia đình ông Huỳnh Văn Paul

Căn nhà ọp ẹp 44 m2 được che chắn tạm bợ bằng những tấm bạt của gia đình ông Huỳnh Văn Paul (SN 1962; ngụ xã Tam Hiệp) được thay bằng căn nhà mái tole, tường gạch, nền xi măng. Vợ chồng ông có 7 người con mà không có đất canh tác, tuổi thì đã cao nên công việc làm thuê, cuốc mướn của vợ chồng ông cũng bấp bênh. Khi còn niên thiếu, bản thân ông đã tham gia du kích địa phương, đến khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, ông quay về làm thuê kiếm sống và lập gia đình sống cùng vợ con cho đến nay.

Agribank Châu Thành – Tiền Giang bàn giao 4 nhà đại đoàn kết - Ảnh 2.

Ông Phạm Ngọc Lâm (trái), Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBMTTQ huyện Châu Thành trao quyết định bàn giao nhà cho gia đình ông Lê Văn Tỵ

14 con người, 3 thế hệ cùng sống trong ngôi nhà nhỏ chỉ vỏn vẹn 55 m2 ẩm thấp, vách lá, mái tole mục nát của gia đình ông Lê Văn Tỵ (SN 1953) ở giữa vùng trũng Nhị Bình. Ông tham gia du kích vào những năm 70 và hiện nay đang mất sức lao động, 2 vợ chồng bệnh tật triền miên, đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Đã bước sang tuổi xế chiều nhưng cả nhà vẫn sống trong cảnh nghèo khó, nhà rách dột nát cùng bao nỗi lo toan cơm áo gạo tiền. Nền nhà thấp nên ngập nước sau những cơn mưa lớn kéo dài, có đêm đang ngủ cả nhà phải co ro góc nhà chịu trận vì khắp nhà nơi nào cũng dột bởi những tấm bạt mục nát, không thể che chắn. Mùa mưa đến, xung quanh ngôi nhà ngập mênh mông nên khu đất nhỏ của gia đình cũng không thể trồng trọt.

Agribank Châu Thành – Tiền Giang bàn giao 4 nhà đại đoàn kết - Ảnh 3.

Ông Trương Văn Đoàn (đứng, bên phải), Phó Giám đốc Agribank Tiền Giang, tặng quà cho gia đình bà Võ Thị Lòng

Vợ chồng bà Võ Thị Lòng ở xã Điềm Hy đã ngoài 60, cả gia đình có truyền thống cách mạng, bản thân là con liệt sĩ hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp, anh ruột là liệt sĩ ở kháng chiến chống Mỹ, chồng bà là du kích xã, còn bà làm giao liên. Gia đình không đất canh tác, khi còn khỏe vợ chồng làm thuê kiếm sống, thu nhập chỉ đắp đổi qua ngày, con cái lập gia đình cũng nghèo khó, không thể đỡ đần, phụ giúp cha mẹ, giờ 2 vợ chồng nương tựa nhau sống qua ngày.

Agribank Châu Thành – Tiền Giang bàn giao 4 nhà đại đoàn kết - Ảnh 4.

Lễ bàn giao nhà cho gia đình ông Nguyễn Văn Biết

Ông Nguyễn Văn Biết ở xã Hữu Đạo làm nhân viên Phòng Văn hóa - Thông tin huyện 38 năm, nay đã về hưu. Là con của liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ, đất đai chỉ có 1 công vườn, tính luôn cả cái nền nhà . Hiện tại mọi gánh vác, lo toan cho cuộc sống trông chờ vào đồng lương hưu của ông và số tiền đan giỏ thuê ít ỏi của vợ. Căn nhà kín đáo với chỗ thờ phượng đàng hoàng cho cha ông đã làm cho người đàn ông không cầm được những giọt nước mắt vì vui sướng và hạnh phúc. Những lời cảm ơn đến chính quyền địa phương các cấp và Agribank huyện Châu Thành từ ông khi có ngôi nhà mới khang trang cho thấy được nỗi mừng vui khôn tả của gia đình ông.

Nhân dịp này, UBMTTQ huyện đã chân thành cảm ơn sự đồng hành của Agribank huyện Châu Thành trong công tác an sinh của huyện nhà. UBND xã Hữu Đạo đã tặng giấy khen cho Agribank huyện Châu Thành vì đã có thành tích hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết trên địa bàn xã trong năm 2022.

Những căn nhà "3 cứng" (nền cứng, khung cứng và mái cứng) vững chãi trước nắng mưa được chính quyền địa phương và Agribank huyện Châu Thành trao cho các gia đình nghèo, cận nghèo thuộc diện chính sách đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ càng thêm nhiều ý nghĩa. Qua đó thấy được nghĩa cử "uống nước, nhớ nguồn", "đền ơn, đáp nghĩa" của thế hệ hôm nay trước những hy sinh xương máu của những bậc cha anh đã anh dũng hy sinh vì sự tự do, ấm no, hạnh phúc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo