Ngoài ra, trong chương trình này, từ nay đến ngày 30-4, sẽ có 12 hệ thống lọc nước công nghiệp Daikiosan/Makano được lắp cho 8 tỉnh ở ĐBSCL bị xâm nhập mặn là Bến Tre, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang.

Mang niềm vui đến 8 tỉnh miền Tây bị xâm nhập mặn tấn công - Ảnh 1.

Người dân uống thử nước ngọt ngay khi máy vừa lắp đặt xong

Máy có công suất lọc mỗi hệ thống là 1.000 lít nước/giờ, cung cấp trực tiếp đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống đóng chai QCVN 6-1:2010/BYT và QCVN 02:2009/BYT - quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt.

Chương trình này phối hợp với các Tỉnh Đoàn địa phương để cùng khảo sát địa điểm. Sau khi chốt địa điểm, chương trình sẽ lắp đặt máy tại các vị trí thuận lợi, dưới sự quản lý của chính quyền địa phương để người dân có thể dễ dàng lấy nước và đảm bảo vệ sinh.

Mang niềm vui đến 8 tỉnh miền Tây bị xâm nhập mặn tấn công - Ảnh 2.

Và chờ đến lượt mình được nhận nước ngọt sau khi máy hoạt động

Tại buổi lắp đặt này, ban tổ chức dự án ''Ngày Nước tái sinh'' cũng đã tổ chức khánh thành và bàn giao hệ thống máy lọc nước Daikiosan/Makano đầu tiên cho người dân ngay tại trụ sở UBND xã Phú Vang, huyện Bình Đại. Để người dân không phát sinh bất cứ chi phí nào trong 1 năm đầu tiên vận hành hệ thống máy lọc nước Daikiosan/Makano, Công ty CP Đại Việt sẽ tài trợ thêm 10 triệu đồng tiền điện và nước (nếu có) và 20 triệu đồng chi phí bảo trì hệ thống. Tổng chi phí tài trợ cho 1 điểm lắp đặt là 350 triệu đồng.

Xã Phú Vang là một trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn nặng nề và người dân có hoàn cảnh khó khăn nhất. Xã có 1.390 hộ dân, trong đó có 123 hộ nghèo, 74 hộ cận nghèo đang thiếu nước uống trầm trọng. Mặc dù địa phương đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp tích trữ nước và nhận nước ngọt từ thượng lưu về sử dụng nhưng không đủ. Vì vậy, hệ thống máy lọc nước Daikiosan/Makano này đã giúp lọc nguồn nước nhiễm mặn sang nguồn nước uống trực tiếp đạt chuẩn phục vụ cho người dân.

Dự án "Ngày Nước tái sinh" được khởi động từ năm 2018, do Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh Đại Việt tổ chức. Đây là chương trình phi lợi nhuận nhằm mang lại nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe người dân Việt Nam với thông điệp "Khi nguồn nước được tái tạo là lúc cuộc sống được tái sinh".

M. SƠN