xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bảo tồn hệ sinh thái quý hiếm của Vườn Quốc gia Yók Đôn

C. Nguyên

(NLĐO) - Với hệ sinh thái rừng khộp duy nhất tại Việt Nam, Vườn Quốc gia Yók Đôn có hệ thống động vật, thực vật phong phú, đa dạng, trong đó nhiều loại động vật, thực vật đặc hữu, nguy cấp, quý hiếm và đang được nỗ lực bảo vệ.

Chiều 24-6, Vườn Quốc gia (VQG) Yók Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (24.6.1992 - 24.6.2022).

Bảo tồn hệ sinh thái quý hiếm của Vườn Quốc gia Yók Đôn - Ảnh 1.

VQG Yók Đôn kỷ niệm 30 năm ngày thành lập

VQG Yók Đôn có diện tích hơn 115.500 ha, có hệ sinh thái rừng khộp duy nhất tại Việt Nam. Vườn có hệ thống động vật, thực vật phong phú, đa dạng với trên 858 loài thực vật, 89 loài thú, 305 loài chim, trong đó nhiều loại động vật, thực vật đặc hữu, nguy cấp, quý hiếm.

Tại lễ kỷ niệm, ông Phạm Tuấn Linh, Giám đốc VQG Yók Đôn, cho biết trải qua 30 năm hình thành và phát triển, lực lượng kiểm lâm vườn đã tổ chức hàng trăm ngàn đợt tuần tra, truy quét tại hiện trường, phát hiện và xử lý được nhiều vụ vi phạm. Trong 10 năm trở lại đây, lực lượng kiểm lâm vườn đã phát hiện, bắt giữ và xử lý được 4.495 vụ vi phạm, tịch thu, tạm giữ 2.319 m3 gỗ và 5.097 phương tiện, công cụ các loại; thu nộp ngân sách nhà nước gần 24 tỉ đồng.

Cũng theo ông Linh, trong 10 năm trở lại đây, mặc dù số vụ vi phạm giảm đều nhưng tình trạng khai thác gỗ, săn bắt trái phép vẫn diễn biến phức tạp, công tác ngăn chặn và xử lý vi phạm đang đứng trước những thách thức lớn. Đơn cử như có 9 vụ chống người thi hành công vụ và 45 vụ án hình sự xảy ra trong 10 năm. Vẫn còn tình trạng chống đối, manh động, liều lĩnh phá hoại phương tiện thực hiện nhiệm vụ; đe dọa, cản trở, đánh đập, xâm hại tính mạng, sức khỏe, tài sản của lực lượng kiểm lâm khi thi hành công vụ.

"Nhằm bảo tồn đa dang hệ sinh thái của vườn, toàn thể lực lượng luôn nêu cao quyết tâm bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững. Bảo vệ, hình thành và phát triển vốn rừng tự nhiên hiện có, hạn chế đến mức thấp nhất sự tác động của con người vào rừng tự nhiên. Nắm chắc tình hình diễn biến tài nguyên rừng, quản lý có hiệu quả, bảo vệ được nguồn gen, giữ gìn nguồn tài nguyên cảnh quan thiên nhiên và tài nguyên đa dạng sinh học" - ông Linh khẳng định.

Bảo tồn hệ sinh thái quý hiếm của Vườn Quốc gia Yók Đôn - Ảnh 2.

Tặng bằng khen cho tập thể, cá nhân VQG Yók Đôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đánh giá cao những thành tựu mà VQG Yók Đôn đã đạt được trong 30 năm qua. Trong thời gian tới, vườn cũng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức nên cần tiếp tục phát huy hơn nữa những quả đã đạt được, phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung xử lý nghiêm những hành vi rừng, bảo vệ nguyên vẹn diện tích rừng được giao, tính đa dạng học.

"Tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế phục vụ quản lý, bảo tồn và phát triển bền vững. Phát huy các tiềm năng, lợi thế, khai thác và sử dụng hợp lý, có hiệu quả các giá trị đa dạng sinh học và các dịch vụ môi trường rừng. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương, triển khai các chương trình, dự án về phát triển cộng đồng, nâng cao đời sống cho người dân địa phương. Huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng, nâng cấp các cơ sở hạ tầng để hỗ trợ cho công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn thiên nhiên, phát triển du lịch sinh thái gắn với duy trì vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên của vườn" - ông Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo